Nguồn cung trên thị trường bất động sản rất nghèo nàn

Trà My |

Thừa nguồn cung căn hộ cao cấp nhưng nguồn cung căn hộ giá rẻ đang thiếu hụt sâu trên thị trường. Vậy nguyên nhân nào khiến thị trường rơi vào đóng băng? Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) - nguyên nhân chính là do nguồn cung, dòng tiền, giá và tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang có vấn đề.

Theo Hội Môi giới Bất động sản, trong quý I/2023, trên toàn quốc chỉ có 2.700 giao dịch thành công. Con số này ở quý II là khoảng 3.700 giao dịch thành công. Điều này cho thấy nhu cầu nhà sụt giảm cực mạnh. Nếu như trong năm 2018, đã có tới 200.000 sản phẩm trên thị trường bất động sản được hấp thụ. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch chỉ khoảng 6.000 sản phẩm.

“Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang rất nghèo nàn và không có chất lượng. Phần lớn nguồn cung đang tồn tại trên thị trường không phù hợp với đại bộ phận dân chúng. Tuy nhiên, đây không phải là sự thiếu hụt nghiêm trọng, theo tôi đây là sự thiếu hụt tạm thời. Hiện đang có trên 1.000 dự án nằm chờ do bị tắc nghẽn về pháp lý. Thậm chí, có dự án hoàn thành rồi, có thể đưa vào thị trường nhưng vẫn vướng mắc thủ tục.

Tôi cho rằng, thời gian qua, Chính phủ đã rất đúng và trúng khi đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Đây là phân khúc phù hợp với đại bộ phận dân chúng, giá thành rẻ. Nếu sản phẩm này ra thị trường thì sẽ hấp thụ nhanh, kích thích đầu tư, sản xuất, kéo theo các ngành, nghề khác như vật liệu xây dựng” - ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

"Thị trường bất động sản liên quan chặt chẽ với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Nếu một mảng có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những thị trường khác" - TS Cấn Văn Lực nhận định.

“Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản, chúng ta đang triển khai sửa đổi pháp lý, hỗ trợ thị trường tài chính, tái cấu trúc thị trường bất động sản nhưng kết quả còn hạn chế” - ông Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh - nhận định.

Đối với vấn đề tiếp cận vốn, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) - cho biết, ngành ngân hàng đã kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Đặc biệt Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN để tạo điều kiện cho khách hàng được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, kéo dài thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ xấu, qua đó, khách hàng có điều kiện được tiếp cận các khoản vay mới.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bạn nên biết

Khương Duy (T/H) |

Điều 17 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Đón sóng cổ phiếu bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt

Bảo Chương |

Kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên đã phản ánh vào giá cổ phiếu ngành này và tiếp tục kích hoạt dòng vốn vào nhóm cổ phiếu bất động sản niêm yết trong nửa cuối năm.

Ồ ạt tình trạng rao bán đất ven sông sau khi san lấp, xây công trình "lậu"

Nhóm PV |

Không dừng lại ở việc lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên các diện tích đất đầm, ao hồ, ven sông, tại Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đất ven sông còn được rao bán, ngã giá công khai trong nhiều năm trở lại đây.

Sống ở chung cư, dân Hà Nội bị khóa thang máy, phải tự đổ rác, dọn vệ sinh

Ngọc Thùy |

Đây là thực trang đã diễn ra hơn 10 ngày nay tại chung cư Osaka Complex (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nơi đang có hơn 680 căn hộ và hàng nghìn người dân sinh sống.

Vấn đề nhà ở, bảo hiểm xã hội được người lao động quan tâm nhiều

Nhóm phóng viên |

Chiều 28.7, tại Hội trường Diên Hồng, Toà nhà Quốc hội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn” (Diễn đàn). Trước khi diễn ra Diễn đàn, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi nhanh với các đại biểu là đoàn viên, người lao động, cán bộ công đoàn trực tiếp tham gia Diễn đàn.

Bắt tạm giam đối tượng cố ý tông liên tiếp vào ôtô Peugeot đậu trước cổng nhà vợ cũ

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam đối tượng cố ý điều khiển phương tiện tông liên tiếp vào ôtô đậu bên đường tại địa bàn TP.Buôn Ma Thuột gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Bão số 2 giật cấp 15, đổ bộ vào đất liền Trung Quốc

MINH HÀ |

Trưa 28.7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 2 (tên quốc tế là bão Doksuri).

Hơn 300.000 thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Trang Hà |

Tính hết 17h ngày 27.7, hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo có gần 600.000 thí sinh đăng ký xét tuyển với tổng số 2,9 triệu nguyện vọng trên hệ thống.

Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bạn nên biết

Khương Duy (T/H) |

Điều 17 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Đón sóng cổ phiếu bất động sản khi lãi suất hạ nhiệt

Bảo Chương |

Kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên đã phản ánh vào giá cổ phiếu ngành này và tiếp tục kích hoạt dòng vốn vào nhóm cổ phiếu bất động sản niêm yết trong nửa cuối năm.