Mua phải đất quy hoạch, người dân có được trả lại được không?

Kim Nhung (T/H) |

Đã có rất nhiều trường hợp người dân mua phải đất quy hoạch do sơ suất không tìm hiểu kỹ dẫn đến những rủi ro không đáng có. 

Thế nào là đất quy hoạch?

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Theo quy định trên, quy hoạch đất là việc khoanh vùng phân bổ không gian đất theo mục tiêu, định hướng phát triển của từng vùng kinh tế xã hội, đơn vị hành chính… và được hiện thực hóa bởi các kế hoạch sử dụng đất của mỗi địa phương trong một thời gian nhất định. 

Nói cách khác, đất quy hoạch là mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Trong đó, thường gặp nhất là quy hoạch đất để làm dự án, xây dựng khu dân cư, khu đô thị, đường giao thông, công trình công cộng, công trình phúc lợi xã hội...

Ảnh: LĐO
Đất quy hoạch là mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Ảnh: LĐO

Mua phải đất quy hoạch có được trả lại không?

Nếu chẳng may mua phải đất dính quy hoạch, người dân sẽ được trả lại đất đã mua trong 2 trường hợp sau:

1. Hợp đồng chuyển nhượng có cam kết đất không thuộc quy hoạch

Thông thường trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng sẽ cam kết đất không nằm trong quy hoạch và đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định.

Như vậy, nếu trong hợp đồng mua bán đất có cam kết đất như trên nhưng sau đó người mua phát hiện đất thuộc quy hoạch trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực thì người mua có quyền yêu cầu bên bán trả lại tiền cho mình. Nếu bên bán không thực hiện thì bên mua có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

2. Hợp đồng không quy định nhưng người bán đồng ý nhận lại quyền sử dụng đất và trả lại tiền cho người mua (trường hợp này rất ít khi xảy ra trên thực tế).

Nếu không thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, người dân khi mua phải đất quy hoạch sẽ không thể trả lại đất đã mua. Bởi nội dung hợp đồng là do hai bên tự thỏa thuận, trừ khi người mua có bằng chứng về việc bị bên bán lừa dối.

Kim Nhung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Cần làm gì khi mua phải đất quy hoạch và tranh chấp?

Tuấn Anh (T/H) |

Kiểm tra nội dung hợp đồng chuyển nhượng, nắm rõ các quyền hạn khi mua phải đất quy hoạch... là những gì bạn nên làm.

Quy hoạch 1/2000 và những điều cần nắm rõ khi mua đất quy hoạch

Tuấn Anh |

Quy hoạch 1/2000 cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500.

Nghệ An: Hình ảnh trận lũ quét ở Kỳ Sơn, cuốn trôi nhiều ôtô

Tô Thế - Quang Đại |

Một trận lũ quét vừa tràn qua địa bàn thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và một số bản làng khác. Nước từ thượng nguồn về chảy với tốc độ khủng khiếp, kéo theo bùn, rác, cây cối, đất đá, cuốn trôi cả nhiều ôtô của dân.

Toàn bộ thông tin cần lưu ý khi tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2023

Nhóm PV |

Trước khi bước vào mùa tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023, cần lưu ý những gì? Chương trình Tư vấn pháp luật hôm nay sẽ thông tin tới quý vị về thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự; mức phạt phổ biến về nghĩa vụ quân sự năm 2023; tân sinh viên làm thế nào để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?...

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraina bị dội nước lạnh

Khánh Minh |

Mỹ “dội nước lạnh” vào đơn xin gia nhập NATO của Ukraina, Tổng thư ký NATO không trực tiếp ủng hộ, Đức không muốn NATO bị kéo vào xung đột Nga-Ukraina.

Điểm lại những thảm kịch tại sân vận động của bóng đá thế giới

Bảo Hân (T/H) |

Thảm kịch hơn 120 người thiệt mạng trong trận bóng đá tại Indonesia đang gây chấn động dư luận thế giới. Bóng đá thế giới từng chứng kiến một số vụ giẫm đạp dẫn đến chết người tại các sân vận động.  

Lợp mái, dựng lại nhà cho người dân sau khi bão số 4 đi qua

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Ảnh hưởng bão số 4, tại tỉnh Quảng Trị, nhiều ngôi nhà bị lốc xoáy xô xiêu vẹo, tốc mái. Chính quyền địa phương và các lực lượng đã hỗ trợ người dân dựng lại nhà để ổn định cuộc sống.

Châu Âu khai trương đường ống cứu cánh thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hy Lạp và Bulgaria bắt đầu vận hành thương mại đường ống dẫn khí mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Đông Nam Âu vào khí đốt Nga và tăng cường an ninh năng lượng.

Cần làm gì khi mua phải đất quy hoạch và tranh chấp?

Tuấn Anh (T/H) |

Kiểm tra nội dung hợp đồng chuyển nhượng, nắm rõ các quyền hạn khi mua phải đất quy hoạch... là những gì bạn nên làm.

Quy hoạch 1/2000 và những điều cần nắm rõ khi mua đất quy hoạch

Tuấn Anh |

Quy hoạch 1/2000 cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500.