Nhiều người hưởng lợi từ gói vay mua nhà ở xã hội với lãi suất chỉ 4,8%

Minh Ánh |

Mức lãi suất ưu đãi 4,8% áp dụng với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội đang được xem là gói vay hấp dẫn hơn gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Gói vay mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp

Đến bây giờ, gia đình anh Trần Tiến Đông (Lạng Sơn) chưa hết vui mừng khi vợ chồng anh có một căn nhà mới tại dự án nhà ở xã hội (NOXH) Lạng Sơn Green Park. Căn nhà chỉ hơn 60m2, thế nhưng với chi phí 777 triệu đồng.

Anh Đông cho biết, gia đình anh may mắn được giới thiệu gói vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), gói vay tổng trị giá 540 triệu đồng, chiếm 70% giá trị căn nhà. Theo đó, ngân hàng chia đều gói vay của gia đình anh Đông ra làm 3 đợt giải ngân. Gói 1 được bắt đầu giải ngân từ tháng 1.2023.

"Với mức lãi suất thấp, giải ngân chia ra thành 3 đợt, nên gói 1, mình chỉ phải trả lãi 4,8% của gói 200 triệu đồng. Vì vậy chi phí lãi vay cũng nhẹ gánh và phù hợp với gia đình. Tiền lãi hàng tháng mà vợ chồng mình phải trả chỉ ngang với tiền thuê nhà hàng tháng" - anh Đông chia sẻ.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Nam - Tổng Giám đốc G home (đơn vị được liên danh Chủ đầu tư uỷ quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua NOXH) - chia sẻ: "Để tiếp cận được gói vay của Ngân hàng chính sách xã hội, các chủ đầu tư ngay từ đầu năm đã phải lên kế hoạch vốn, đăng ký trước để ngân hàng rót vốn về các tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Quá trình giải ngân của gói vay này tương đối thuận tiện. Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án tại Lạng Sơn có tỉ lệ giải ngân lên tới 65%. Đây là con số lớn kỷ lục".

Là lãnh đạo công ty phát triển NOXH nên ông Nam đáng giá cáo tính ưu việt của gói vay này là cơ hội duy nhất cho những người có tích luỹ tài sản từ 100-200 triệu đồng. Người dân có thể vay đến 70-80% giá trị của căn hộ và trả nợ kéo dài đến 20 năm, có tính ưu việt hơn gói 120.000 tỉ đồng.

"Theo luật định, người mua NOXH đang được khống chế có mức thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất vay 8,2% của gói 120.000 tỉ đồng là quá cáo, vượt ngoài khả năng chi trả của người lao động. Thêm vào đó, duyệt hồ sơ vay vốn từ gói này cũng chỉ được mức 200-300 triệu đồng, không đủ để người dân mua nhà và các tài sản khác đi kèm" - ông Nam nói thêm.

Thủ tục vay mua nhà ở xã hội đơn giản, dễ thực hiện

Theo Quyết định 486 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 10.5, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng CSXH áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua NOXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP là 4,8%/năm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký đến ngày 31.12.2024.

Các đối tượng được vay vốn để mua, thuê mua NOXH, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở gồm: Người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; người lao động làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức.

Đối với nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng CSXH cho vay trong năm 2022 đạt 4.183 tỉ đồng với 11.545 khách hàng.

Về hồ sơ, thủ tục vay vốn, hiện Ngân hàng CSXH thực hiện theo Nghị định 100, Nghị định 49 và Thông tư 09.2021 của Bộ Xây dựng. Thủ tục cho vay đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện.

Điều kiện được vay vốn ưu đãi với hộ gia đình, cá nhân vay vốn để mua nhà ở xã hội bao gồm:

- Có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương thức vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định;

- Có đủ hồ sơ chứng minh theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP;

- Có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định;

- Có Giấy đề nghị vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống;

- Có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định của Nghị định này và của pháp luật về nhà ở;

- Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định của pháp luật. Ngân hàng cho vay, chủ đầu tư và người vay vốn phải quy định rõ phương thức quản lý, xử lý tài sản bảo đảm trong hợp đồng ba bên.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Gửi tiết kiệm 500 triệu lãi suất cao nhất: 9 tháng nhận gần 30 triệu đồng

Minh Huy |

Lãi suất cao kì hạn 9 tháng đang được nhiều ngân hàng niêm yết trên 7%. Với khoản tiền 500 triệu, bạn có thể nhận gần 30 triệu tiền lãi.

Quy định về lãi suất vay ngân hàng từ ngày 1.9.2023

Thanh Vân |

Từ ngày 1.9, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực sẽ thay đổi một số quy định về lãi suất vay ngân hàng.

Tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng mới nhất năm 2023

Thanh Vân |

Lãi suất vay ngân hàng là khoản chi phí ngân hàng yêu cầu khách hàng phải trả khi đi vay vốn tại ngân hàng. Có 2 cách tính lãi suất vay phổ biến: tính theo số dư nợ gốc và tính theo số dư nợ giảm dần.

Cần chiến dịch quy mô lớn để chặn, hạ các trang phim lậu

Khánh An |

Để giải quyết dứt điểm tình trạng các trang phim phát hành hàng nghìn bộ phim nhưng không có bản quyền, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) cho biết, cần thực hiện một chiến dịch quy mô lớn để chặn, hạ.

Công nhân “ngại” thuê nhà ở xã hội

LƯƠNG HẠNH |

Mặc dù có những cơ chế ưu đãi như giá thuê thấp, xét đến đặc thù đối tượng thuê là công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu của cuộc sống người lao động tại Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân chưa được đáp ứng đầy đủ. Việc này khiến công nhân “ngại” thuê nhà ở và khó chạm vào ước mơ “an cư lạc nghiệp”.

Phát hiện nhiều doanh nghiệp miền núi không có khả năng trả nợ thuế

Tân Văn |

Cao Bằng - Trong số hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn nợ tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều đơn vị thuộc dạng không có khả năng thu.

Kì vọng sự thay đổi của ngành công nghiệp Kpop sau tin hẹn hò của Jisoo

An Nhiên |

Việc YG nhanh chóng xác nhận chị cả Blackpink - Jisoo đang hẹn hò Ahn Bo Hyun khiến truyền thông đặt nhiều kì vọng vào sự thay đổi quan điểm của ngành công nghiệp Kpop về chuyện hẹn hò của thần tượng.

Chi hơn 600 tỉ đồng cải tạo nhưng dòng kênh ở TPHCM vẫn ô nhiễm

HỮU CHÁNH |

Được đầu tư và hoàn thành việc cải tạo từ năm 2022, song một số đoạn kênh Nước Đen (quận Bình Tân) vẫn ngập rác sinh hoạt, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng người dân sống hai bên.

Gửi tiết kiệm 500 triệu lãi suất cao nhất: 9 tháng nhận gần 30 triệu đồng

Minh Huy |

Lãi suất cao kì hạn 9 tháng đang được nhiều ngân hàng niêm yết trên 7%. Với khoản tiền 500 triệu, bạn có thể nhận gần 30 triệu tiền lãi.

Quy định về lãi suất vay ngân hàng từ ngày 1.9.2023

Thanh Vân |

Từ ngày 1.9, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực sẽ thay đổi một số quy định về lãi suất vay ngân hàng.

Tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng mới nhất năm 2023

Thanh Vân |

Lãi suất vay ngân hàng là khoản chi phí ngân hàng yêu cầu khách hàng phải trả khi đi vay vốn tại ngân hàng. Có 2 cách tính lãi suất vay phổ biến: tính theo số dư nợ gốc và tính theo số dư nợ giảm dần.