Nhà đầu tư nên chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Hiếu Anh |

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản có thể trở lại nhịp tăng trưởng vào cuối quý II năm nay. Chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần chú trọng vào các phân khúc thị trường đang thiếu như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, bất động sản công nghiệp.

Lấy đà tăng trưởng

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam tại hội thảo “Bắt mạch thị trường bất động sản Việt Nam và dự báo 2023”, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho biết, từ cuối quý II/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường ngưng trệ, trầm lắng, yếu giao dịch không phải do thực chất thị trường xấu mà do có quá nhiều điểm đã tạo ra sự cưỡng bức, buộc thị trường phải rơi vào trạng thái khó khăn. Tuy nhiên, thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục có những giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, thị trường sẽ dần ấm lên và hoạt động ổn định.

Đồng quan điểm này, TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - nhận định, thị trường bất động sản 2023 sẽ còn nhiều áp lực do kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chịu các tác động từ yếu tố bên ngoài. Song, cơ hội để thị trường phục hồi vẫn có. Dự kiến, khoảng cuối quý II/2023, các giao dịch sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường nhiều hơn.

“Thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn này hoàn toàn không lặp lại chu kỳ khủng hoảng giai đoạn năm 2012. Hiện nay, phát triển đô thị cao, đầu tư hạ tầng diễn ra mạnh, cùng với đó nhu cầu về nhà ở, nhu cầu đầu tư kinh doanh bất động sản lại rất cao. Đây là những yếu tố tạo nên động lực rất lớn cho khả năng hồi phục của thị trường bất động sản” - ông Đính chia sẻ.

 
Thị trường bất động sản có thể lấy lại nhịp tăng trưởng năm 2023. Ảnh Hiếu Anh

Chú trọng phân khúc thấp

Chia sẻ với Báo Lao Động, TS.Tạ Đình Hòa (Học viện Tài chính) cho hay, để thị trường bất động sản có thể lấy lại “phong độ” tăng trưởng, bên cạnh việc trông chờ thời cơ, vận hội từ bên ngoài, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt “nhịp đập” của thị trường. Theo đó, một trong những nguyên tắc quan trọng của kinh tế thị trường là nguyên tắc cung cầu. Phân khúc thị trường đang thiếu ở đâu thì cơ hội của nhà đầu tư đang ở đó.

Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản năm 2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường năm 2022 tốt hơn năm 2021. Nhìn chung, trong năm 2022, số lượng bất động sản tồn kho chủ yếu ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi. Ngược lại các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho và có tính thanh khoản tốt.

Một trong những điểm đáng chú ý là hiện nay là loại hình bất động sản công nghiệp. Đây được coi là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022 với tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỉ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, đạt 85%.

Một số khu công nghiệp tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Giá thuê tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung hạn chế.

“Theo đó, giai đoạn hiện nay nhà đầu tư cần chú trọng vào các phân khúc thị trường đang thiếu như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, bất động sản công nghiệp” - tiến sĩ Tạ Đình Hòa nhấn mạnh.

Bất động sản công nghiệp điểm sáng năm 2022. Ảnh Hiếu Anh
Bất động sản công nghiệp điểm sáng năm 2022. Ảnh: Hiếu Anh

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhìn nhận, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực đưa ra một số gợi ý về giải pháp đối với doanh nghiệp bất động sản. Đó là cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi (nhất là các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ...). Thời gian tới, doanh nghiệp cần có phương án cụ thể, khả thi đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn 2023-2024.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chú ý các giải pháp như, đa dạng hóa nguồn vốn (tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, REIT...); thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro (nhất là rủi ro pháp lý, tài chính); phục hồi xanh; chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới.

Hiếu Anh
TIN LIÊN QUAN

Giải quyết bài toán lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản

Gia Miêu |

Thị trường bất động sản đang rất cần một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà ở nhu cầu thật.

Đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp

Lam Duy |

Không ít doanh nghiệp thời gian qua đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp nhằm đón sóng nhu cầu bùng nổ khi làn sóng đầu tư quốc tế đổ về Việt Nam.

Thị trường bất động sản chờ phục hồi sau Tết

Hiếu Anh |

Mặc dù nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản có phần trầm lắng, song các nhà đầu tư đều hy vọng thị trường sẽ phục hồi sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị tước hàm Thiếu tướng

Vương Trần |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tước cấp bậc hàm thiếu tướng công an nhân dân đối với cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Bạn đọc Nguyễn Đước |

Câu chuyện nhiều người lao động chầu chực, nằm ngủ trước cổng các cơ quan bảo hiểm xã hội để chờ làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội xảy ra thời gian gần đây đã không còn là chuyện mới, chuyện hiếm nữa.

Án lạ ở Phú Yên: Tòa cấp trên giải quyết chưa xong, tòa cấp dưới vẫn thụ lý xét xử!

Trung Hiếu |

Công ty Long Sơn là doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất vào mục đích kinh doanh sản xuất. Việc chủ doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn tranh chấp, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất đòi lại giá trị quyền sử dụng đất… thì lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải là bị đơn trong vụ kiện dân sự (hoặc hành chính), thế nhưng chưa lâu sau khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử, thì TAND thành phố Tuy Hòa (cấp dưới) lại tiếp tục thụ lý vụ kiện và mở phiên tòa xét xử với cùng nội dung.

Công nhân đường sắt xin nghỉ hưu sớm nhưng doanh nghiệp không hỗ trợ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Làm việc 30 năm, trong đó có 15 năm là công nhân đường sắt ở những vị trí công việc nặng nhọc nhưng vì doanh nghiệp không làm thủ tục, cung cấp giấy tờ xác nhận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Lê Hồng Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chưa thể nghỉ hưu sớm. Trong khi đó, sức khỏe của ông Sơn không còn đảm bảo để tiếp tục công việc.

Giải quyết bài toán lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản

Gia Miêu |

Thị trường bất động sản đang rất cần một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà ở nhu cầu thật.

Đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp

Lam Duy |

Không ít doanh nghiệp thời gian qua đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp nhằm đón sóng nhu cầu bùng nổ khi làn sóng đầu tư quốc tế đổ về Việt Nam.

Thị trường bất động sản chờ phục hồi sau Tết

Hiếu Anh |

Mặc dù nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản có phần trầm lắng, song các nhà đầu tư đều hy vọng thị trường sẽ phục hồi sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023.