Ngăn chặn sốt đất ảo: Đừng để các địa phương phải đơn độc!

Cao Nguyên - Hương Ánh |

Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo nghiêm cấm các cán bộ, công chức tham gia môi giới bất động sản, “tiếp tay” cho hành vi đầu cơ tạo nên sốt đất ảo. Trên nhiều tỉnh thành của cả nước, vừa qua đã xảy ra các cơ sốt đất, giá đất tăng vọt với các giao dịch bất thường, kèm theo nhiều hệ lụy. Thực tế, các địa phương đã rất quyết liệt đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sốt đất ảo. Tuy nhiên, nhiều biện pháp không thiết thực, chưa nói đến việc ngược với pháp luật. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng phải có một biện pháp tổng thể, đặc biệt từ phía Bộ Xây dựng.

Người ngoại tỉnh mua đất bỏ hoang sẽ bị thu hồi
Minh họa của đan
Minh họa của đan

Sốt đất là hiện tượng giá đất tăng với một tốc độ đột biến trên diện rộng trong thời gian ngắn. Đa phần các cơn sốt đất xuất phát từ hiệu ứng đám đông khi nhiều cá nhân có nhu cầu mua và làm đẩy giá lên cao do nguồn cung có hạn.

Các cơn sốt đất dễ trở thành sốt đất ảo khi giá trị đất không còn phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế mà được dựa trên những thông tin không rõ ràng và tin đồn thổi. Trong các cơn sốt đất, nhu cầu đất chủ yếu không nhằm mục đích sản xuất kinh doanh mà chỉ là để đầu cơ chờ thời.

Ở huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) khi cơn sốt đất lên cao, để kìm hãm được tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) - ông Nguyễn Đức Minh - vừa ký thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

Theo đó, thông báo nêu rõ, trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường và gây lãng phí trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Ngoài ra, UBND huyện Vân Đồn cũng yêu cầu nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai. "Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị" - thông báo nêu.

Cần biện pháp tổng thể, đồng bộ

Có thể nói, sự quyết liệt trong công tác quản lý đất đai của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) là điều rất được ghi nhận. Tuy nhiên, các biện pháp của huyện này đưa ra liệu có phải là bài thuốc đặc trị dứt điểm cho tình trạng này hay không? Thậm chí, có nhiều ý kiến cho rằng, hai biện pháp của Vân Đồn vừa rồi là không trúng đối tượng, không phù hợp với tình hình hiện nay. Cần tìm ra được nguyên nhân cơ bản của sốt đất hiỆn nay nói chung và sốt đất ở Vân Đồn nói riêng là gì, từ đó đưa ra biện pháp đúng đắn.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nói rằng, đất nông nghiệp không phải là đối tượng gây ra sốt đất hiện nay mà do đất phi nông nghiệp và chủ yếu liên quan đến đất ở, đất dự án. Ông Ánh cũng cho hay, đất nông nghiệp bỏ hoang là hiện tượng phổ biến hiện nay ở rất nhiều tỉnh thành. Nếu chỉ đặt vấn đề vào đất nông nghiệp bỏ hoang thì sẽ không cắt được cơn sốt đất bởi nó không phải đối tượng. Bàn về câu chuyện phân biệt giữa người địa phương và người ngoại tỉnh mà sở hữu đất nông nghiệp, theo vị chuyên gia này là rất khó. Nếu như có quy định như vậy, rất dễ sinh ra nhiều biến tướng ví dụ mượn tên người ở địa phương là điều có thể xảy ra.

Phân tích thêm vấn đề này, ông Ánh nói, đất nông nghiệp bỏ hoang là như thế nào? Ví dụ, đất để 1-2 năm không sử dụng hay 3-4 năm? Tuy nhiên, sốt đất có thể chỉ kéo dài khoảng vài ba tháng. Nếu áp đất nông nghiệp bỏ hoang vào quy định là không hợp lý. “Tóm lại, những quy định trên không phải là biện pháp chống sốt đất mà nó chỉ liên quan đến vấn đề quản lý đất đai. Điều này có thể gây khó khăn cho cơ quan quản lý cũng như những người tham gia vào thị trường bất động sản” - ông Ánh nói.

Trong khi đó, ông Lê Văn Bình - Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội - cho hay: Luật Đất đai có quy định rõ ràng về việc sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

“Luật đã quy định nhưng chuyện các địa phương có thực hiện được hay không là vấn đề khác vì nó liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp khác. Còn đối với vấn đề của huyện Vân Đồn, nếu người mua không sử dụng đất, nhà nước có thể thu hồi, tùy theo loại đất và mục đích sử dụng đất” - ông Minh nói.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law firm) đánh giá cao những bước đi của huyện Vân Đồn trong việc kiềm chế cơn sốt đất. Tuy nhiên, dù thế nào thì các biện pháp ở địa phương cũng thêm vất vả. Theo ông Tú, chính sách chung phải ở Nhà nước và ở Bộ Xây dựng quản lý thị trường bất động sản. Đặc biệt, Bộ Xây dựng phải có cơ chế chính sách tổng thể và đồng bộ ở cấp quốc gia để các tỉnh thành thực hiện. “Thiếu cơ sở, điều kiện cơ sở thực tiễn cũng như các cơ sở về lập pháp mà khi để họ hành xử rất dễ áp dụng trái quy định của pháp luật” - ông Tú nói và cho biết thêm, các biện pháp tổng thể có thể tính đến như đánh thuế bất động sản, minh bạch trong giao đất, minh bạch trong bán đấu giá, minh bạch trong quy hoạch đô thị, khu dân cư…

Có cấm cán bộ môi giới đầu cơ, buôn bán đất đai?

Với quy định nghiêm cấm các cán bộ, công chức tham gia môi giới bất động sản để tiếp tay cho việc đầu tư buôn bán đất, theo chuyên gia Vũ Đình Ánh một là cấm hẳn không được môi giới. Tuy nhiên điều này lại vi phạm vào quyền công dân của các cán bộ công chức. Và như vậy mặc nhiên công nhận rằng có sự tham gia của các đồng chí cán bộ trong môi giới đất đai. Quy định cấm này chỉ mang tính hình thức, không thể thực hiện triệt để được. “Hai biện pháp của Vân Đồn vừa rồi là không trúng đối tượng, không phù hợp với tình hình hiện nay. Cần tìm ra được nguyên nhân cơ bản của sốt đất hiện nay nói chung và sốt đất ở Vân Đồn nói riêng là gì từ đó đưa ra biện pháp đúng đắn” - ông Ánh nói. CN

Cao Nguyên - Hương Ánh
TIN LIÊN QUAN

Ngăn chặn sốt đất ảo: Dùng công cụ thuế bất động sản để chặn đứng "sốt" đất

Cao Nguyên |

Những năm gần đây, giá đất tại các thành phố lớn liên tục tăng nóng. Đặc biệt, thời gian qua, giá đất tăng một cách chóng mặt, nhiều người phải thốt lên rằng, “sốt điên đảo”. GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - dự báo, giá bất động sản Việt Nam trong 3-5 năm tới sẽ tăng mạnh nếu không cải thiện được vấn đề nguồn cung. Cũng theo vị này, thuế bất động sản sẽ chặn “sốt đất”, đầu cơ rồi để hoang.

Ngăn chặn sốt đất ảo: Siết chặt vốn vay đổ vào đầu cơ bất động sản

Văn Nguyễn |

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, vốn cho vay bất động sản tại các ngân hàng trong 3 tháng đầu năm tăng cao hơn tốc độ tăng cho vay chung toàn ngành. Trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, cơ quan ngân hàng trung ương đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.

Sốt đất ảo: Chuyên gia chỉ ra dấu hiệu nhận biết để tránh "sập bẫy"

Nhóm PV |

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên Cao cấp Học viện Tài Chính đã chỉ ra nhiều dấu hiệu để người dân, giới đầu tư nhận biết tình trạng sốt đất ảo. Người dân cần hết sức tỉnh táo và bình tĩnh để tránh "sập bẫy" trong cơn sốt đất ảo.

"Đòi" bồi thường bảo hiểm xe máy khó như lên trời!

ANH THƯ |

Đó là chia sẻ "gan ruột" của bạn đọc gửi đến Báo Lao Động sau loạt bài viết liên quan đến bảo hiểm xe máy bắt buộc. 

Kiểm tra, làm rõ vụ nhà thầu dùng phế thải để làm đường ở Phú Thọ

Tô Công |

Phú Thọ - Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc, làm rõ vụ dân tố nhà thầu dùng phế thải để làm đường ở xã Tiên Kiên.

Derby Manchester là thuốc thử nặng nhất từ đầu mùa với Man City

VIỆT HÙNG |

Man United đã qua 2 lần sóng gió trước Liverpool và Arsenal, Man City giờ mới bước vào đợt đầu tiên của mùa giải ở Derby Manchester.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia từng nhiều lần thất bại

TRÀ MY |

Vượt qua 3 nhà leo núi, Đặng Lê Nguyên Vũ, trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình xuất sắc đạt 205 điểm, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Ít ai biết, trước khi giành được vinh quang ngày hôm nay, Vũ đã từng trải qua nhiều lần thất bại.

Nghệ An: Hình ảnh trận lũ quét ở Kỳ Sơn, cuốn trôi nhiều ôtô

Tô Thế - Quang Đại |

Một trận lũ quét vừa tràn qua địa bàn thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và một số bản làng khác. Nước từ thượng nguồn về chảy với tốc độ khủng khiếp, kéo theo bùn, rác, cây cối, đất đá, cuốn trôi cả nhiều ôtô của dân.

Ngăn chặn sốt đất ảo: Dùng công cụ thuế bất động sản để chặn đứng "sốt" đất

Cao Nguyên |

Những năm gần đây, giá đất tại các thành phố lớn liên tục tăng nóng. Đặc biệt, thời gian qua, giá đất tăng một cách chóng mặt, nhiều người phải thốt lên rằng, “sốt điên đảo”. GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - dự báo, giá bất động sản Việt Nam trong 3-5 năm tới sẽ tăng mạnh nếu không cải thiện được vấn đề nguồn cung. Cũng theo vị này, thuế bất động sản sẽ chặn “sốt đất”, đầu cơ rồi để hoang.

Ngăn chặn sốt đất ảo: Siết chặt vốn vay đổ vào đầu cơ bất động sản

Văn Nguyễn |

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, vốn cho vay bất động sản tại các ngân hàng trong 3 tháng đầu năm tăng cao hơn tốc độ tăng cho vay chung toàn ngành. Trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, cơ quan ngân hàng trung ương đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.

Sốt đất ảo: Chuyên gia chỉ ra dấu hiệu nhận biết để tránh "sập bẫy"

Nhóm PV |

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên Cao cấp Học viện Tài Chính đã chỉ ra nhiều dấu hiệu để người dân, giới đầu tư nhận biết tình trạng sốt đất ảo. Người dân cần hết sức tỉnh táo và bình tĩnh để tránh "sập bẫy" trong cơn sốt đất ảo.