Hàng loạt dự án chung cư “chết yểu”: Hồ hởi mua nhà, mòn mỏi chờ nhận nhà

Bảo Bảo |

Chủ đầu tư sai phạm, cạn tài chính… là những lý do khiến cho nhiều dự án căn hộ trên địa bàn TPHCM đứng hình nhiều năm qua. Và từ niềm vui mua được một căn hộ làm chốn an cư, giờ đây hàng trăm khách hàng mua phải những dự án này đang trở nên ám ảnh.

Chủ đầu tư cạn tiền lặn mất tăm

Dự án Kingsway Tower (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) bị dừng thi công gần một năm qua, chủ đầu tư là Công ty TNHH Siêu Thành không thấy đâu khiến hàng trăm khách hàng vô cùng lo lắng. Theo phản ánh từ phía khách hàng mua căn hộ này, năm 2018, họ ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Siêu Thành. Ban đầu, việc thi công dự án rất tốt nên hầu hết khách hàng đều thanh toán từ 70%-95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Thế nhưng, đến nay, dự án đã trễ hẹn bàn giao hơn một năm mà chủ đầu tư vẫn chỉ hoàn thiện phần thô và bị dừng thi công gần một năm nay. Thời gian qua, họ nhiều lần yêu cầu hoàn thiện, bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu né tránh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dự án “ngủ đông” trong thời gian qua là do xây và bán nhà chưa đúng quy định, bị cơ quan chức năng xử phạt, buộc dừng thi công. Cụ thể, trong quá trình xây dựng, Công ty Siêu Thành đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shop house (2, 3, 4), thay đổi chiều cao từ tầng 1 đến tầng 20. Tháng 9.2019, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định số 2324/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính, tạm dừng thi công dự án. Theo thông tin từ UBND quận Bình Tân thì trước phản ánh của khách hàng, mới đây khi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, qua nắm bắt tình hình, hiện tại Công ty TNHH Siêu Thành đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, thiếu chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công trình xây dựng tại dự án tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, theo phản ánh của khách hàng mua dự án thì chủ đầu tư còn đem một căn hộ bán cho nhiều người. Cụ thể tháng 8.2019 anh Chu Văn H. ký hợp đồng mua bán căn hộ số NA-14.18 với Công ty Siêu Thành, hợp đồng do bà Võ Thị Phượng ký với giá bán 1,47 tỉ đồng. Đến ngày 16.12.2019, anh H. đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành tổng cộng hơn 1,1 tỉ đồng và đã được công ty này xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Tuy nhiên, mã căn hộ này đã được Công ty Siêu Thành ký hợp đồng bán cho anh Dương Tuấn T. vào ngày 14.8.2018, hiện anh T. đã thanh toán cho chủ đầu tư 90% giá trị căn hộ tương ứng khoảng 893 triệu đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng. Nhiều khách hàng cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Theo hồ sơ phản ánh từ khách hàng, chúng tôi thống kê được có khoảng 12 căn hộ, shophouse, oficetel bị chủ đầu tư ký bán cho nhiều người. Sau khi phát hiện sự việc đã yêu cầu công ty thanh lý và hoàn trả lại số tiền đã thanh toán nhưng không được phản hồi. Chúng tôi đã tìm đến trụ sở và văn phòng làm việc của công ty để liên hệ làm rõ các thông tin thì đều đóng cửa, số điện thoại hotline cũng tắt máy. Liên quan đến vụ việc trên, UBND quận Bình Tân vừa có văn bản gửi cho báo chí thông tin việc UBND quận đã chỉ đạo Công an quận rà soát nội dung đơn của các hộ dân mua căn hộ dự án chung cư Kingsway Tower phản ánh chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người.

Người dân mua nhà lao đao

Hàng trăm cư dân mua căn hộ dự án Park Vista (phân khu 11B, đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) bức xúc cho biết, mặc dù họ ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) mua căn hộ dự án từ năm 2016 và được hứa hẹn sẽ nhận được nhà chậm nhất vào quý I/2019. Tuy nhiên đến nay đã trễ hẹn bàn giao nhà gần 2 năm, thậm chí công trình còn dừng thi công.

Khách hàng nhiều lần khiếu nại chủ đầu tư, nhưng chỉ nhận những lời hứa. Đã nhiều lần chủ đầu tư đưa ra lời hứa về thời điểm khởi động lại dự án nhưng cũng bấy nhiêu lần khách hàng thất vọng. Đơn cử như tại cuộc họp với chủ đầu tư vào ngày 6.11.2020 vừa qua, lãnh đạo Công ty Đông Mê Kông khẳng định công ty vẫn đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để thực hiện các cam kết với khách hàng và sẽ tổ chức thi công xây dựng ngày 16.11.2020, đảm bảo bàn giao nhà vào trước 31.1.2022. Tuy nhiên, đến hạn 16.11.2020, dự án vẫn không có dấu hiệu thi công trở lại. Mới nhất chủ đầu tư dự án này lại ra thông báo sẽ gặp gỡ khách hàng trong cuối tháng 12 để tìm giải pháp tháo gỡ.

Tuy nhiên, điều làm cho các khách hàng bức xúc nhất đó chính là sai phạm của các cơ quan chức năng liên quan đến dự án này. Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra TPHCM thì năm 2016, Sở Xây dựng TPHCM đã cấp giấy phép xây dựng số 79/GPXD ngày 7/6/2016 khi Công ty Đông Mê Kông chưa được duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11B thuộc Khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được UBND huyện Nhà Bè điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư Đông Mê Kông. Sau đó Sở tiếp tục cấp giấy phép xây dựng số 158/GPXD ngày 20/9/2016 khi chủ đầu tư chưa thực hiện các nội dung ghi tại giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình. Ngay cả ngân hàng cho dự án này vay cũng có vi phạm. Cụ thể, Thanh tra TP.HCM kết luận việc Công ty Đông Mê Kông thế chấp phần diện tích đất 22,931.2m2 thuộc phân khu 11B cho ngân hàng VPBank khi khu đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thực hiện đúng Luật Đất đai 2013 trong việc quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Bỏ tiền tỉ mua căn hộ nhưng không được ở

Đó là tình cảnh khốn khổ của người dân mua nhà tại dự án Labonita (quận Bình Thạnh) của Công ty bất động sản Nam Thị. Anh G. (khách hàng mua căn hộ dự án) cho biết, từ năm 2018, gia đình có ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án La Bonita với giá hơn 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm nhận nhà do chưa có nhu cầu để ở nên anh G. đồng ý cho chủ đầu tư thuê lại. Đến ngày muốn dọn vào ở, chủ đầu tư viện đủ lý do không bàn giao nhà. Khiếu nại đến chủ đầu tư thì họ lại bố trí cho anh ở tạm khu vực hành lang. Chờ nhà hoài không thấy, anh G. đi tìm hiểu thì “tá hoả” phát hiện căn hộ của mình đã bị chủ đầu tư bán cho nhiều người khác nhau. “Kể từ đó đến nay tôi phải ở tạm trong phòng làm việc của chủ đầu tư, còn căn hộ của mình chưa được một lần bước chân vào, tiền thì đã đóng đủ” - anh G. bức xúc.

Tương tự, nhiều người mua căn hộ tại chung cư La Bonita cho công ty thuê lại căn hộ rồi bị bán cho người khác. Cụ thể, như ông Đoàn Văn Đ. mua căn hộ số B3-13 (mã mới là A4-15), cho Công ty Nam Thị thuê nhà từ năm 2017. Nay đã hết hạn hợp đồng thuê nhà nhưng công ty không trả nhà, dù ông đã có nhiều đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê và đòi lại nhà.

Giờ đây tình cảnh của người mua nhà dự án này đang rất rối bời khi trước đó vào ngày 27.02.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can Vũ Bảo Trinh, Tô Văn Chí Tâm - giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Nam Thị và Hoàng Thái Anh - nguyên giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Nam Thị về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bảo Bảo

Bảo Bảo
TIN LIÊN QUAN

Cải tạo nhà chung cư có cần xin giấy phép không?

Kim Nhung |

Khác với nhà mặt đất, việc cải tạo nhà chung cư cần phải tuân thủ những quy định riêng, nhằm đảm bảo thực hiện đúng luật về xây dựng chung cư.

Khốn khổ với nhà chung cư chưa được trả sổ hồng: Chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”

Bảo Chương |

Hiện nay, trên địa bàn nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM còn rất nhiều cư dân sống tại các chung cư vẫn đang thấp thỏm mỗi ngày vì nhận nhà vào ở nhiều năm nay mà chủ đầu tư chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ (hay còn gọi là sổ hồng) khiến cư dân bức xúc và gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu mua bán. 

Cư dân khốn khổ với chuyện sổ hồng nhà chung cư

Gia Miêu |

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM còn nhiều chung cư đã giao căn hộ cho dân vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ (hay còn gọi là sổ hồng) cho cư dân. 

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có lợi

Vũ Long |

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính khẳng định: Chỉ số giá tiêu dùng đang ở mức an toàn, có thể kìm lạm phát năm 2022 dưới 4%.

Hướng đi nào cho hơn 200 lao động buýt Bắc Hà trước nguy cơ thất nghiệp?

Tô Thế - Minh Hạnh |

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội, phương án xử lý tối ưu nhất hiện nay là tìm một doanh nghiệp khác đảm nhận toàn bộ 5 tuyến buýt trợ giá mà Công ty Bắc Hà xin dừng.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Trang Thiều |

Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2022 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp THPT theo quy chế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành. Đa phần các trường đại học hiện nay vẫn xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa tuyển sinh. 

Hơn 200 cán bộ, đoàn viên Công đoàn tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Sáng 5.7, hơn 200 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 phòng chống COVID-19 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức. 

Cải tạo nhà chung cư có cần xin giấy phép không?

Kim Nhung |

Khác với nhà mặt đất, việc cải tạo nhà chung cư cần phải tuân thủ những quy định riêng, nhằm đảm bảo thực hiện đúng luật về xây dựng chung cư.

Khốn khổ với nhà chung cư chưa được trả sổ hồng: Chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”

Bảo Chương |

Hiện nay, trên địa bàn nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM còn rất nhiều cư dân sống tại các chung cư vẫn đang thấp thỏm mỗi ngày vì nhận nhà vào ở nhiều năm nay mà chủ đầu tư chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ (hay còn gọi là sổ hồng) khiến cư dân bức xúc và gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu mua bán. 

Cư dân khốn khổ với chuyện sổ hồng nhà chung cư

Gia Miêu |

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM còn nhiều chung cư đã giao căn hộ cho dân vào ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục để cấp giấy chủ quyền căn hộ (hay còn gọi là sổ hồng) cho cư dân.