Tham nhũng chính sách quy hoạch “băm nát” Hà Nội

Tiến Nguyễn - Vương Trần |

Việc điều chỉnh quy hoạch hàng loạt các dự án ở Thủ đô dọc hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Lê Quang Đạo, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính… chẳng những “băm nát” các tuyến đường, tuyến phố, phá vỡ quy hoạch tổng thể Thủ đô, gây áp lực tới giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, điều kiện không gian sống… mà còn có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, có biểu hiện của việc tham nhũng chính sách quy hoạch.

“Ngồi phòng lạnh, biến quy hoạch đô thị thành tờ giấy lộn”

Bản kết luận thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng dày 104 trang, đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây Dựng, UBND các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy cung cấp thông tin chưa kịp thời, chưa đầy đủ dẫn đến khó khăn cho công tác thanh tra. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị, Thành phố Hà Nội và các đơn vị có tên nêu trên theo thẩm quyền kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã được Thanh tra chỉ rõ trong kết luận, nó nguy hại đến mức ngay cả UBND Thành phố Hà Nội còn ban hành văn bản chưa phù hợp với quy định pháp luật. Và hậu quả của nó để lại là vô cùng lớn khi các dự án được lập, chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc tỉ lệ 1/500, rồi điều chỉnh, điều chỉnh nhiều lần, có dự án điều chỉnh tới 5 lần nhưng không được công bố công khai, dẫn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền không biết để quản lý, giám sát thực hiện theo các quy định pháp luật.

Điển hình như Dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower do Tổng Công ty Thành An - Công ty TNHH MTV là chủ đầu tư, sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã “ngồi phòng lạnh” làm tờ trình số 563/TTr-QHKT gửi UBND TP.Hà Nội điều chỉnh tầng cao công trình tại ô đất số 20 tối đa 25 tầng. Trong khi đó, Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hai bên đường Láng Hạ - Thanh Xuân được phê duyệt tầng cao công trình trung bình chỉ có 5 tầng. Còn UBND TP.Hà Nội, năm 2008 ban hành văn bản số 3362/UBND - GT chấp thuận quy hoạch định hướng Dự án là đất cơ quan, văn phòng, nhưng đến năm 2010 lại ban hành văn bản số 2079/UBND-KH&ĐT chấp thuận địa điểm nghiên cứu, lập và thực hiện dự án xây dựng công trình hỗn hợp có chức năng văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán.

Đây chỉ là một trong những công trình điển hình mà sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã “bỏ qua” các thông tư, Nghị định, các quy định pháp luật, biến quy hoạch đô thị thành tờ giấy lộn, sẵn sàng thay đổi quy hoạch mà không tính đến các yếu tố khác như mật độ xây dựng, dân cư, chất lượng sống của người dân… Chính điều này đã góp phần khiến Hà Nội những năm qua tắc đường, ngập lụt, ô nhiễm môi trường, có những khối bêtông trọc trời, sừng sững mọc lên hai bên tuyến đường, mà không bao giờ có thể sửa chữa được.

Làm rõ những dấu hiệu tham nhũng chính sách trong quy hoạch

Trao đổi với Báo Lao Động, Đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội) cho rằng, thời gian qua, vấn đề trục lợi trong quy hoạch là một trong những vấn đề nổi cộm nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, dư luận. Trong đó, nhiều khu vực của Hà Nội “tấc đất, tấc vàng”, nhiều khu vực có không gian phát triển chiều cao sinh ra giá trị lợi nhuận lớn nên thực tế cũng đã xảy ra những vụ việc vi phạm liên quan tới không gian quy hoạch, mật độ xây dựng.

Theo ông Cừ, ở đây, dư luận có đặt những nghi vấn việc trục lợi của các chủ đầu tư và tiêu cực của các nhà quản lý. Điều này không phải không có cơ sở bởi thực tế những vấn đề đã diễn ra trong thời gian qua.

“Có những vụ việc như phá vỡ quy hoạch tại khu đô thị Linh Đàm hay mới đây Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. Thực tế, có những vụ việc cả chủ đầu tư lẫn cơ quan chức năng đều liên quan tới sai phạm về xây dựng, phá vỡ quy hoạch” - ông Cừ nêu dẫn chứng.

Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, để xây đựng được quy hoạch thì việc đầu tư rất lớn, phải nghiên cứu rất toàn diện về lịch sử, văn hoá, trong đó có cả tầm nhìn xa để đô thị phát triển hài hoà, bền vững. Thế nhưng, nhiều địa phương, quy hoạch lại không được ổn định, có những sự điều chỉnh, thay đổi vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó có nguyên nhân do nhận thức của các cấp chính quyền, do sự tác động của các chủ đầu tư và việc tham mưu của các sở, ngành chức năng.

Ông Cừ cho rằng, ở đây phải làm rõ sự cần thiết phải thay đổi quy hoạch. Do các nguyên nhân khách quan là gì, nguyên nhân chủ quan là gì và liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề này không? Việc thay đổi quy hoạch không chỉ vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ sự đồng bộ lâu dài, phải xử lý được các mối quan hệ về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. “Tránh tình trạng xây dựng quy hoạch rất kỳ công nhưng thay đổi quy hoạch lại diễn ra rất nhanh chóng. Nhiệm kỳ này phê duyệt quy hoạch, nhiệm kỳ sau lại điều chỉnh”.

Nhấn mạnh, lợi ích của nhà đầu tư rất lớn từ câu chuyện thay đổi quy hoạch, xây vượt nhiều tầng, ông Cừ cho hay dư luận đặt vấn đề nhà đầu tư “tìm nhiều cách, làm mọi giá” để tác động tới các cơ quan chức năng, các cơ quan tham vấn… Do vậy, các cán bộ, cơ quan tham mưu phải rất khách quan, tỉnh táo trong việc này để tránh xảy ra tình trạng “tham nhũng trong chính sách quy hoạch”.

Cũng theo ông Cừ, với các vụ việc điều chỉnh quy hoạch gây ra những tác động tiêu cực, gây nên những dư luận xấu, ảnh hưởng tới đời sống kinh tế - chính trị, xã hội, các cơ quan chuyên ngành cần vào cuộc, cơ quan điều tra cũng phải xác minh để làm rõ có việc tiêu cực, lợi ích nhóm và xử lý nghiêm để mang tính răn đe, mang lại niềm tin cho nhân dân. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc phá vỡ quy hoạch.

Chính việc điều chỉnh sai quy định đã làm thay đổi từ đất cơ quan cải tạo chỉnh trang thành cơ quan văn phòng cao 25 tầng, thành văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán làm tăng diện tích xây dựng, tăng mật độ xây dựng từ 40 lên 51%; tăng số tầng trung bình từ 5 tầng lên 30 tầng; tăng diện tích xây dựng từ 2.443m2 lên 3.145m2, diện tích sàn xây dựng tăng từ 12.214 lên 76.140m2, quy mô dân số vì vậy cũng tăng từ 500 lên 1.308 người.

Tiến Nguyễn - Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

"Băm nát" quy hoạch đường Lê Văn Lương, Hà Nội nói kết luận chưa thoả đáng

Vương Trần - Phạm Đông |

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, kết luận tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhiều nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chưa tính đến các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô trong suốt giai đoạn này.

Quy hoạch liên tục bị "xé nát", cao ốc bủa vây trục đường Lê Quang Đạo

Lam Duy |

Những điều chỉnh ở Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội) được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến khu vực này tập trung quá nhiều chung cư, cao ốc khách sạn và khiến những tuyến đường trong khu vực như Lê Văn Lương, Lê Quang Đạo, Châu Văn Liêm thường xuyên xảy ra ách tắc.

Áp lực đè nặng trục đường Lê Quang Đạo: Cần thiết rà soát lại quy hoạch

NHÓM PV |

Hà Nội - Dọc hai bên tuyến đường Lê Quang Đạo đang dần mọc lên các chung cư khiến không ít người dân, chuyên gia lo ngại sự “đổ vỡ” về giao thông, hạ tầng… Với những gì đã được cảnh báo thì việc trước mắt cần làm là phải rà soát, đánh giá lại quy hoạch.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

"Băm nát" quy hoạch đường Lê Văn Lương, Hà Nội nói kết luận chưa thoả đáng

Vương Trần - Phạm Đông |

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, kết luận tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhiều nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chưa tính đến các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô trong suốt giai đoạn này.

Quy hoạch liên tục bị "xé nát", cao ốc bủa vây trục đường Lê Quang Đạo

Lam Duy |

Những điều chỉnh ở Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội) được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến khu vực này tập trung quá nhiều chung cư, cao ốc khách sạn và khiến những tuyến đường trong khu vực như Lê Văn Lương, Lê Quang Đạo, Châu Văn Liêm thường xuyên xảy ra ách tắc.

Áp lực đè nặng trục đường Lê Quang Đạo: Cần thiết rà soát lại quy hoạch

NHÓM PV |

Hà Nội - Dọc hai bên tuyến đường Lê Quang Đạo đang dần mọc lên các chung cư khiến không ít người dân, chuyên gia lo ngại sự “đổ vỡ” về giao thông, hạ tầng… Với những gì đã được cảnh báo thì việc trước mắt cần làm là phải rà soát, đánh giá lại quy hoạch.