Kỳ vọng bùng nổ bất động sản công nghiệp trong năm 2022

Cao Nguyên |

Trước bối cảnh nhu cầu, giá tăng, nguồn cung hạn chế, các chuyên gia bất động sản nhận định, dòng sản phẩm bất động sản công nghiệp đang được đặt nhiều kỳ vọng và là phân khúc "vàng" trong năm 2022.

Giá thuê 89.000/m2/tháng

Ghi nhận đầu năm Nhâm Dần 2022 cho thấy, nhiều khu công nghiệp được chào giá cho thuê ở mức gần 100.000 đồng/m2. Đơn cử như tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội nhà xưởng đa dạng diện tích từ 850-1.200m2 liên tục được chào thuê.

Trong vai khách hàng tìm thuê, PV Báo Lao Động được anh Đỗ Mạnh Lực (34 tuổi) tư vấn, nhà xưởng tiêu chuẩn công nghiệp trong khuôn viên 1ha, có chống nóng, nền được đổ bêtông kiên cố, lắp đặt được vai cẩu trục 5 tấn; Trạm biến áp riêng với công suất lớn; Hệ thống PCCC tiêu chuẩn công nghiệp... Vị này cho hay, tất cả đều có giấy tờ pháp lý đầy đủ, có văn phòng trong xưởng và cam kết thời gian thuê dài hạn, ổn định, bảo vệ vòng ngoài 24/7. Giá cho thuê dao động từ 75 - 89.000 đồng/m2 tuỳ từng vị trí.

Như vậy, một nhà xưởng nhỏ nhất 850m2 với giá thuê thấp nhất 75.000 đồng, thì mỗi tháng nhà xưởng thu về 63 triệu đồng.

Tương tự tại Phú Xuyên, Hà Nội, kho xưởng được chào giá thuê theo gói từ 50 triệu đến 120 triệu đồng/tháng tuỳ từng diện tích từ 1.800 đến 3.000m2. Đáng nói, số lượng có hạn, chỉ có một đến hai nhà xưởng trống sau Tết. Khách hàng không có nhiều sự lựa chọn.

Theo đánh giá của Collier (Khu công nghiệp Collier Việt Nam), các khu công nghiệp tại Hà Nội cũng đang hút khách thuê.

Hiện các khu công nghiệp Thăng Long, Nam Thăng Long, Đông Anh, Sài Đông B, Quang Minh, Nội Bài, Thạch Thất đều ghi nhận tỉ lệ lấp đầy 100%. Thị trường phía Bắc đã mở rộng bất động sản khu công nghiệp ra các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) mới đây cũng cho hay, thị trường bất động sản công nghiệp ngày càng nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư và sẽ tiếp tục có mức độ cạnh tranh cao trong năm 2022.

Đơn vị này thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng.

Năm 2021 là năm đánh dấu sự bùng nổ của thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc với tỉ lệ lấp đầy đạt mức cao và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn. Điều này được coi là sự tăng trưởng tất yếu, bởi đây là khu vực đang tập trung những tỉnh thành thu hút lượng vốn FDI hàng đầu cả nước như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh...

Nhiều đơn vị tư vấn cũng đánh giá tích cực về cơ hội bùng nổ của bất động sản công nghiệp năm 2022. CBRE Việt Nam dự báo triển vọng của bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2022, thậm chí kéo dài đà tăng trưởng sang năm 2023. Mức giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng ổn định là khoảng 4% mỗi năm.

Còn lo ngại và rào cản nào?

Mặc dù vậy, cũng không ít ý kiến lo ngại đối với phân khúc này, đặc biệt là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, chi phí logistics chưa cạnh tranh, một số vấn đề về cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Ông Ngô Văn Khanh - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang chia sẻ, bất động sản công nghiệp vẫn đang thu hút các nhà đầu tư với giá công nhân rẻ, hạ tầng kỹ thuật phát triển khá tốt, thuận lợi giao thương và tình hình chính trị trong nước ổn định...

Ngoài ra, việc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 vừa qua cũng là một điểm cộng trước các nhà đầu tư quốc tế.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phát triển phân khúc này. Cụ thể, ông Khanh phân tích, các khu công nghiệp hiện nay chủ yếu tập trung ở các thành phố, trung tâm các địa phương, hạ tầng thuận lợi giao thương... nhưng lại thiếu nguồn lao động. Doanh nghiệp phải tuyển dụng lao động từ xa, chi phí trả lương phải tính toán đến cả các chi phí ăn ở, tiêu dùng nên giá lao công tăng cao.

Cũng theo ông Khanh, vấn đề về giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Người dân lo lắng khi nhà nước thu hồi đất để phát triển công nghiệp, họ sẽ mất đất canh tác, nên chưa hoàn toàn đồng thuận... Trong khi đó, vai trò của phát triển công nghiệp đối với đời sống người dân như: Gia tăng việc làm, thu nhập, nguồn tiêu thụ thực phẩm... lại chưa được tuyên truyền hiệu quả.

Do đó, theo ông Khanh, để phát triển bất động sản công nghiệp bền vững cần quy hoạch đồng bộ về hạ tầng giao thông. Quy hoạch, phân bổ các khu công nghiệp có tính đặc thù.

Bên cạnh đó tập trung phát triển nhà ở cho công nhân, nhà nước đứng ra làm hoặc có chính sách ưu tiên cho những doanh nghiệp phát triển phân khúc này nhằm ổn định sản xuất.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, bất động sản công nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được nhà nước cấp phép thành lập. Hiện nay thị trường bất động sản công nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản nói chung là một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo - thiếu tính hiệu quả. Vì vậy sự can thiệp của Nhà nước là cần thiết, nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi đến các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

Sự can thiệp của Nhà nước được thể hiện một cách tập trung ở chỗ, Nhà nước đảm bảo tính pháp lý cho các bất động sản. Đó là những điều kiện quan trọng để bất động sản có thể được giao dịch, mua bán một cách công khai minh bạch như những hàng hóa thông thường khác; tiến hành kiểm soát các giao dịch trên thị trường bất động sản, đảm bảo cho thị trường hoạt động một cách lành mạnh, thúc đẩy các thị trường khác cùng phát triển, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho các nhà đầu tư.

Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Đầu tư bất động sản trả lãi càng cao, sập bẫy càng nhiều

Bảo Chương |

Tin tưởng vào việc hùn vốn với giám đốc công ty bất động sản mua các bất động sản đang “ngộp” cần bán gấp giá rẻ, cam kết sẽ trả lợi nhuận cao, nhiều người đang đứng trước nguy cơ tiền mất tật mang khi vị giám đốc đó đã im thin thít và lặn mất tăm.

Tăng mạnh mức phạt với các vi phạm về kinh doanh bất động sản

Trang Thiều (T/H) |

Năm 2022, hầu hết các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản đều tăng gấp đôi, thậm chí có những hành vi tăng đến gấp 06 lần.

Dòng vốn FDI "chảy mạnh" giúp bất động sản công nghiệp giữ đà tăng trưởng

Bảo Chương |

Với việc dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh từ cả vốn đăng ký mới và tăng vốn sẽ giúp phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Đầu tư bất động sản trả lãi càng cao, sập bẫy càng nhiều

Bảo Chương |

Tin tưởng vào việc hùn vốn với giám đốc công ty bất động sản mua các bất động sản đang “ngộp” cần bán gấp giá rẻ, cam kết sẽ trả lợi nhuận cao, nhiều người đang đứng trước nguy cơ tiền mất tật mang khi vị giám đốc đó đã im thin thít và lặn mất tăm.

Tăng mạnh mức phạt với các vi phạm về kinh doanh bất động sản

Trang Thiều (T/H) |

Năm 2022, hầu hết các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản đều tăng gấp đôi, thậm chí có những hành vi tăng đến gấp 06 lần.

Dòng vốn FDI "chảy mạnh" giúp bất động sản công nghiệp giữ đà tăng trưởng

Bảo Chương |

Với việc dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh từ cả vốn đăng ký mới và tăng vốn sẽ giúp phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm 2022.