Nam Định hứa hẹn trở thành điểm sáng đầu tư nhờ quy hoạch đồng bộ

Đỗ Huyền |

Nhờ sự quan tâm, đầu tư của Trung ương và của tỉnh, hạ tầng đô thị thành phố Nam Định thời gian qua được nâng cấp, mở rộng; diện mạo đô thị có sự thay đổi rõ rệt theo hướng hiện đại.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động trực tiếp đến mọi mặt kinh tế - xã hội, tỉnh Nam Định đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch: quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch. Bởi vậy, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định 6 tháng đầu năm 2021 duy trì và phát triển ổn định.

Ông Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định phát triển toàn diện. Tổng sản phẩm GRDP giai đoạn 2015-2020 tăng bình quân 7,9%/năm, năm 2020 ước gần 80.000 tỉ đồng, cao hơn so với mức tăng bình quân của giai đoạn 2010-2015 (6,2%/năm). Thu hút đầu tư ước đạt 3,5 tỉ USD vốn đầu tư FDI và trên 32.000 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng rất cao so với giai đoạn 2010-2015”.

Cùng với đó, trong thời gian qua, nhiều công trình dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được tập trung đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Tuyến đường bộ mới nối Quốc lộ 10 với Quốc lộ 21 và cầu Tân Phong vượt sông Đào với tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng; đường dẫn và cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ với tổng mức đầu tư gần 1.160 tỉ đồng...

Nam Định đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông. Ảnh: NC
Nam Định đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông. Ảnh: NC

Với vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông và xã hội phát triển đồng bộ, Nam Định đang được xem là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng của Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài như Công ty TNHH Youngone, Toyota, Công ty TNHH tư nhân Herberton... đặt trụ sở sản xuất và không ngừng gia tăng vốn đầu tư tại đây.

Ông Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nam Định nhấn mạnh, để phát triển trung tâm công nghiệp, dịch vụ thành phố sẽ tập trung nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch gắn với quản lý tốt tài nguyên, cải thiện chất lượng môi trường; quản lý chặt chẽ và hoàn thành mở rộng địa giới hành chính của thành phố.

Tăng cường kết nối giữa các khu vực trong thành phố, đặc biệt là khu vực hai bên sông Đào; kết nối linh hoạt các khu vực trong và ngoài tuyến đường vành đai để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, thành phố Nam Định sẽ tiếp tục phát triển theo mô hình đa cực, lấy sông Đào và đô thị trung tâm hiện hữu làm trung tâm kết nối, phát triển đô thị về hướng Tây Bắc và Đông Nam theo hành lang trục quốc lộ 21B, đường vành đai 2 mới, với 3 vùng phát triển.

Trong đó, vùng phát triển đô thị trung tâm hiện hữu với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của tỉnh và thành phố gắn với phát triển không gian đô thị hiện hữu Nam Định.

Vùng phát triển đô thị về phía Tây và Tây Bắc gắn với hệ sinh thái tự nhiên huyện Mỹ Lộc có chức năng đô thị thông minh với các trung tâm giáo dục, thể dục thể thao gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại.

Về hệ thống trung tâm, trung tâm hành chính thành phố xây dựng mới tại Khu đô thị Thống Nhất, quy mô khoảng 1,1ha; Trung tâm văn hóa cấp đô thị xây mới tại khu đô thị mới Nam sông Đào và khu đô thị mới Tây Bắc; Trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng xây mới tại khu vực đô thị mới phía Tây, quy mô khoảng 120ha; Xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh tại Khu đô thị Mĩ Trung quy mô 700 giường, quy mô 9,25 ha; Xây dựng 01 trung tâm y tế cấp đô thị tại khu vực Nam sông Đào, quy mô khoảng 4ha…

Có thể nói, Nam Định đang được đầu tư một cách đồng bộ, quy hoạch từng bước được hoàn thiện. Cùng với đó, chất lượng cuộc sống của người dân tăng lên, đội ngũ chuyên gia làm việc tại các KCN lớn khiến cho nhu cầu sở hữu nhà ở cũng tăng theo, đặc biệt tại những dự án được đầu tư bài bản.

Nhận thấy nhu cầu sở hữu một không gian sống hiện đại, tiện ích và đồng bộ tại Nam Định đang rất lớn, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt và đầu tư phát triển dự án. Trong đó phải kể đến dự án Khu đô thị Mỹ Trung do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Tọa lạc ngay trung tâm TP Nam Định, nằm trên hành lang tuyến đường Quốc lộ 10 (đi Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng) và Quốc lộ 21 (đi Hà Nam, Hà Nội), Khu đô thị Mỹ Trung có diện tích quy hoạch khoảng hơn 190 ha.

Dự án chú trọng phát triển tiện ích nâng cao chất lượng sống cho cư dân như: Công viên cây xanh, hệ thống trường học, bệnh viện 700 giường, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu tập luyện thể thao…

Như vậy, với đà phát triển mạnh về hạ tầng cũng như sức hút đầu tư lớn, hứa hẹn trong thời gian tới, Nam Định sẽ trở thành một điểm sáng trong thu hút đầu tư của khu vực phía Bắc.

Đỗ Huyền
TIN LIÊN QUAN

Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam, trừ 3 huyện

Bảo Hân |

Kể từ 0h ngày 24.9, Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới.

VFF nhắc Câu lạc bộ Nam Định nộp tiền nợ thuế

PHẠM ĐÌNH |

Sau Câu lạc bộ Hải Phòng, tới lượt Câu lạc bộ Nam Định bị Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhắc nộp tiền nợ thuế. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Dự báo thời tiết 18.5: Miền Bắc sáng sớm mát mẻ, ngày tiếp tục tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.5, miền Bắc đêm và sáng sớm trời mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất khoảng 20 - 22 độ C. Ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 28 - 30 độ C. 

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam, trừ 3 huyện

Bảo Hân |

Kể từ 0h ngày 24.9, Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới.

VFF nhắc Câu lạc bộ Nam Định nộp tiền nợ thuế

PHẠM ĐÌNH |

Sau Câu lạc bộ Hải Phòng, tới lượt Câu lạc bộ Nam Định bị Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhắc nộp tiền nợ thuế.