Mua bán nhà "hai giá” hết cửa sống?

Cao Nguyên |

Nhằm mục đích né thuế hoặc mục đích khác, trên thực tế phần lớn các giao dịch bất động sản đều xảy ra tình trạng mua bán 2 giá (nghĩa là giá mua thực tế và giá ghi trong hợp đồng mua bán có sự chênh lệch nhau). Trước tình trạng này, một số bộ ngành cũng như các tỉnh đồng loạt vào cuộc sát sao dấy lên hy vọng có thể chặn đứng việc mua bán “nhà hai giá”.

Chặn trốn thuế

Gần đây, việc tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu giám sát tình trạng lợi dụng để trốn thuế khi giao dịch bất động sản (BĐS) đã được quan tâm và đẩy mạnh hơn.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, hàng loạt tổ chức, cá nhân vướng vào vòng lao lý về tội trốn thuế khi tiến hành chuyển nhượng BĐS đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt giam. Đơn cử vào giữa tháng 3, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt quyết định bắt tạm giam, khởi tố bị can Lê Anh Đức - Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ BĐS Vincomreal, đối tượng này ký hợp đồng chuyển nhượng 70 lô đất nền tại huyện Long Điền với giá 700 triệu đồng/lô, nhưng trong hợp đồng công chứng chuyển nhượng lại chỉ ghi 50 triệu đồng/lô.

Tương tự, cuối tháng 9, Công an tỉnh Bình Định quyết định bắt tạm giam, khám xét nơi ở, khởi tố bị can Ngô Thị Điều - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh ở tỉnh Bình Định, do sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp, mục đích là giảm số tiền thuế phải nộp.

Với sự nổi cộm về việc “lách luật” như vậy, cơ quan chức năng đã nhiều lần lên tiếng tuyên truyền, nhắc nhở và giám sát. Cuối năm 2021, Bộ Tài chính đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tổng cục Thuế về việc tăng cường chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Sau đề nghị của Bộ Tài chính, nhiều địa phương đã có các văn bản để chỉ đạo và siết chặt tình trạng này. Cụ thể, theo công văn của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh khi giải quyết thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch, văn bản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở gắn với đất cần kiểm tra đầy đủ điều kiện pháp lý của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; việc nhận quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy định của pháp luật, tránh tình trạng đứng tên nhận quyền sử dụng đất giúp cá nhân, tổ chức khác trái pháp luật.

Bên cạnh đó, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh cần giải thích, hướng dẫn cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, ý nghĩa và hậu quả pháp lý khi ký kết hợp đồng, giao dịch liên quan đến BĐS, trong đó lưu ý hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh phải ghi đúng giá thực tế mua bán, chuyển nhượng trong hợp đồng, giao dịch để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Hay UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Tương tự, trong năm nay, Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng cho biết, cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng nhằm phát hiện các hồ sơ công chứng có dấu hiệu "ký gửi", "ký chờ"; kê khai giá chuyển nhượng tại hợp đồng công chứng thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng nhằm trốn thuế để chuyển cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố xác minh, điều tra xử lý theo quy định pháp luật…

Trước đó, vào khoảng giữa năm 2021, Cục Thuế TP.Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo tình trạng vi phạm pháp luật, khai sai giá BĐS để trốn thuế.

Tìm giải pháp hữu hiệu

Xoay quanh vấn đề này, trao đổi với Lao Động, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia về thuế cho biết, quy định hiện hành đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng BĐS, cá nhân phải nộp 2% tiền thuế trên giá chuyển nhượng, doanh nghiệp nộp 20% trên thu nhập. Có 2 cách tính thuế đang được áp dụng, gồm: Dựa vào giá ghi trên hợp đồng và dựa theo khung giá đất do Nhà nước quy định nếu hợp đồng không ghi rõ hoặc giá thấp hơn khung quy định.

Ông Thịnh phân tích, quy định này lại trở thành “lỗ hổng” để trốn thuế vì bảng khung giá đất thấp hơn rất nhiều so với thực tế, có những khu vực giá đất thị trường cao hơn từ 50-70% trong bảng khung giá. Bên cạnh đó, luật cũng quy định đây là những giao dịch dân sự, cho phép người mua và người bán được quyền thỏa thuận, chỉ cần bằng hoặc cao hơn mức Nhà nước quy định.

Mặc dù Bộ Tài chính và các tỉnh thành đã mạnh tay vào cuộc, nhưng nhiều ý kiến vẫn đặt ra câu hỏi đã “đủ liều” hay vẫn chỉ là giải pháp tình thế.

Góp ý thêm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) - cho rằng, cần kiểm soát chặt chẽ việc lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng BĐS để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trốn thuế, lừa đảo. Theo đó, HoREA từng đề xuất ban hành thuế chống đầu cơ nhà, đất; đánh thuế thu nhập thuế suất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí đầu cơ của nhà đầu tư.

HoREA đề xuất mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ hai, thứ ba. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được ba năm hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng thì áp dụng thuế suất bình thường. Như vậy, sắc thuế này sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà để ở, có nhu cầu tạo lập nhà ở thực.

Phân tích về rủi ro về mua “nhà hai giá”, luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Giám đốc Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) - cho rằng, hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng dù đã được công chứng nhưng vẫn có thể bị tòa án tuyên vô hiệu vì hợp đồng được xác lập nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Khi hợp đồng bị tòa án tuyên vô hiệu thì các bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận (người bán hoàn trả tiền đã nhận, người mua hoàn trả nhà đất). Hoặc khi có tranh chấp xảy ra, 2 bên thanh lý hợp đồng.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất chỉ thanh toán qua ngân hàng với kinh doanh bất động sản

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đây là đề xuất mới được Tổng cục Thuế đưa ra nhằm có cơ sở pháp lý đấu tranh với hình thức gian lận thuế qua chuyển nhượng bất động sản. 

Cách nào chặn dự án bất động sản “ma”?

Cao Nguyên |

Gần đây, “dự án ma” ngày càng bùng phát, tăng cả về số lượng lẫn mức độ công khai, kéo theo tình trạng lừa đảo khách hàng khắp nơi. Mới đây nhất là một công ty bất động sản có trụ sở ở Bình Dương đã đến Bình Phước vẽ “làm tuồng sốt đất” gây xôn xao dư luận. Mặc dù động thái của chính quyền địa phương đã có nhưng theo các chuyên gia, luật sư là chưa đủ. Theo đó, cần giải pháp đồng bộ để chấm dứt, ngăn chặn dự án bất động sản “bánh vẽ” khiến thị trường nhiễu loạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Điểm mặt các dự án bất động sản "ma"

Cao Nguyên |

Các dự án bất động sản mọc lên như nấm. Nhiều dự án không đủ pháp lý nhưng vẫn tồn tại và rao bán rầm rộ. Hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma”đã bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các “dự án ma” như Bình Dương, TP.HCM,… Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những “dự án ma” phần lớn là do thiếu hiểu biết và hám lợi, đồng thời cũng còn có nguyên nhân chính quyền địa phương thiếu can thiệp kịp thời. 

Sốt đất ở Tây Nguyên: "Cò" bất động sản lũng đoạn thị trường

Nhóm PV Tây Nguyên |

Thực trạng sốt đất ở các thành phố lớn tại khu vực Tây Nguyên nổi lên từ năm 2021, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. “Cò đất” liên tục tung tin đồn thất thiệt, triển khai các giao dịch ảo để lũng đoạn thị trường, nâng giá chóng mặt các lô ở vị trí đắc địa để kiếm lời...

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Màn ẩu đả giữa Conte và Tuchel, thứ gia vị đặc trưng của Derby London

VIỆT HÙNG |

Từ chuyên môn trên sân đến diễn biến ngoài đường pitch, trận Derby London giữa Chelsea và Tottenham đã để lại nhiều nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

Công nhân nhà máy đóng tàu Nghệ An kêu cứu vì bị nợ lương 4 tháng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Hàng chục công nhân Công ty Cơ khí đóng tàu Nghệ An khốn khổ vì 4 tháng liên tục bị nợ lương.

Đề xuất chỉ thanh toán qua ngân hàng với kinh doanh bất động sản

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đây là đề xuất mới được Tổng cục Thuế đưa ra nhằm có cơ sở pháp lý đấu tranh với hình thức gian lận thuế qua chuyển nhượng bất động sản. 

Cách nào chặn dự án bất động sản “ma”?

Cao Nguyên |

Gần đây, “dự án ma” ngày càng bùng phát, tăng cả về số lượng lẫn mức độ công khai, kéo theo tình trạng lừa đảo khách hàng khắp nơi. Mới đây nhất là một công ty bất động sản có trụ sở ở Bình Dương đã đến Bình Phước vẽ “làm tuồng sốt đất” gây xôn xao dư luận. Mặc dù động thái của chính quyền địa phương đã có nhưng theo các chuyên gia, luật sư là chưa đủ. Theo đó, cần giải pháp đồng bộ để chấm dứt, ngăn chặn dự án bất động sản “bánh vẽ” khiến thị trường nhiễu loạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Điểm mặt các dự án bất động sản "ma"

Cao Nguyên |

Các dự án bất động sản mọc lên như nấm. Nhiều dự án không đủ pháp lý nhưng vẫn tồn tại và rao bán rầm rộ. Hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma”đã bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các “dự án ma” như Bình Dương, TP.HCM,… Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những “dự án ma” phần lớn là do thiếu hiểu biết và hám lợi, đồng thời cũng còn có nguyên nhân chính quyền địa phương thiếu can thiệp kịp thời. 

Sốt đất ở Tây Nguyên: "Cò" bất động sản lũng đoạn thị trường

Nhóm PV Tây Nguyên |

Thực trạng sốt đất ở các thành phố lớn tại khu vực Tây Nguyên nổi lên từ năm 2021, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. “Cò đất” liên tục tung tin đồn thất thiệt, triển khai các giao dịch ảo để lũng đoạn thị trường, nâng giá chóng mặt các lô ở vị trí đắc địa để kiếm lời...