Dự án resort ồ ạt san lấp hồ Đồng Mô

THÔNG CHÍ – CAO NGUYÊN |

Chỉ trong vòng hai tháng trở lại đây, hai dự án resort liên tục đào đất đồi, san ủi đất sát mép nước hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Người dân phản ánh, hai dự án resort này đã san lấp, đổ đất xuống hồ Đồng Mô để mở rộng diện tích. Tuy nhiên, điều khó hiểu là việc hai dự án này lấp diện tích mặt nước bao nhiêu thì dù có kiểm tra nhưng các cơ quan quản lý không có con số cụ thể.

Theo thực tế quan sát của PV Lao Động và người dân sống quanh hồ chứng kiến, ít nhất hàng nghìn m2 mặt nước hồ Đồng Mô đã bị xoá sổ hoàn toàn trong một tháng trở lại đây.

Hiện trường lấp hồ

Trước cổng sân golf Đồng Mô có con đường nhỏ chạy dài bao bọc quanh hồ Đồng Mô. Cách cổng sân golf chỉ chừng 2 km là Văn phòng dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty CP Thương mại Đồng Mô.

Đối diện văn phòng dự án là cánh cổng khép kín. Bên trong cánh cổng là khoảng đất rộng tới hàng nghìn mét vuông đã được san ủi, đang trồng cây.

Tại đây, nơi Cty CP Thương mại Đồng Mô làm chủ đầu tư xây dựng resort với diện tích 3,9ha, một phần đồi Mơ đã bị san gạt làm mặt bằng, mặt đất đỏ sẫm, mềm nhũn, mỗi bước đi đều để lại dấu chân.

Bên trong dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty CP Thương mại Đồng Mô, cách đây 1 tháng, chủ đầu tư đã tiến hành san đồi trồng cây
Bên trong dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty CP Thương mại Đồng Mô, cách đây 1 tháng, chủ đầu tư đã tiến hành san đồi trồng cây.

Phía xa sát mép nước hồ Đồng Mô là hàng loạt cây cọ mới được được trồng. Người dân ở đây cho biết, mới chỉ cách đây 10 hôm, khi đêm đến là hàng đoàn xe ủi, máy xúc liên tục quần thảo xẻ đồi để tạo dựng mặt bằng mới.

Đó là phía trên cạn, ở dưới nước thì cảnh lấp hồ còn rõ ràng mồn một. Sáng 19.6, ông Lưu Đình Hồng, là ngư dân hồ Đồng Mô, đi thuyền máy cùng PV Lao Động tới hiện trường các vụ san lấp hồ. Ông Hồng là ngư dân đã sống từ nhỏ tại hồ Đồng Mô, hiểu rõ luồng lạch từng con nước, nhắm mắt cũng nhớ từng ụ đất, góc cây trên hồ.

Tại dãy đồi Mơ, ông Hồng chỉ ra dãy cọc mới dựng sáp mép nước và nói, toàn bộ dãy cọc dựng lên để đổ đất mới lấp hồ. Dãy cọc này có độ dài hàng trăm mét, chạy dọc một phần khu đồi Mơ. Ông Hồng nói, trước đây, mép nước lên quá phần dãy cọ, nhưng nay, dãy cọ chỉ còn cách mép nước vài mét.

Dự án Resort Spa Cây Bồ Đề nhìn từ giữa lòng hồ, hàng loạt cọc gỗ đã được dựng lên để chủ đầu tư gia cố nền đất mới đổ. Ảnh: T.C-C.N
Dự án Resort Spa Cây Bồ Đề nhìn từ giữa lòng hồ, hàng loạt cọc gỗ đã được dựng lên để chủ đầu tư gia cố nền đất mới đổ. Ảnh: T.C-C.N 

Từ khu vực đồi Mơ, đi thuyền lên chỉ vài trăm mét là hiện trường đang xây dựng biệt thự của Cty CP Đầu từ xây dựng Đông Sơn. Cty này trước nay nổi tiếng với khu resort G9 đã đi vào hoạt động, trong đó dãy biệt thự Phan Thị.

Tại đây, từ xa đã hiện rõ phần thô của biệt thự xây dựng đang hình thành chỉ cách mép nước độ vài mét. Đi sát vào hiện trường xây dựng là tà luy đất mới hình thành, trên tà luy đã hình thành đường dạo chạy quanh. Ông Hồng nói, tà luy này được hình thành do đất xẻ đồi làm biệt thự đổ xuống.

Phần đất đỏ au mới được dựng lên tà luy làm đường của dự án resort G9. Ảnh: TC-CN
Phần đất đỏ au mới được dựng lên tà luy làm đường của dự án resort G9. Ảnh: TC-CN 

Sát cạnh ta luy là hòn đảo nổi được nối liền với hệ thống resort đang xây dựng, hòn đảo nổi này cũng chất đầy đất đồi đỏ sẫm. Những người dân chuyên đi vớt quả bóng golf tại hồ Đồng Mô mô tả, hòn đảo trước đây là ụ nổi, vào mùa nước thì ngập hoàn toàn, mùa cạn chỉ là ụ đất nhỏ khoảng chừng vài chục mét.

Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, từ khi hệ thống resort G9 hình thành, ụ đất đã trở thành đảo nhỏ với diện tích khoảng 500 – 600 m2. Từ khi dự án này đổ đất, diện tích đảo tiếp tục tăng lên đáng kể.

Cơ quan quản lý làm ngơ?

Trao đổi với PV Lao Động ngày 19.6, ông Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch UBND xã Sơn Đông- cho biết, đã nhận được thông tin về việc hai dự án resort lấp hồ.

Ông Cường cũng thông tin, có các đoàn của thị xã Sơn Tây, đoàn của Thanh tra TP. Hà Nội cũng đã về kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến nay, khi được hỏi về diện tích mặt nước hồ Đồng Mô đã bị hai dự án resort lấp bao nhiêu thì ông Cường khẳng định “con số nhất nhỏ”.

Ông Cường dẫn chứng, về dự án xây Resort Spa Cây Bồ Đề mới chỉ san gạt mặt bằng, tạo cảnh quan, tuy nhiên do dự án này chưa đủ giấy phép nên Phòng Quản lý đô thị thị xã Sơn Tây, UBND xã Sơn Đông đã yêu cầu dự án dừng thi công.

Còn về công trình xây biệt thự mới của dự án resort G9 lấy đất đồi đổ lên bãi nổi, ông Cường dẫn ra văn bản của Cty TNHH MTV Thuỷ lợi Sông Tích gửi Cty CP Xây dựng Đông Sơn chấp thuận cho phép dùng bãi nổi làm bãi tạm chứa vật liệu xây dựng.

Về con đường tạo cảnh quan, khi dự án này đã đổ đất xuống hồ làm tà luy đường, ông Cường liên tục khẳng định, số đất đổ xuống rất nhỏ, và đã yêu cầu Cty này khắc phục việc này.

Trước câu trả lời của ông Cường về hai dự án lấp hồ này, PV đã đưa ra ảnh thực tế dãy bãi kè của dự án Resort Spa Cây Bồ Đề, và tà luy đường lấn hồ của dự án resort G9 thì ông Cường khẳng định, doanh nghiệp có sai sót, có vi phạm nhưng “cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

Đáng nói, vi phạm đổ đất xuống hồ, theo khẳng định của vị Chủ tịch UBND xã Sơn Đông là có, tức việc đổ đất lấp hồ đã xảy ra, nhưng các biên bản kiểm tra với sự có mặt của chính quyền xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị thị xã Sơn Tây và Cty TNHH Thuỷ lợi Sông Tích (đơn vị được UBND TP. Hà Nội giao quản lý mặt nước hồ Đồng Mô) cũng không đưa ra con số cụ thể diện tích mặt nước hồ Đồng Mô bị lấp là bao nhiêu.

Tuy các cơ quan quản lý không được ra con số cụ thể nhưng những người sinh sống quanh hồ Đồng Mô có thể khẳng định, vào thời điểm tháng 6 đang là mùa nước cạn, nên đây là thời điểm dễ dàng đổ đất lấp hồ nhất trong năm; qua hai tháng nữa vào mùa mưa nước dâng, việc lấp hồ là điều không thể. Và diện tích mặt nước hồ Đồng Mô đã mất đi trong một tháng trở lại đây, người dân ước tính lên tới hàng nghìn m2 . 

Đơn vị quản lý hồ cũng lấp hồ 

Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam thuộc Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, đơn vị này được giao quản lý một phần diện tích hồ Đồng Mô. Trong ngày 19.6, khi khảo sát hồ Đồng Mô tại vị trí Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, khu vực chùa Khơ Me, PV Lao Động phát hiện khoảng đất rộng hàng trăm m2 mới được hình thành do đơn vị này quản lý. Bằng mắt thường có thể thấy, bãi đất đã được đôn lên cao khoảng 3m từ mép nước hồ. Đi một vòng quanh hồ, có thể thấy dải đất hình elip, các lớp đất đã được san gạt tạo thành mặt phẳng. 

Trước đó, vào khoảng thời gian cuối năm 2018, đầu 2019, đơn vị này cũng xây dựng đập đất để hình thành hồ nhỏ chạy dọc vào sâu trong khuôn viên làng văn hoá. Khi đó, đơn vị này giải thích, việc ngăn hồ nằm trong kế hoạch phê duyệt để làm chợ nổi. Thời điểm hiện tại, ngày 19.6, đập đất này đã không còn hình dạng con đập ngăn nước mà thành bãi đất, với diện tích mở rộng ra đáng kể.

Trong vòng hơn 6 tháng trở lại đây, hai công trình đổ đất lấp hồ đã được làng văn hoá các dân tộc Việt Nam thực hiện. Ảnh: TC.CN
Trong vòng hơn 6 tháng trở lại đây, hai công trình đổ đất lấp hồ đã được làng văn hoá các dân tộc Việt Nam thực hiện. Ảnh: TC.CN
Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 6 tháng, Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã 2 lần tổ chức san lấp mặt hồ Đồng Mô. Với hai công trình này, diện tích mặt nước hồ Đồng Mô biến mất theo quan sát của PV Lao Động là xấp xỉ cả nghìn m2.
THÔNG CHÍ – CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Xẻ đồi, ngăn hồ lấy nước để khai thác vàng… trái phép

HƯNG THƠ |

Phóng viên Báo Lao Động đã xâm nhập vào địa điểm khai thác vàng trái phép, và ghi nhận việc xẻ đồi, ngăn hồ lấy nước để khai thác vàng trái phép.

Đua nhau đổ trộm rác thải lấp sông Hồng

DŨNG ĐÔNG |

Những đống rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt được đổ trộm ven sông Hồng, đoạn qua địa phận TP.Hà Nội, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhưng dường như chính quyền địa phương đang “bất lực” trong việc xử lý… 

Tin tức Hà Nội 24h: Xẻ núi, lấp hồ xây dựng biệt thự trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

PV |

Cùng báo Lao Động điểm qua những tin tức Hà Nội nóng, mới nhất trong 24h qua.

Người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 mòn mỏi chờ lương hưu tăng

Minh Phương |

Mức lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 hiện vẫn đang được áp dụng theo Nghị định 31/2004/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14.2.2004. Đã hơn 18 năm, những người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 vẫn mòn mỏi chờ lương hưu tăng.

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Yên Bái: Mưa lũ cuốn phăng người, nhà cửa, cầu cống cùng nhiều tài sản

An Trịnh |

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đã có 1 người chết do mưa lũ

Quảng Ninh: Sạt lở đường dẫn cầu Bãi Cháy

Đoàn Hưng |

Sau nhiều ngày mưa kéo dài, xuất hiện một số điểm sạt lở trên đường dẫn lên cầu Bãi Cháy phía phường Bãi Cháy, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Man City thắng giòn giã trong ngày derby đáng quên của Man United

Chi Trần |

Foden và Haaland lập hat-trick giúp Man City thắng tưng bừng Man United với tỉ số 6-3.

Xẻ đồi, ngăn hồ lấy nước để khai thác vàng… trái phép

HƯNG THƠ |

Phóng viên Báo Lao Động đã xâm nhập vào địa điểm khai thác vàng trái phép, và ghi nhận việc xẻ đồi, ngăn hồ lấy nước để khai thác vàng trái phép.

Đua nhau đổ trộm rác thải lấp sông Hồng

DŨNG ĐÔNG |

Những đống rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt được đổ trộm ven sông Hồng, đoạn qua địa phận TP.Hà Nội, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhưng dường như chính quyền địa phương đang “bất lực” trong việc xử lý… 

Tin tức Hà Nội 24h: Xẻ núi, lấp hồ xây dựng biệt thự trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

PV |

Cùng báo Lao Động điểm qua những tin tức Hà Nội nóng, mới nhất trong 24h qua.