Hồ sơ sang tên, đăng ký biến động đất khi chưa có sổ đỏ

Thạch Lam (T/H) |

Dưới đây là quy định về hồ sơ sang tên, đăng ký biến động đất khi chưa có sổ đỏ.

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

- Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

+ Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.

+ Đất không có tranh chấp.

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

- Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

- Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo đó, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận. Nếu chưa có giấy thì không được phép chuyển nhượng. Do đó, phải xin cấp giấy chứng nhận lần đầu. Ở đây phải xét mảnh đất đó có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận hay không. Bạn đọc có thể tham khảo tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 và từ Điều 20 đến Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận rồi thì mới tiến hành chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng rồi sau đó đăng ký biến động sang tên người chủ mới.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về hồ sơ căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp "dồn điền đổi thửa"; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

+ Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

+ Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.

+ Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Thạch Lam (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Thủ tục tách thửa đất chuyển nhượng sang tên sổ đỏ cho con

Thạch Lam |

Dưới đây là thủ tục tách thửa đất chuyển nhượng sang tên sổ của cha mẹ cho con cái đúng quy định của pháp luật.

Cách cấp và sang tên sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ

Thạch Lam (T/H) |

Dưới đây là quy định về việc cấp, sang tên sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ.

Thủ tục, chi phí trong năm 2024 để bố mẹ tách sổ đỏ cho con

Minh Huy (T/H) |

Tách sổ đỏ cho con là nhu cầu của từng gia đình. Dưới đây là thủ tục, chi phí tách sổ đỏ cho con mới nhất, bạn đọc có thể tham khảo.

Thị trường ôtô Việt Nam sẽ khởi sắc trở lại kể từ nửa cuối năm 2024

Cường Ngô - Nguyễn Hà |

Nhiều hãng và đại lý ôtô đang tranh thủ "chạy" doanh số bằng cách tung các chương trình ưu đãi để kích cầu cũng như tăng cạnh tranh. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Đào Công Quyết - Trưởng Tiểu ban Truyền thông Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hằng năm 2023 vẫn giảm khoảng 30% so với năm 2022.

Chào đón những công dân nhí 2024 vào đúng thời khắc chuyển giao năm mới

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trong thời khắc chuyển giao sang năm mới 2024, tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã đón nhiều em bé chào đời. Gia đình sản phụ và các y bác sĩ đều vỡ òa cảm xúc khi gặp được những thiên thần nhỏ.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 gọi tên Bùi Thị Xuân Hạnh

Mai Hương |

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023 chính thức khép lại với vị trí cao nhất thuộc về Bùi Thị Xuân Hạnh.

2 tàu biển siêu sang cùng gần 4.000 khách chào năm mới trên vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Sáng 31.12.2023, 2 tàu biển siêu sang đem theo gần 4.000 du khách Mỹ, châu Âu… đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Du khách cùng thủy thủ đoàn của 2 tàu sẽ chào mừng năm mới 2024 trên vịnh Hạ Long.

Chính sách bảo hiểm xã hội, nghỉ hưu có hiệu lực từ 1.1.2024

Hà Anh |

Theo Bộ luật Lao động 2019, từ 1.1.2024, tuổi nghỉ hưu năm 2024 của người lao động nam trong điều kiện bình thường là 61 tuổi; đối với lao động nữ trong điều kiện bình thường là 56 tuổi 4 tháng.

Thủ tục tách thửa đất chuyển nhượng sang tên sổ đỏ cho con

Thạch Lam |

Dưới đây là thủ tục tách thửa đất chuyển nhượng sang tên sổ của cha mẹ cho con cái đúng quy định của pháp luật.

Cách cấp và sang tên sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ

Thạch Lam (T/H) |

Dưới đây là quy định về việc cấp, sang tên sổ đỏ khi mua đất qua nhiều đời chủ.

Thủ tục, chi phí trong năm 2024 để bố mẹ tách sổ đỏ cho con

Minh Huy (T/H) |

Tách sổ đỏ cho con là nhu cầu của từng gia đình. Dưới đây là thủ tục, chi phí tách sổ đỏ cho con mới nhất, bạn đọc có thể tham khảo.