Grandeur Palace - Giảng Võ áp dụng công nghệ phá dỡ bảo vệ môi trường lần đầu tại Việt Nam

Thu Trà |

Tại lễ khai trương công nghệ nghiền, tái tạo chất thải rắn theo tiêu chuẩn EUR6 tổ chức tại Hà Nội, CTCP Dịch vụ SX Toàn Cầu đã giới thiệu một công nghệ hoàn toàn mới trong việc xử lý chất thải rắn, đáp ứng được các tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường và tái sử dụng các vật liệu sau xử lý. Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ được lựa chọn là công trình đầu tiên áp dụng công nghệ này trong phá dỡ.

Công nghệ vượt trội

Theo các chuyên gia, đây là công nghệ xử lý chất thải rắn lần đầu tiên áp dụng Việt Nam và đáp ứng được các tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn EU6 (Việt Nam đang áp dụng tiêu chuẩn EU 4). Theo đó, quá trình xử lý sẽ trải qua các công đoạn: Nghiền, sàng thô và sàng tinh. Điều đặc biệt là công nghệ hiện đại này cho phép nghiền được các khối bê tông có kích cỡ tới 60x80cm và tự động phân loại sắt, thép ra khỏi bê tông.

Ngoài ra, máy có thể sàng lọc các loại vật liệu từ cát mịn đến hạt cỡ 3x4cm. Hạt thành phẩm sau đó sẽ được sử dụng ngay sau khi phân loại để trở thành vật liệu cấp phối xây dựng, cốt liệu tái chế hoặc vật liệu san lấp mặt bằng. Đây là nguồn vật liệu thay thế hữu ích cho nguồn nguyên liệu tự nhiên đang được sử dụng trong các công trình xây dựng. 

Điểm nổi trội của hệ thống thiết bị này là công suất lớn, từ 120 tới 250 tấn/giờ nhưng lại không chiếm quá nhiều diện tích, có thể hoạt động ở các khu vực đông dân và phù hợp với nhiều loại công trình cần phá dỡ.

Lời giải cho bài toán ô nhiễm

Theo thống kê sơ bộ của UBND TP Hà Nội, lượng rác thải rắn xây dựng mỗi ngày lên tới khoảng 2.000 tấn, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông xây dựng trong dân sinh. Trong khi đó, thành phố hiện chỉ có 4 bãi đổ chất thải rắn xây dựng là Nguyên Khê, Vân Nội - huyện Đông Anh, Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì và Dương Liễu - huyện Hoài Đức, không đủ để tiếp nhận khối lượng chất thải rắn xây dựng ngày càng tăng. 

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải rắn xây dựng gây ra như hiện nay, việc xử lý chất thải rắn với mục tiêu góp phần giải quyết vấn đề môi trường của thành phố, giảm thiểu chôn lấp, đồng thời tái chế thành các vật liệu xây dựng, hạn chế việc khai thác vật liệu từ các nguồn tài nguyên tự nhiên… luôn được các cấp ban ngành thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm. Vì vậy, thành phố luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp mới nhằm giải quyết thực trạng trên.

Ý thức được điều đó, CTCP Dịch vụ SX Toàn Cầu đã phối hợp với CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest áp dụng công nghệ nghiền, tái chế chất thải rắn xây dựng trong việc phá dỡ 4 tòa nhà từ 3 - 7 tầng để thực hiện Dự án Khu nhà ở hỗn hợp Grandeur Place – Giảng Võ do Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư.

Ông Đoàn Châu Phong – Phó TGĐ CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest cho biết: “Cùng với mục tiêu phát triển bền vững, Văn Phú – Invest hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong quá trình thiết kế, xây dựng và khai thác các dự án BĐS. Vì vậy, ngay từ khâu phá dỡ, chúng tôi luôn chú trọng việc áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để thực hiện. Văn Phú – Invest rất vinh dự khi dự án Grandeur Palace - Giảng Võ được thành phố tin tưởng và lựa chọn là dự án triển khai công nghệ xử lý chất thải rắn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”.

Theo các chuyên gia, nếu công nghệ này được áp dụng phổ biến sẽ tạo ra bước đột phá trong việc xử lý chất thải rắn từ các công trình xây dựng bị phá bỏ, tái chế thành nguồn vật liệu mới, tiết kiếm tài nguyên và góp phần quan trọng vào việc giữ gìn cảnh quan, môi trường đô thị chung của Thủ đô.

Đại diện Văn Phú – Invest cho biết việc phá dỡ sẽ được đẩy nhanh tốc độ. Sau khi quá trình này hoàn thành, Văn Phú – Invest sẽ thực hiện các hạng mục xây dựng tiếp theo nhằm đảm bảo tiến độ dự án Grandeur Palace - Giảng Võ theo đúng kế hoạch đã đề ra. Dự kiến, những căn hộ đầu tiên của khu thấp tầng sẽ được bàn giao vào cuối năm 2018.

Thu Trà
TIN LIÊN QUAN

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.