Khu dân cư Phước Kiển 1: Mua đất hơn 17 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Gia Miêu |

Nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển 1, huyện Nhà Bè, TPHCM từ 17 năm trước đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư cấp sổ đỏ, thậm chí có người còn chưa được bàn giao đất.

Dự án khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1) toạ lạc tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Công ty SADECO) làm chủ đầu tư với quy mô 607 nền đất. Từ năm 2003, chủ đầu tư dự án đã thu tiền của hàng trăm hộ dân bằng hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – nhận lại đất ở.

Giai đoạn từ năm 2014 – 2015, Công ty SADECO đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp tổng cộng 501 sổ đỏ, chia làm 2 đợt và trong đó có 1 nền đã chuyển qua tái định cư. Đến tháng 9.2016, Công ty SADECO tiếp tục có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp sổ đỏ đợt 3 cho 106 nền đất tại dự án.

Tuy nhiên cho nay, sau 17 năm triển khai vẫn còn hơn 100 trường hợp này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí có người còn chưa được giao đất. Cụ thể là trường hợp bà B.T.T.C (ngụ quận 7) cho biết, bà mua lô Q05 diện tích 100m2 qua 2 đời chủ, giá trị hợp đồng là 300 triệu đồng và được sang tên từ năm 2014. Dù đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho Công ty SADECO nhưng bà C. chưa được giao đất. Các trường hợp khác thì cho biết đã nhận đất nhưng chưa có sổ đỏ.

Trả lời câu hỏi về việc chậm ra sổ đỏ, trong văn bản trả lời phía Công ty SADECO chỉ cho biết là đang tiếp tục thực hiện các công tác còn lại tại dự án. Liên quan các nội dung trong đơn kiến nghị, công ty đang kiểm tra, rà soát và trả lời cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Còn theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được thì nguyên nhân là do Công ty SADECO chưa hoàn tất khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nghĩa vụ tài chính đối với phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án.

Cụ thể, để có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính phần đất công tại dự án Khu định cư Phước Kiển 1, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có công văn đề nghị UBND huyện Nhà Bè xác định rõ diện tích đường giao thông, kênh rạch và rà soát pháp lý diện tích đất chưa bồi thường.

Và theo báo cáo mà UBND huyện Nhà Bè gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vào tháng 9 vừa qua thì đến nay vẫn còn 1.216,9m2 đất do các hộ dân trực tiếp sử dụng thuộc dự án chưa được Công ty SADECO hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Dự án khu đô thị Mega City chậm sổ đỏ vì bị chủ đầu tư đem cầm cố

Gia Miêu |

Công ty Thuận Lợi lý giải chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng là do cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch nhưng trên thực tế nguyên nhân lại là do chủ đầu tư đã đem dự án cầm cố ở ngân hàng để vay tiền.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Dự án khu đô thị Mega City chậm sổ đỏ vì bị chủ đầu tư đem cầm cố

Gia Miêu |

Công ty Thuận Lợi lý giải chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng là do cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch nhưng trên thực tế nguyên nhân lại là do chủ đầu tư đã đem dự án cầm cố ở ngân hàng để vay tiền.