Người mua nhà vẫn lo lãi suất tăng cao sau giai đoạn ưu đãi

Bảo Chương |

Lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng đã hạ nhiệt so với đầu năm, song người mua vẫn e dè với việc sử dụng vốn vay.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, lãi suất mua nhà hiện nay so với đầu năm đã giảm khoảng 1-3%/năm, dao động 7-9%/năm.

Nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang có mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu từ 7-8,5%/năm. Lãi suất thả nổi tầm 10,5-12,5%/năm với các năm tiếp theo.

Một số ngân hàng thương mại cổ phần như TPBank, Techcombank, ACB Eximbank, MB, PVcomBank, ACB… cũng đang triển khai gói vay mua, xây và sửa chữa nhà ở với lãi suất phổ biến trong thời gian đầu từ 7,5-10%/năm. Lãi suất thả nổi từ năm thứ 2 được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3-3,5%/năm.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng 2 mức lãi suất, đó là lãi suất vay ưu đãi trong một khoảng thời gian cố định và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến từ 2-3,8%.

Cụ thể, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng hiện dao động từ 6-10,99%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn từ 3-6 tháng, hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 9,5-13%/năm.

Lãi suất cho vay thấp hơn được kỳ vọng là trợ lực quan trọng để “phá băng” thị trường bất động sản, vốn đang tê liệt vì thiếu dòng tiền trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá e dè với việc vay ngân hàng trong giai đoạn này.

Theo Báo cáo tâm lý người dùng bất động sản của trang Batdongsan (với khoảng 1.000 người tham gia), nhóm đối tượng có nhu cầu mua nhà được hỏi có cần sử dụng đòn bẩy tài chính không, có hơn 73% cho biết cần vay vốn ngân hàng để mua, chỉ 27% là không đi vay.

Cùng với đó, khi bàn về kỳ vọng lãi suất vay mua bất động sản trong năm 2023-2024, khoảng 44% người cho rằng, mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay xở tài chính. Họ kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống mức đó trong năm 2024. Còn 33% người mua nhà chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8-10%, và chỉ có khoảng 14% đồng ý với mức lãi suất từ 10-13%.

Đơn cử như trường hợp anh Nguyễn Quốc Cường (ngụ tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM), đang có kế hoạch mua căn chung cư tại một dự án ở TP Thủ Đức, với giá 4,5 tỉ đồng.

Ngân hàng đã khảo sát và đồng ý cho vay với lãi suất ưu đãi 2 năm đầu là 8,5-9%/năm, song anh vẫn chưa thể đưa ra quyết định. Bởi theo anh tính toán, hết thời gian ưu đãi lãi suất thì số tiền phải trả còn lớn hơn.

Anh chia sẻ, nhiều người bạn của anh đã dính “cú sốc” lãi suất vay mua nhà. Lúc đầu, họ chỉ phải trả 8-9%/năm, nhưng giai đoạn cuối năm ngoái đã vọt lên 14-15%/năm. Đến nay, lãi suất các khoản vay của họ dù đã được giảm nhưng vẫn lên tới 12-13%/năm. Đã không ít người phải chấp nhận bán nhà đi để giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Thu nhập giảm sút, bấp bênh, nên nhiều người không dám vay ngân hàng để mua nhà lúc này. Các giao dịch trong thời gian này chủ yếu tập trung vào những khách hàng có sẵn nguồn tiền và hướng đến nhu cầu ở thực hoặc cho thuê, đầu tư dài hạn.

Mức giảm của lãi suất cho vay hiện chỉ mới tác động một phần tới tâm lý của nhà đầu tư, chứ chưa thực sự trở thành đòn bẩy để vực lại thị trường bất động sản, TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư của DG Capital nêu quan điểm.

Bảo Chương
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất vay mua nhà của ngân hàng vẫn giảm chậm

Minh Ánh |

Khảo sát lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tháng 10.2023, nhiều ngân hàng vẫn treo lãi suất từ 9%/năm.

Lãi suất vay mua nhà duy trì đà giảm

Minh Ánh |

Lãi suất cho vay tháng 10.2023 tại các ngân hàng duy trì đà giảm, tuy nhiên lãi suất sau thả nổi đa phần đều trên mức sàn 10%.

Lãi suất vay mua nhà giảm chưa như kỳ vọng

Bảo Chương |

Dòng tiền bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản, tuy nhiên để người có nhu cầu thật có thể mua nhà thì lãi suất vay vẫn là rào cản lớn.

Tọa đàm trực tuyến: Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng

ANH HUY |

Sáng mai (16.12), Báo Lao Động phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “Petrovietnam về đích sớm kế hoạch 2023, hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng”.

Lo kẹt xe trầm trọng khi đóng nút giao thông lớn ở khu Nam TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Khu vực nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7) vốn đã thường xuyên ùn tắc, sắp tới rào chắn toàn bộ nút giao này để thi công hầm chui dự báo sẽ gây xáo trộn, kẹt xe trầm trọng hơn.

Loạt dự án ở nhiều địa phương vào danh sách kiểm tra của Bộ Xây dựng

Phan Anh |

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Phú Yên, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cử 4 đoàn kiểm tra xuống các địa phương để kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý nhà ở, kinh doanh bất động sản giai đoạn 2016-2022. Mỗi địa phương, đoàn sẽ kiểm tra thực tế tại 10 dự án nhà ở, khu đô thị hoặc dự án bất động sản lớn.

Rút cả chục nghìn tỉ, khối ngoại tái định vị chiến lược đầu tư ở Việt Nam?

Đức Mạnh |

Đà bán ròng chưa có dấu hiệu dừng lại của khối ngoại đã khiến thị trường chứng khoán trong nước thiếu đi lực hỗ trợ quan trọng. Chỉ số VN-Index loay hoay quanh mức 1.100 điểm suốt 2 tháng nay.

Dân tố doanh nghiệp nổ mìn làm thủy điện khiến nhiều công trình bị nứt

NHÓM PV |

Điện Biên - Doanh nghiệp nổ mìn làm thủy điện, nhiều nhà dân xung quanh bị nứt, sụt lún, sự việc đã kéo dài hàng năm nhưng chưa được giải quyết.

Lãi suất vay mua nhà của ngân hàng vẫn giảm chậm

Minh Ánh |

Khảo sát lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tháng 10.2023, nhiều ngân hàng vẫn treo lãi suất từ 9%/năm.

Lãi suất vay mua nhà duy trì đà giảm

Minh Ánh |

Lãi suất cho vay tháng 10.2023 tại các ngân hàng duy trì đà giảm, tuy nhiên lãi suất sau thả nổi đa phần đều trên mức sàn 10%.

Lãi suất vay mua nhà giảm chưa như kỳ vọng

Bảo Chương |

Dòng tiền bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản, tuy nhiên để người có nhu cầu thật có thể mua nhà thì lãi suất vay vẫn là rào cản lớn.