Không có nguồn cung nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp

Bảo Chương |

Giá chung cư ở TP Hồ Chí Minh vẫn liên tục tăng cao và tình trạng lệch pha cung cầu ngày càng lớn khi nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ tiếp tục biến mất.

Theo số liệu báo cáo từ bộ phận nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn, 6 tháng đầu năm 2023, mặt bằng giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng đứng yên, giảm nhẹ ở loại hình cao cấp nhưng vẫn tăng cục bộ ở một số sản phẩm thuộc dòng trung cấp. Cụ thể, giá căn hộ ở loại hình bình dân vẫn duy trì ở mức 39 -40 triệu đồng/m2, nhưng hầu như không có nguồn cung mới. Giá trung cấp là tầm 53 -55 triệu đồng/m2 và cao cấp là 85 -91 triệu đồng/m2. Cũng trong giai đoạn này, nhiều dự án trung cấp mở bán ra thị trường đều có mức giá từ 60 -80 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài sản phẩm chào bán giá 40 -50 triệu đồng/m2 nhưng số lượng khan hiếm.

Tại TP Hồ Chí Minh giá rao bán trung bình một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ khoảng 3,5 tỉ đồng/căn. Trong khi mức thu nhập bình quân của người lao động TP Hồ Chí Minh năm 2023 ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm. Vì thế, để sở hữu một căn chung cư, người dân cần ít nhất 24 năm thu nhập và toàn bộ số tiền kiếm được kể trên chưa dùng vào việc ăn ở, đi lại.

Báo cáo về thị trường bất động sản tháng 8.2023, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng đang cho thấy một số liệu đáng lo ngại đó là thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh tiếp tục vắng bóng các phân khúc nhà ở bình dân, nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp. Cụ thể, luỹ kế từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 14 dự án với 14.286 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, có 9.235 căn thuộc phân khúc cao cấp, tức giá bán trên 40 triệu đồng/m2, chiếm tỷ lệ 64,64%. Hơn 5 nghìn căn hộ căn còn lại thuộc phân khúc trung cấp, giá bán dao động từ 20 – 40 triệu đồng/m2. Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh không có nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 được đưa ra thị trường.

Như vậy, kể từ năm 2021 đến nay, TP Hồ Chí Minh không có căn hộ bình dân nào được chào bán ra thị trường. Điều này cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu nhà ở tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục lên cao. Trong khi đó, nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất hiện nay đều rơi vào phân khúc bình dân nhưng họ gặp trở ngại không có sản phẩm giá vừa túi tiền. Nhóm khách hàng này tiết kiệm dư một tỉ đồng đã khó, nhưng với số tiền này họ cũng không dễ mua được nhà. Nhà thuộc dự án mới khó mua vì giá cao. Còn các dự án cũ giá thấp hơn lại gặp thách thức phải trả tiền một lần chứ không thể trả góp theo tiến độ, mà vay thì lãi suất lại quá cao.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP Hồ Chí Minh cho rằng, tại TP Hồ Chí Minh, phần lớn người dân chỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Tuy nhiên, hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2 - 4 tỉ có nguồn cung khá thấp. Trước đây, dòng sản phẩm này chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, làm hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân. Chính phủ nên xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà tiềm năng.

Bảo Chương
TIN LIÊN QUAN

Công nhân mong chờ nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phù hợp với mức thu nhập

KHÁNH LINH |

Đối với người lao động xa quê vào miền Nam lập nghiệp, sinh sống, với mức lương công nhân chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, việc mua được 1 căn nhà ở để ổn định cuộc sống, “an cư lạc nghiệp” đang ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản ngày một tăng.

Mất sạch nguồn cung nhà ở giá rẻ

Gia Miêu |

TPHCM - Nguồn cung nhà ở trong năm 2022 vẫn tiếp tục lệch pha với nhiều căn hộ cao cấp, trung cấp, còn căn hộ bình dân giá rẻ gần như không có.

Từ lợi thế "mặt tiền biển Đông", Thái Bình tiến ra biển để giàu mạnh

Lương Hà |

Thái Bình - Đối với các địa phương có biển như Thái Bình, việc tiến xa ra biển, làm giàu từ biển, không chỉ tạo ra những động lực phát triển mà còn tăng cường sức mạnh tổng hợp, tạo tiềm năng để phát triển kinh tế biển.

Tin 20h: Người lái ôtô tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ sinh năm 2007

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 2.9: Nhiều điểm đến hút người check in, chụp ảnh ở Thủ đô trong dịp lễ 2.9; Công nhân chưa thể "an cư" lại thêm nỗi lo con không có chỗ học; Người lái ôtô tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ mới 16 tuổi...

Hàng nghìn người dân háo hức check-in cùng khinh khí cầu tại TPHCM

Phương Ngân - Thanh Vũ |

TPHCM - Hàng nghìn người dân đã có mặt ở đường Nguyễn Thiện Thành (phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức) để chụp ảnh cùng khinh khí cầu trong ngày Quốc khánh 2.9.

Trẻ phải chuyển viện vì sốt 7 ngày, xét nghiệm 4 lần vẫn không tìm ra bệnh

Thùy Linh |

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có trường hợp bệnh nhi bị sốt hơn 1 tuần nay, khắp người phát ban, mẩn đỏ nhưng chưa tìm ra bệnh.

Phía Jack phản ứng gắt khi được hỏi về bản quyền hình ảnh của Messi

Huyền Chi |

MV mới của Jack vướng tranh cãi về bản quyền hình ảnh khi có sự xuất hiện của huyền thoại sân cỏ Lionel Messi.

Truy tặng bằng khen đột xuất cho người tử vong khi cứu người trong đám cháy

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Chiều ngày 2.9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã đến viếng và truy tặng bằng khen cho anh Nguyễn Hữu Đốn đã dũng cảm lao vào đám cháy cứu người và bị điện giật tử vong, đồng thời đến viếng 3 mẹ con tử vong trong vụ cháy tối ngày 31.8 ở Phan Thiết.

Công nhân mong chờ nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phù hợp với mức thu nhập

KHÁNH LINH |

Đối với người lao động xa quê vào miền Nam lập nghiệp, sinh sống, với mức lương công nhân chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, việc mua được 1 căn nhà ở để ổn định cuộc sống, “an cư lạc nghiệp” đang ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản ngày một tăng.

Mất sạch nguồn cung nhà ở giá rẻ

Gia Miêu |

TPHCM - Nguồn cung nhà ở trong năm 2022 vẫn tiếp tục lệch pha với nhiều căn hộ cao cấp, trung cấp, còn căn hộ bình dân giá rẻ gần như không có.