Núp bóng nhà ở riêng lẻ xây chung cư mini và những chiêu "bẫy" khách

NHÓM PV |

Đáp ứng được nhu cầu nhà ở của hàng vạn người dân có nguồn tài chính hạn hẹp, dù là loại hình căn hộ không được quy định cụ thể trong luật, thế nhưng, việc kinh doanh mua bán các căn hộ thường được gọi là chung cư mini không đầy đủ pháp lý, thậm chí xây sai phép vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Trong vai người có nhu cầu mua chung cư mini tại nội thành Hà Nội, phóng viên Lao Động đã ghi nhận những chiêu "bẫy" người mua các căn hộ sai phạm.

2 tháng sau vụ cháy chung cư mini thảm khốc tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), dù đã có quá nhiều phân tích, cảnh báo từ chuyên gia, các tổ chức, chính quyền... về những rủi ro pháp lý, sự thiếu an toàn khi sống tại các căn hộ thường được gọi là chung cư mini. Thế nhưng, tại các "chợ" môi giới, mua bán online, hoạt động kinh doanh loại hình bất động sản này vẫn diễn ra nhộn nhịp.

“Chợ” chung cư mini với hoạt động mua bán tấp nập sau hoả hoạn thảm khốc. Ảnh: Nhóm PV.
“Chợ” chung cư mini vẫn hoạt động mua bán tấp nập sau hoả hoạn thảm khốc. Ảnh: Nhóm PV.

Chiêu "bẫy" khách mua nhà

Giới thiệu là người có nhu cầu tìm mua chung cư mini tại một số quận nội thành Hà Nội, chỉ bằng việc đăng thông tin lên các trang mạng xã hội và các bên môi giới, PV nhanh chóng nhận được liên hệ từ những người cần bán.

Nhiều lần liên hệ với PV và giới thiệu là trưởng nhóm đầu tư (gồm nhiều cổ đông) tham gia xây dựng và phân phối chung cư mini tại Hà Nội, N.T.H hẹn đưa chúng tôi đi xem nhiều căn hộ mini đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất tại các quận Thanh Xuân, Tây Hồ.

N.T.H, giới thiệu là trưởng nhóm đầu tư nhiều căn chung cư mini tại các quận Thanh Xuân, Tây Hồ (Hà Nội) dẫn phóng viên đi xem nhà. Ảnh: Nhóm PV.
N.T.H, giới thiệu là trưởng nhóm đầu tư nhiều căn chung cư mini tại các quận Thanh Xuân, Tây Hồ (Hà Nội) dẫn phóng viên đi xem nhà. Ảnh: Nhóm PV.

Dẫn chúng tôi đến một toà nhà tại địa chỉ số 1C, ngõ 149 Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân), H cho biết, các căn hộ có diện tích khoảng 45 - 50m2 tại đây hiện đang được rao bán với giá từ 900 triệu - 1,3 tỉ đồng, tuỳ vị trí.

"Với giá này em không thể mua được chung cư thương mại nào có diện tích rộng và vị trí tốt như thế. Căn này nhà chị rất đắt khách, vừa chào bán đã "bay" gần hết rồi. Toà nhà hơn 40 căn mà đến nay chỉ còn khoảng 7 phòng. Em không nhanh là không đến lượt", H quảng cáo.

Mặc dù đắt khách là thế, nhưng khi PV hỏi thêm về các giấy tờ pháp lý người mua sẽ được giữ sau khi giao dịch, H cho biết, ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà chủ đầu tư đang giữ thì nhà chưa có giấy tờ gì thêm.

Người mua nếu muốn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu) thì đợi bán xong toàn bộ căn hộ, chủ đầu tư sẽ "lo".

"Toà nhà này đã được cấp giấy phép xây dựng và sổ đỏ rồi, em không phải lo. Quan trọng nhất là sổ đỏ thôi, còn nếu muốn có sổ hồng đồng sở hữu thì bán xong hết toà nhà, bọn chị sẽ lo.

Giờ mua nhà thì mình lập vi bằng khi mua bán, có hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua. Còn sổ hồng đồng sở hữu thì sau khi mua nhà, em đợi từ 24 - 36 tháng, bọn chị sẽ làm hết", H thuyết phục.

Cuộc trao đổi với H bên trong những căn chung cư mini tại số 1C, ngõ 149 Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân) (lấy 2 hình 1 hình đi vào tầng 7, 1 hình ở trong nói chuyện). Ảnh: Nhóm PV.
Cuộc trao đổi với H bên trong những căn chung cư mini tại số 1C, ngõ 149 Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân). Ảnh: Nhóm PV.

Ngang nhiên rao bán các căn chung cư mini xây vượt tầng

H tiếp tục dẫn chúng tôi đến xem nhiều căn hộ khác, trong đó có cả những căn hộ tại tầng 7 của toà nhà với mức giá cao hơn vài chục triệu vì thông thoáng.

Đồng ý mua căn hộ và yêu cầu cung cấp hợp đồng mua bán nhà để tham khảo, N.T.H gửi cho PV một mẫu hợp đồng đã soạn sẵn.

Trong hợp đồng ghi rõ: "Ngày 24.10.2022 và ngày 14.11.2022, UBND quận Thanh Xuân đã cấp giấy phép xây dựng số 673-2022/GPXD và Giấy phép xây dựng số 731-2022/GPXD cho phép Bên A xây dựng 01 (một) toà nhà ở riêng lẻ gồm 06 tầng + hầm + lửng + tum thang trên 02 (hai) thửa đất tại địa chỉ nêu trên".

Trái với giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm 06 tầng + hầm + lửng + tum để ở, toà nhà hiện tại được xây 7 tầng, 1 tum cộng với nhiều căn hộ mini để bán.

Hợp đồng mẫu toà chung cư mini tại chỉ số 1C, ngõ 149 Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân) được N.T.H cung cấp cho phóng viên: Ảnh: Nhóm PV.
Hợp đồng mẫu toà chung cư mini tại địa chỉ số 1C, ngõ 149 Cự Lộc (Thượng Đình, Thanh Xuân) được N.T.H cung cấp cho phóng viên: Ảnh: Nhóm PV.

Được đầu tư bởi nhiều kiểu chủ đầu tư khác nhau, "núp bóng" giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ để chia ngôi nhà thành nhiều căn hộ mini rồi bán cho người có nhu cầu. Ngay cả khi những tai nạn thảm khốc xảy ra, chung cư mini vẫn được nhiều môi giới bất động sản đánh giá là loại hình căn hộ không bao giờ ế hàng.

Ngoài N.T.H, sau khi PV đăng tải tin cần tìm mua chung cư mini lên các "chợ" mua bán online, rất nhiều môi giới đã chủ động tìm, giới thiệu cho chúng tôi hàng loạt căn hộ.

Đặc điểm chung của các toà nhà này là đều nằm tại nội thành Hà Nội, thường xây dựng vượt tầng, sử dụng sai mục đích, chưa có sổ hồng đồng sở hữu. Khi giao dịch, người bán sẽ làm hợp đồng với người mua (nếu chủ đầu tư là công ty thì sẽ có dấu đỏ của công ty) hoặc sẽ lập vi bằng khi mua bán giữa 2 bên.

"Với chung cư mini ở khu vực Đống Đa, Thanh Xuân, giá 890 triệu căn 40m2 này là vô cùng hợp lý. Sổ đỏ chủ đầu tư giữ, khi mua bán thì mình sẽ lập vi bằng hoặc có hợp đồng giữa chủ đầu tư với người mua.

Giờ ở đâu chả bán như thế, lấy đâu ra sổ đồng sở hữu. Mua để ở thì có gì phải nghĩ đâu, cả cái Hà Nội này, người ta đều ở như vậy", M - một môi giới chung cư mini cho biết khi dẫn PV đi xem 1 căn hộ tại Hạ Đình (Thanh Xuân).

Môi giới chung cư mini đưa chúng tôi đến xem và lựa chọn nhiều căn hộ chưa được cấp sổ hồng đồng sở hữu đang rao bán. Ảnh: Nhóm PV.
Các môi giới chung cư mini đưa chúng tôi đến xem và lựa chọn nhiều căn hộ chưa được cấp sổ hồng đồng sở hữu đang rao bán. Ảnh: Nhóm PV.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Tâm, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: "Chung cư mini chưa có cơ sở pháp lý nào để được công nhận là loại hình nhà ở được bán. Việc các chủ đầu tư, kinh doanh môi giới buôn bán các căn hộ được gọi là chung cư mini khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là trái quy định của pháp luật".

Mang về cho chủ đầu tư (thường là các công ty địa ốc) tiền tỉ sau mỗi công trình, việc núp bóng giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ để làm chung cư mini, xây vượt tầng rồi rao bán căn hộ với nhiều sai phạm được PV tiếp tục làm rõ.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Xử lý chung cư mini không dễ dàng vì liên quan nơi ăn, chốn ở của hàng nghìn người

Cường Ngô - Phạm Đông |

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý đối với chung cư mini không dễ dàng, bởi đây là nơi ăn chốn ở của hàng nghìn con người và những giao dịch về tài sản cũng đã được thực hiện, nhiều toà nhà đã bán hết và chủ đầu tư rời đi từ lâu.

Làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức trong vụ chung cư mini xây sai 6 tầng

CAO NGUYÊN |

Liên quan đến vụ chung cư mini xây sai 6 tầng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức được phân công chỉ đạo, tham mưu thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực để xảy ra vi phạm nhằm tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý theo quy định.

Khen thưởng nhiều gia đình, cá nhân cứu hộ, chữa cháy chung cư mini Khương Hạ

Thu Giang |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 5498/QĐ-UBND về việc khen thưởng 2 gia đình, 13 cá nhân có thành tích đột xuất trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chung cư mini số 37 (ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đêm nay Bắc Bộ chuyển rét, có nơi xuống 11 độ C

Khương Duy |

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết từ, đêm nay (12.11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Những thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ tháng 12.2023

Nhóm PV |

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3.12.2023, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành của Luật Bảo hiểm y tế. Để thông tin chi tiết tới quý vị độc giả các quy định về bảo hiểm y tế, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông BHXH TP Hà Nội.

9X phượt xe máy xuyên Việt Nam - Campuchia - Lào

Quang Thiện |

Bằng niềm đam mê du lịch bụi, Hoàng Văn Thành thực hiện chuyến xuất ngoại đầu tiên bằng cách phượt xe máy qua ba nước Đông Dương cuối tháng 10 vừa qua.

Hạn chế mua đuổi nếu chứng khoán đầu tuần tới bật tăng mạnh

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn trong những phiên đầu tuần tới. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế tâm lý mua đuổi khi cổ phiếu được “kéo xanh mạnh” trong phiên.

Từ chối thành thị đủ đầy, hơn 20 năm miệt mài “gánh” chữ lên vùng biên ải

Hải Danh - Thiều Trang |

Mười tám, đôi mươi, nhân lúc thanh xuân tươi đẹp, bông hoa rừng Đặng Thị Hương – vừa tốt nghiệp trường Sư phạm nghe theo tiếng gọi của con tim đi về phía vùng biên ải xa xôi, hẻo lánh của huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ở đó có ngôi Trường Tiểu học Bát Mọt 1 lấp ló trong sương mai, có nhiều điểm trường lẻ ngập mùi đất mẹ, có những ánh mắt thơ ngây, lấp lánh khát khao tìm con chữ.

Xử lý chung cư mini không dễ dàng vì liên quan nơi ăn, chốn ở của hàng nghìn người

Cường Ngô - Phạm Đông |

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý đối với chung cư mini không dễ dàng, bởi đây là nơi ăn chốn ở của hàng nghìn con người và những giao dịch về tài sản cũng đã được thực hiện, nhiều toà nhà đã bán hết và chủ đầu tư rời đi từ lâu.

Làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức trong vụ chung cư mini xây sai 6 tầng

CAO NGUYÊN |

Liên quan đến vụ chung cư mini xây sai 6 tầng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức được phân công chỉ đạo, tham mưu thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực để xảy ra vi phạm nhằm tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý theo quy định.

Khen thưởng nhiều gia đình, cá nhân cứu hộ, chữa cháy chung cư mini Khương Hạ

Thu Giang |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 5498/QĐ-UBND về việc khen thưởng 2 gia đình, 13 cá nhân có thành tích đột xuất trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chung cư mini số 37 (ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội).