Khang Điền: Dòng tiền liên tục âm, nỗi lo thanh khoản với trái phiếu

Gia Miêu |

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, Khang Điền thường xuyên duy trì dòng tiền kinh doanh thâm hụt với con số lên đến nghìn tỉ đồng, điều này khiến cho doanh nghiệp này phải tăng vay nợ từ ngân hàng và trái phiếu.

Dòng tiền liên tục âm trong nhiều năm

Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Khang Điền) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2022 với doanh thu thuần 803 tỉ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp chính trong doanh thu thuần là từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đạt 789 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 1.191 tỉ đồng. Nhờ tiết giảm giá vốn bán hàng, nên lợi nhuận gộp trong quý đã tăng 7% lên 509 tỉ đồng. Dù vậy, so với cùng kỳ năm trước, hầu hết các chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều ghi nhận tăng mạnh, trong khi doanh thu từ hoạt động tài chính cũng chỉ đạt 414 triệu đồng, giảm gần 1 tỉ đồng so với đầu năm.

Tuy nhiên, nhờ có thêm khoản lãi khác hơn 116 tỉ đồng, trong đó có 123 tỉ đồng từ bồi thường chấm dứt hợp đồng, nên Khang Điền báo lãi sau thuế đạt 345 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, dù doanh thu giảm.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần 1.678 tỉ đồng, giảm 47% và lợi nhuận sau thuế 971 tỉ đồng, tăng 23%. Sau 9 tháng đầu năm, bài toán mà doanh nghiệp này đang đối mặt chính là hàng tồn kho tăng mạnh hơn 12,7 nghìn tỉ đồng so với đầu năm. Không chỉ có vậy, xét về dòng tiền, trong 9 tháng đầu năm, Khang Điền ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm  hơn 2,3 nghìn tỉ đồng so với cùng kỳ âm 845 tỉ đồng.

Được biết, từ năm 2018 tới nay, Khang Điền thường xuyên duy trì dòng tiền kinh doanh thâm hụt và phải huy động dòng vốn bên ngoài để tài trợ. Trong đó, dòng tiền kinh doanh năm 2018 ghi nhận âm hơn 718 tỉ đồng, năm 2019 ghi nhận âm  hơn 163 tỉ đồng và năm 2021, Công ty tiếp tục ghi nhận dòng tiền kinh doanh chính âm lên đến hơn 2 nghìn tỉ đồng.

Với bối cảnh hiện tại, Khang Điền có thể không chỉ là doanh nghiệp bất động sản duy nhất gặp khó khăn về dòng tiền khi các ngân hàng cũng khá gò bó với tình trạng “room” tín dụng vẫn bị hạn chế. Đặc biệt, thị trường bất động sản chững lại trong mấy tháng gần đây cũng khiến cho các doanh nghiệp bất động sản đều phải đối mặt với khó khăn trong khâu đẩy mạnh doanh thu để tạo dòng tiền mới từ hoạt động bán hàng.

Gia tăng vay nợ  trái phiếu

Để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh chính, Khang Điền tiếp tục tăng vay nợ. Tại thời điểm cuối quý 3/2022, dư nợ từ các khoản vay ngân hàng của Khang Điền đạt hơn 5,8 nghìn tỉ đồng, tăng gấp 1,8 lần so với con số 2.070 tỉ đồng hồi đầu năm. Ngoài ra, Khang Điền cũng vay trái phiếu với dư nợ đạt 1.100 tỉ đồng, ghi nhận từ 2 lô trái phiếu tín chấp có kỳ hạn trả gốc trong năm 2025, lãi suất 12%/năm, mục đích là tăng quy mô vốn hoạt động. Trong đó đáng chú ý mới đây nhất là lô trái phiếu 800 tỉ mà Khang Điền vừa phát hành hoàn tất trong tháng 8.2022.

Đây là loại trái phiếu phát hành theo hình thức phát hành riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu đợt này có kỳ hạn 3 năm, lãi suất trái phiếu cố định 12%/năm trong suốt thời hạn của trái phiếu.

Theo kế hoạch sử dụng vốn từ đợt phát hành, công ty dự kiến sẽ dùng số vốn huy động được để tăng quy mô hoạt động thông qua hình thức góp thêm vốn nhằm tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Tư vấn Quốc tế, trong đó, Nhà Khang Điền góp 99,9% vốn điều lệ tại công ty này. Đồng thời, Công ty TNHH Tư vấn Quốc tế lại dùng tiền này để góp thêm vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng để phục vụ hoạt động kinh doanh của Công ty Bình Trưng. Công ty Quốc tế cũng là cổ đông chiếm đa số với tỷ lệ cổ phần lên tới 99,9% vốn điều lệ tại Bình Trưng.

Về nguồn trả nợ, Khang Điền cho biết, đó là nguồn tiền ghi nhận trên báo cáo tài chính tại thời điểm thanh toán gốc, lãi và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và các nguồn thu hợp pháp khác (nếu có) của công ty để đảm bảo thực hiện việc thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền lãi và tiền gốc trái phiếu khi đến hạn.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Nhiều ông lớn bất động sản đối mặt với dòng tiền kinh doanh âm

Gia Miêu |

Những cái tên nổi tiếng trên thị trường bất động sản phía Nam như: Tập đoàn Đất Xanh hay DIC Corp đang gặp vấn đề tăng hàng tồn kho và các khoản phải thu khiến cho dòng tiền kinh doanh âm với con số hàng nghìn tỉ đồng.

Dòng tiền kinh doanh của Nhà Khang Điền âm “khủng” hơn 2.000 tỉ đồng

Gia Miêu |

TPHCM - Mặc dù báo cáo tài chính ghi nhận lợi nhuận tăng trong quý 2 nhưng một điều đáng lo ngại mà Công ty Nhà Khang Điền đang đối mặt khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm với con số không nhỏ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Nhiều ông lớn bất động sản đối mặt với dòng tiền kinh doanh âm

Gia Miêu |

Những cái tên nổi tiếng trên thị trường bất động sản phía Nam như: Tập đoàn Đất Xanh hay DIC Corp đang gặp vấn đề tăng hàng tồn kho và các khoản phải thu khiến cho dòng tiền kinh doanh âm với con số hàng nghìn tỉ đồng.

Dòng tiền kinh doanh của Nhà Khang Điền âm “khủng” hơn 2.000 tỉ đồng

Gia Miêu |

TPHCM - Mặc dù báo cáo tài chính ghi nhận lợi nhuận tăng trong quý 2 nhưng một điều đáng lo ngại mà Công ty Nhà Khang Điền đang đối mặt khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm với con số không nhỏ.