Ép làm phiếu cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa - Khi làm sổ đỏ ở huyện Diên Khánh, Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương yêu cầu phải có phiếu cung cấp thông tin quy hoạch. Trước phản ánh của công dân, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chấn chỉnh.

Ngày 21.5, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Chi nhánh Diên Khánh) liên quan đến các nội dung phản ánh của công dân về việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trước đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa nhận được phản ánh của công dân về việc Chi nhánh Diên Khánh yêu cầu khách hàng nộp bổ sung phiếu cung cấp thông tin về quy hoạch thửa đất khi giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp.

Theo người dân, mỗi phiếu cung cấp thông tin quy hoạch nếu đăng ký tại bộ phận một cửa giá 150.000 đồng. Tuy vậy, việc đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch phải mất thời gian lâu, trung bình từ 1 đến 2 tuần.

Việc đưa ra quy định của Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân khi làm sổ đỏ. Đặc biệt, yêu cầu vô lý này dễ xuất hiện các dịch vụ “cò” phiếu cung cấp thông tin quy hoạch, thu lợi bất chính.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, căn cứ quy định về thủ tục hành chính tại quyết định số 1590 năm 2019 của UBND tỉnh, quy định về thành phần hồ sơ không có quy định phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch.

“Yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Diên Khánh kịp thời chấn chỉnh việc yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ các giấy tờ không có trong quy định, thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính được UBND tỉnh phê duyệt” - trích văn bản của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Huỳnh Hữu Hạnh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh - giải thích, vừa qua, huyện có thay đổi quy hoạch mới. Khi làm quy hoạch thì hồ sơ của người dân phát sinh rất nhiều nên có tình trạng nhân viên Chi nhánh yêu cầu bổ sung phiếu cung cấp thông tin quy hoạch.

“Tôi kiểm tra lại thấy việc anh em yêu cầu phiếu cung cấp thông tin quy hoạch là không đúng. Tôi đã yêu cầu anh em chấn chỉnh, phải bố trí thêm người để phục vụ, tự “chép” quy hoạch cho người dân khi làm sổ đỏ” - ông Huỳnh Hữu Hạnh cho biết.

Trước thông tin về việc 1 bộ phận người dân chi tiền cho các đối tượng "cò" bên ngoài để có nhanh phiếu cung cấp thông tin quy hoạch, ông Huỳnh Hữu Hạnh nói: "Việc này bên ngoài như thế nào tôi không rõ, nhưng riêng ở Chi nhánh Diên Khánh là không có".

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Cha mẹ mất, con cái vẫn được thừa kế đất chưa có sổ đỏ

THUỲ TRANG |

Cha mẹ khai hoang đất và xây dựng nhà ở từ năm 1996. Tuy đất không có giấy tờ, sổ đỏ nhưng anh Nguyễn Văn Sinh, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết, theo cơ quan chức năng, anh vẫn được làm thủ tục thừa kế.

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Đồng hành và luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp

QUANG ĐẠI |

Báo Lao Động đã đồng hành cùng nhiều hoạt động từ thiện.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Cha mẹ mất, con cái vẫn được thừa kế đất chưa có sổ đỏ

THUỲ TRANG |

Cha mẹ khai hoang đất và xây dựng nhà ở từ năm 1996. Tuy đất không có giấy tờ, sổ đỏ nhưng anh Nguyễn Văn Sinh, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết, theo cơ quan chức năng, anh vẫn được làm thủ tục thừa kế.