Thực hư những dự án bất động sản nghìn tỉ rao bán rầm rộ trên mạng

Nhóm PV |

Nhằm mục đích tạo điều kiện linh hoạt cho các nhà đầu tư, pháp luật Việt Nam cho phép họ có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án do mình thực hiện cho nhà đầu tư khác khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế đang có rất nhiều dự án nhà ở, dự án văn phòng, dự án trung tâm thương mại… vẫn là bãi đất trống, quây tôn kín mít được môi giới công khai rao bán, chuyển nhượng với giá hàng trăm tỉ đồng.

Bất thường dự án trăm tỉ, rao bán như rau

Từ một người bạn giới thiệu, PV Báo Lao Động có được số của Dương Ph - thường được nhắc đến như một bà “trùm” trong giới mua bán các dự án bất động sản. Vào vai một nhà đầu tư để hỏi về các dự án mà Ph đang rao bán, chuyển nhượng. Không ngần ngại, Ph đã chia sẻ rất cụ thể về rất nhiều dự án nào trong list danh sách bà “trùm” này đang có.

Theo lời Ph, hiện nay trên địa bàn Hà Nội để có một dự án đầy đủ pháp lý là rất hiếm. Phần lớn các dự án đều mới có pháp lý cơ bản như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kỹ thuật, sổ đỏ, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư… “Nếu mua lại mà pháp lý đầy đủ thì giá cao hơn, nếu chưa đủ mình về tiếp tục hoàn thiện rồi triển khai” - Ph chia sẻ.

Với ngỏ ý muốn đầu tư vào một dự án trên địa bàn quận Nam Từ Liêm hoặc Cầu Giấy, bà “trùm” này đã giới thiệu ngay một dự án đã giải phóng mặt bằng, nằm mặt tiền góc ngã tư đường Trần Bình - Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm). Ph nói, dự án xây chung cư với diện tích gần 2.300m2. Hiện nay, pháp lý của dự án này cơ bản, giờ chỉ xin giấy phép xây dựng nữa là có thể triển khai được. Giá đang rao chuyển nhượng lên tới 340 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Ph đã đưa ra lời khuyên với tôi nếu chưa quen và đủ năng lực thì không nên lao vào những loại dự án này. “Giá đó cũng tương đối cao, người mua làm hạ tầng phải tốt mới lãi chứ không thì khó” - Ph nhấn mạnh.

Không chỉ riêng dự án này, trên danh sách Ph đang rao chuyển nhượng còn có rất nhiều dự án khác. Theo tìm hiểu, lô đất 8.700m2 tại ngõ 64 Sài Đồng, quận Long Biên, được Sở Quy hoạch kiến trúc Thành phố Hà Nội phê duyệt làm dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp và nhà ở. Dự án được duyệt từ cuối năm 2019, quy mô: 2 toà 18 tầng và 25 tầng, diện tích xây dựng 3.200m2, quy mô dân số 1.530 tầng do Công ty TNHH Đầu tư và tư vấn Kiến trúc Đông Dương làm chủ đầu tư. Nhưng theo ghi nhận của PV, dự án này hiện nay vẫn đang là khu nhà xưởng lợp tôn lụp xụp song đang được chào bán trôi nổi với giá 10 triệu đồng/m2 dưới hình thức chuyển nhượng dự án.

Hay như dự án Văn phòng làm việc kết hợp Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin tại số 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy với diện tích gần 3.000m2. Theo tìm hiểu, dự án này do Công ty TNHH phát triển phần mềm và Đào tạo (EDT) làm chủ đầu tư. Dự án được chấp thuận chủ chương đầu tư từ năm 2009. Năm 2014 dự án được UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 6830/QĐ-UBND giao đất cho chủ đầu tư tuy nhiên cho đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai. Không những vậy, dự án hiện đang sử dụng đất sai mục đích.

Khảo sát của PV Lao Động cho thấy, dự án Văn phòng làm việc kết hợp Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin nằm ngay sát Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia tại số 65 Phạm Thận Duật. Xung quanh dự án được quây tôn kín mít. Bên trong đất dự án có một số nhà khung lợp mái tôn làm nhà chỗ đỗ xe ôtô.

Trong khi dự án đang nằm im thì các môi giới đang rao bán với giá 170 tỉ đồng.

Tương tự, Dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, diện tích 4.990m2, diện tích xây dựng 1.595m2 với 22 căn liền kề đang được chào bán với giá 95 tỉ đồng dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần công ty. Trong vai người tìm mua nhà, PV được một nhân viên môi giới cho biết, dự án này đã có văn bản xác nhận của chủ đầu tư là đã xong việc nhận chuyển nhượng đất làm dự án với các hộ dân. Khâu giải phóng mặt bằng đã gần hoàn thiện. Giá bán 95 tỉ đồng chưa bao gồm thuế sử dụng đất.

Chiêu trò thâu tóm đất giá bèo?

Ngoài ra còn hàng loạt các dự án khủng khác đang được chào bán như: Dự án toà nhà hỗn hợp thương mại, văn phòng, nhà ở tại Quốc Oai chào bán dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần với giá 460 tỉ đồng; Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và siêu thị tại Gia Thụy, quận Long Biên; Dự án xây dựng trụ sở văn phòng làm việc tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm chào bán 70 tỉ đồng, Dự án Tổ hợp đa năng 63 Nguyễn Huy Tưởng chào bán 1.200 tỉ đồng...

Một điều đáng nói, đặc điểm chung của những dự án này là đã được xây rào hoặc quây tôn nhưng không lắp biển dự án, công trình xây dựng.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm - cho rằng, lập dự án, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một trong những "chiêu trò" nhằm thâu tóm đất với giá bèo. Sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư sẽ chuyển nhượng, kiếm lời dưới hình thức bán công ty, bán cổ phần bao gồm cả quyền sở hữu dự án. Vị luật sư này cảnh báo những dự án rao bán trôi nổi đều có vấn đề về pháp lý. Nếu mua vào rất nhiều rủi ro.

Trong khi đó theo UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn tồn tại 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trước tình trạng nhiều lô đất bỏ hoang, chưa đưa vào sử dụng, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ký văn bản thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

UBND TP.Hà Nội giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các sở: KHĐT, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Tư pháp, Cục Thuế Hà Nội, Thanh tra TP.Hà Nội và UBND các quận, huyện có liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được UBND TP.Hà Nội gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai, nhưng hết thời gian được gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.

Đoàn kiểm tra căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để lập hồ sơ thu hồi đất đã giao, đã cho thuê, báo cáo UBND TP.Hà Nội xem xét, quyết định (trừ trường hợp do bất khả kháng theo quy định tại Nghị định số 43 năm 2014 của Chính phủ).

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Sửa đổi luật đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản

Ánh Hồng |

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều cơ quan truyền thông, báo chí thông tin về chỉ đạo sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014) của Thủ tướng Chính phủ. Đây là thông tin được rất nhiều doanh nghiệp bất động sản hoan nghênh và mong chờ, vì việc sửa đổi nội dung của Luật Đầu tư nêu trên sớm được Quốc hội thông qua sẽ tháo gỡ được các khó khăn, bế tắc của các doanh nghiệp đất động sản gặp phải trong quá trình thực hiện đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Dự án bất động sản "mọc lên", ruộng vườn, nhà cửa dân chìm trong nước

Thanh Chung |

Thi công xây dựng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) gây ngập úng khiến nhiều hecta hoa màu của người dân bị hư hại. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục khiến hàng trăm người giăng băng rôn yêu cầu dừng thi công.

Cận cảnh 2 dự án bất động sản lớn chưa có phép đã rao bán ở Đà Nẵng

Thanh Chung |

Dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside và dự án căn hộ chung cư tại Khu căn hộ Asiana dù chưa đủ điều kiện đã rao bán ở Đà Nẵng.

Hai dự án bất động sản lớn ở Đà Nẵng chưa đủ điều kiện đã rao bán

Thanh Chung |

Dù chưa đủ điều kiện nhưng hai chủ đầu tư của dự án chung cư nhà ở xã hội và dự án căn hộ chung cư ở Đà Nẵng đã rao bán, quảng cáo.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Sửa đổi luật đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản

Ánh Hồng |

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều cơ quan truyền thông, báo chí thông tin về chỉ đạo sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014) của Thủ tướng Chính phủ. Đây là thông tin được rất nhiều doanh nghiệp bất động sản hoan nghênh và mong chờ, vì việc sửa đổi nội dung của Luật Đầu tư nêu trên sớm được Quốc hội thông qua sẽ tháo gỡ được các khó khăn, bế tắc của các doanh nghiệp đất động sản gặp phải trong quá trình thực hiện đầu tư dự án nhà ở thương mại.

Dự án bất động sản "mọc lên", ruộng vườn, nhà cửa dân chìm trong nước

Thanh Chung |

Thi công xây dựng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) gây ngập úng khiến nhiều hecta hoa màu của người dân bị hư hại. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục khiến hàng trăm người giăng băng rôn yêu cầu dừng thi công.

Cận cảnh 2 dự án bất động sản lớn chưa có phép đã rao bán ở Đà Nẵng

Thanh Chung |

Dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside và dự án căn hộ chung cư tại Khu căn hộ Asiana dù chưa đủ điều kiện đã rao bán ở Đà Nẵng.

Hai dự án bất động sản lớn ở Đà Nẵng chưa đủ điều kiện đã rao bán

Thanh Chung |

Dù chưa đủ điều kiện nhưng hai chủ đầu tư của dự án chung cư nhà ở xã hội và dự án căn hộ chung cư ở Đà Nẵng đã rao bán, quảng cáo.