Đất xen kẹt ồ ạt rao bán với mức giá "rẻ như cho"

Tuyết Lan |

Hàng loạt khu đất xen kẹt được rao bán với mức giá "rẻ như cho" quanh khu vực Hà Nội. Môi giới cho biết, đất xen kẹt thời gian gần đây được nhiều nhà đầu tư săn lùng mua để chờ chuyển mục đích thành đất ở, có thể tăng giá trị lên gấp đôi.

"Giá rẻ như cho, chuyển được lên thổ cư sẽ tăng gấp đôi giá..."

Đất xen kẹt Hà Nội với đặc điểm là nằm xen kẽ trong các khu dân cư đã có quy hoạch nên khả năng chuyển đổi thành đất ở khá cao. Và cũng bởi không có sổ nên đất xen kẹt thường có giá rẻ, chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với giá thị trường của phân khúc đất thổ cư cùng thuộc địa bàn.

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động ngày 16.12.2023, lô đất xen kẹt tại Quốc Oai (Hà Nội) rộng 336m2, ngay gần mặt đường bêtông, ranh giới rõ ràng đang được rao bán với giá hơn 700 triệu đồng. Theo lời của môi giới, lô đất này tương lai có thể chuyển mục đích sử dụng lên đất thổ cư rất cao: "Lô đất được bán với giá rẻ như cho, chỉ hơn 2 triệu đồng/m2. Hiện tại, có thể xây dựng nhà xưởng bắn tôn hoặc xây nhà cấp 4".

Hay một lô đất xen kẹt gần 94m2 tại Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) đang được rao bán với mức giá 700 triệu đồng, tương đương gần 8 triệu đồng/m2. Xung quanh lô đất đều có nhà dân, ngõ nông. Theo lời môi giới, nếu sắp tới chuyển được lên thổ cư thì có thể tăng gấp đôi giá trị. Lô đất sẽ được giao dịch dưới hình thức mua bán bằng giấy viết tay.

Đất xen kẹt tại Thanh Xuân, loại diện tích nhỏ, chỉ khoảng 30 đến dưới 60m2, ở các phường như Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Bùi Xương Trạch, mức giá rao bán dao động 15-20 triệu đồng/m2.

Đất xen kẹt tại quận Hoàng Mai, thuộc các phường như Lĩnh Nam, Đại Kim, Yên Sở, Hoàng Liệt… giá cũng tăng từ mức 13-15 triệu đồng/m2 lên mức 20-24 triệu đồng/m2 trong khoảng 5 năm qua. Đất tại Phú Diễn, Liên Mạc, Đông Ngạc… cũng tăng từ mức 11-20 triệu đồng/m2 lên mức 17-25 triệu đồng/m2. Với biên độ thời gian 4-5 năm, đất xen kẹt tại Dương Nội, Phú Lương, Yên Nghĩa, Ba La… được rao bán từ 8-15 triệu đồng/m2 lên mức 15-22 triệu đồng/m2.

Rủi ro khi mua đất xen kẹt để chờ chuyển đổi lên đất ở

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Phó Dũng - Giám đốc Công ty Luật TNHH OPIC và Cộng sự, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết - theo quy định của pháp luật, không có khái niệm hay quy định đất xen kẹt là đất gì. Tuy nhiên, người mua có thể hiểu là đất nông nghiệp hoặc đất có mục đích ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nằm trong khu dân.

Việc chuyển đổi lên đất ở phải xem về nguồn gốc đất, loại đất và điều kiện có chuyển đổi được lên đất ở hay không. Việc mua bán đất xen kẹt mà lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và/hoặc có nhưng không phải là đất ở thì không được xây dựng nhà ở.

"Người mua đất xen kẹt với mục đích chuyển lên đất ở thì có thể gặp nhiều rủi ro. Thứ nhất, việc nhận chuyển nhượng dưới các hình thức không được công chứng, chứng thực hợp pháp có thể dẫn đến giao dịch vô hiệu. Thứ hai, mua đất xen kẹt không có nguồn gốc, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, người sử dụng hợp pháp thửa đất có thể đối diện với việc đất bị thu hồi, tranh chấp đất đai. Thứ ba, rủi ro về việc không chuyển đổi được lên đất ở và không được xây dựng nhà ở" - ông Dũng cho hay.

Theo Luật sư Nguyễn Phó Dũng, khi mua đất xen kẹt, người dân cần phải tìm hiểu kỹ tính chất pháp lý của đất để tránh những rủi ro. Việc mua bán, nhận chuyển nhượng đất xen kẹt qua nhiều người dưới các hình thức vi bằng, giấy viết tay không đảm bảo tính chất pháp lý khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, kể cả có kèm theo giấy ủy quyền cũng vẫn tiềm ẩn nhiều tranh chấp, và không thực hiện được do mua bán/nhận chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Tuyết Lan
TIN LIÊN QUAN

Đất xen kẹt ở Hà Nội có mức đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2

CAO NGUYÊN |

Hà Nội - Các thửa đất thuộc dự án khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) sẽ được tổ chức đấu giá với giá khởi điểm hơn 40 triệu đồng/m2.

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ và xây nhà?

Minh Huy (T/H) |

Theo quy định của pháp luật về đất đai, đất xen kẹt muốn được cấp sổ đỏ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định dưới đây của pháp luật.

Ông Donald Trump bị tước quyền tranh cử tại một bang ở Mỹ

Thanh Hà |

Tòa án Tối cao Colorado, Mỹ ngày 19.12 đã loại ông Donald Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang này nhằm chọn ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Chưa thu xếp được nguồn tiền, Cát Liên Hoa lại chậm trả lãi trái phiếu

Quý An |

Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa tiếp tục chậm trả lãi trái phiếu trong văn bản công bố mới đây.

Cắt xén suất ăn của học sinh có thể bị xử lý hình sự

TRÀ MY |

Những ngày qua, vụ 11 học sinh ăn chung 2 gói mì tôm tại Lào Cai gây xôn xao dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng, đây là dấu hiệu cắt xén suất ăn và nếu đây là sự thật thì hành vi này có bị xử lý hình sự không?

Những mảnh đời mưu sinh trong đêm đông giá lạnh

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Hà Nội đang bước vào những ngày lạnh nhất của mùa đông năm nay. Càng về đêm, nhiệt độ càng giảm sâu nhưng những người lao động vẫn phải oằn mình chịu đựng cái lạnh để mưu sinh.

Chi phí đi lại hơn 1 tháng lương, công nhân không dám về quê ăn Tết

MỸ LY |

Kinh tế khó khăn, vật giá leo thang đã làm cho hành trình về quê ăn Tết của không ít công nhân lao động trở nên xa hơn bao giờ hết, thậm chí có công nhân đã hơn chục năm không về quê vì chi phí đi lại hơn 1 tháng lương.

Công nhân làm việc ngày đêm, gấp rút đưa dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ về đích

Thành Nhân - Hoàng Lộc |

Để về đích đúng với dự kiến, trên công trường thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ những ngày này, công nhân đang hối hả thi công cả ngày lẫn đêm.

Đất xen kẹt ở Hà Nội có mức đấu giá khởi điểm 40 triệu đồng/m2

CAO NGUYÊN |

Hà Nội - Các thửa đất thuộc dự án khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) sẽ được tổ chức đấu giá với giá khởi điểm hơn 40 triệu đồng/m2.

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ và xây nhà?

Minh Huy (T/H) |

Theo quy định của pháp luật về đất đai, đất xen kẹt muốn được cấp sổ đỏ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định dưới đây của pháp luật.