"Làm dự án bất động sản ngán nhất là thời gian làm thủ tục pháp lý"

Gia Miêu |

TPHCM - Trong vòng 4 năm trở lại đây, nguồn cung dự án nhà ở tại TPHCM giảm đi rất nhiều, thậm chí, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như không còn nữa vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu liên quan đến các thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản. Đó là tâm tư của nhiều doanh nghiệp khi nói về câu chuyện cực khổ đi làm thủ tục cho một dự án nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho biết, thời gian hoàn thiện pháp lý cho một dự án làm ở TPHCM phải mất trung bình khoảng gần 5 năm nếu thuận lợi, còn không thì mất nhiều hơn.

Đơn cử như doanh nghiệp của ông có thực hiện một dự án tại Bình Chánh (TPHCM). Từ khi có được chấp thuận chủ đầu tư, phải đến hơn 4 năm mới hoàn thành thủ tục pháp lý. Như vậy, nếu mỗi năm mất 10% về lãi vay, doanh nghiệp phải mất 4 năm trả khoản lãi vay đó. Trong khi đó, ở các tỉnh lân cận, từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật, rồi đến khi ra sổ cho khách hàng…, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 1-2 năm.

Cũng thấm thía về câu chuyện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch Công ty Thép Khương Mai, cho biết chỉ vì gặp khó khăn trong việc chuyển mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất ở mà khu đất được ông mua tại quận 7 trong một khu dân cư hiện hữu đến nay vẫn bỏ hoang vì nhiều vướng mắc trong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo ông Khương, chỉ tính riêng miếng đất mua sau này, ông đã phải vay ngân hàng trên 40 tỉ đồng với lãi suất hơn 300 triệu đồng/tháng. Ông tìm hiểu thì được biết, ở nhiều tỉnh khác như Bình Phước hay Bình Dương thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất khá nhanh, vậy TPHCM có vướng mắc như thế, liệu các sở ban ngành đã mạnh dạn đề xuất, xử lý hay chưa? "Nếu chính quyền không mạnh dạn thì dân chết, doanh nghiệp chết" - ông nói.

Qua trao đổi, rất nhiều doanh nghiệp làm dự án nhà ở tại TPHCM cho biết, doanh nghiệp rất muốn tăng cung, nhưng gặp nhiều khó khăn với vấn đề pháp lý dự án. Lấy ví dụ, khi triển khai dự án bất động sản ở Bình Dương, dù được ủng hộ, nhưng vẫn mất đến gần 3 năm mới hoàn tất thủ tục pháp lý. Doanh nghiệp không lo thiếu vốn, vì chỉ cần có cơ hội đầu tư, có lợi nhuận thì doanh nghiệp sẽ có cách huy động vốn. Vấn đề lớn nhất với họ là quỹ đất và thủ tục pháp lý.

Tại buổi đối thoại ngày 24.6 với các doanh nghiệp về những vấn đề của ngành xây dựng về thực trạng, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, thừa nhận một vấn đề là nếu đúng theo quy định pháp luật hiện hành, không dự án nhà ở nào có thể hoàn thành thủ tục giấy tờ trong thời gian ngắn hơn 2 năm, có những dự án kéo dài trên 5 năm. Nguyên nhân chính là các quy trình, thủ tục chưa được điều chỉnh tương thích với sự thay đổi của các luật, nghị định, thông tư mới được ban hành hoặc sửa đổi từ năm 2019 đến nay.

"Từ cuối năm 2021 đến nay, Sở Xây dựng TPHCM đã đề xuất rút ngắn các quy trình liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, đang tiến tới rút ngắn quy trình đối với nhà ở thương mại nhằm cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh tại TPHCM" - ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Siết tín dụng ngừa đầu cơ bất động sản sẽ giúp thị trường được thanh lọc

B. Chương |

TPHCM - Ngân hàng Nhà nước đang dự kiến bổ sung nhiều quy định siết chặt hoạt động cho vay liên quan tới việc sử dụng vốn vay tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản nhằm kiểm soát rủi ro.

Doanh nghiệp bất động sản mệt mỏi vì dự án vẫn tắc pháp lý

Gia Miêu |

Nguồn cung nhà ở tại TPHCM ngày càng hạn chế, trong đó nguyên nhân chính là do thời gian thực hiện hồ sơ pháp lý cho các dự án bất động sản quá lâu.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Siết tín dụng ngừa đầu cơ bất động sản sẽ giúp thị trường được thanh lọc

B. Chương |

TPHCM - Ngân hàng Nhà nước đang dự kiến bổ sung nhiều quy định siết chặt hoạt động cho vay liên quan tới việc sử dụng vốn vay tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản nhằm kiểm soát rủi ro.

Doanh nghiệp bất động sản mệt mỏi vì dự án vẫn tắc pháp lý

Gia Miêu |

Nguồn cung nhà ở tại TPHCM ngày càng hạn chế, trong đó nguyên nhân chính là do thời gian thực hiện hồ sơ pháp lý cho các dự án bất động sản quá lâu.