Chưa được giao đất, chủ đầu tư đã bán đất trái phép

Thông Chí |

Ngày 1.6, chủ đầu tư dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) là Cty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long (Cty Thăng Long) mới có quyết định giao đất 12ha. 

Tuy nhiên trước đó gần 1 năm, Cty này đã mở bán rầm rộ bằng hợp đồng góp vốn. Về việc bán đất khi chưa được giao đất, ông Chu Quốc Hải - Phó GĐ Sở TNMT Vĩnh Phúc - khẳng định là trái phép, tuy nhiên đến nay các cấp chính quyền Vĩnh Phúc vẫn làm ngơ để vi phạm xảy ra.

Chưa giao đất đã mở bán

Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị Thương mại có quy mô diện tích lập quy hoạch: 186,49ha. Trong đó, đất thuộc phạm vi dự án là 154,17 ha; Đất ngoài phạm vi thực hiện dự án là 32,32ha. Đất thuộc phạm vi dự án gồm, đất xây dựng thương mại đô thị: 92,99ha. Đất xây dựng Chợ đầu mối nông sản thực phẩm: 32,62ha. Đất xây dựng hệ thống kho vận: 17,41ha. Đất xây dựng Chợ điện tử, vật liệu xây dựng: 11,15ha.

Theo khảo sát của PV, dự án nằm sát tuyến đường lớn 2 làn nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường, quy mô hơn 186ha, trải qua địa phận 3 xã: Tân Tiến, Lũng Hòa và Yên Lập của huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, Cty Thăng Long mới chỉ giải phóng mặt bằng, san gạt một phần nhỏ diện tích của dự án thuộc địa phận xã Tân Tiến.

“Cuối năm 2017, họ rao bán đất với giá từ 5 - 7 tỉ đồng/lô 100m2 đất mặt đường lớn, tùy vị trí” - anh Đinh Văn Hà - tiểu thương thị trấn Thổ Tang - cho biết. Khảo sát của PV, cách sàn giao dịch bất động sản của Cty Thăng Long vài trăm mét là hàng loạt các công trình đang được xây dựng, có 2 công trình nhà cao 3 tầng đã hoàn thiện, có người ở được mặt tiền tầng một để kinh doanh. Ngoài ra, còn có ô đất dãy dài theo mặt ngang đang đổ bêtông xây móng.

Tại sàn giao dịch của Cty Thăng Long được xây dựng ngay trên khu đất của dự án, một nữ nhân viên cho biết, dự án đang trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, nhà mẫu và đã mở bán 100 lô từ cuối năm 2017 nhưng hiện tại đang tạm dừng để chờ xây nhà mẫu.

Xòe tấm bản đồ quy hoạch chi tiết dự án lên bàn, nữ nhân viên này thuyết minh rõ vị trí từng phân khu chợ đầu mối, khu kho vận, bãi để xe, khu đô thị...

Bất ngờ, nữ nhân viên dừng lại ở phân khu đô thị nói: “Chúng ta đang đứng ở đây. Từ tháng 9.2017, Cty đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8 - 9 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Do dự án chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, và vào tiền 55% tổng giá trị hợp đồng. Sau khi thủ tục dự án hoàn tất sẽ ký lại hợp đồng mua bán” - nữ nhân viên nói.

Nữ nhân viên môi giới cũng giới thiệu, hiện tại dự án đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng và nhà mẫu cho dự án, sau thời gian này, giá bán các lô đất mặt đường chắc chắn sẽ tăng thêm.

Với các lô ở mặt đường lớn 2 làn, chủ đầu tư sẽ xây nhà hoàn thiện mặt ngoài rồi bàn giao. Còn các lô bên trong khuôn viên khu đô thị, khách mua có thể tự xây cao từ 3 - 7 tầng, giá bán sẽ thấp hơn, khoảng 4 - 5 tỉ/lô 100m2. Trước khi ra về, nữ nhân viên môi giới đã lấy điện thoại, địa chỉ liên lạc và ghi rõ những lô đất của dự án khách hàng quan tâm và hẹn khi nào sẽ liên hệ lại khi dự án mở bán trở lại.

Bán đất trái phép

Trao đổi với PV, ông Chu Quốc Hải - Phó GĐ Sở TNMT Vĩnh Phúc - cho biết, Cty Thăng Long được chính quyền địa phương giao thực hiện dự án từ cách đây vài năm.

Ông Hải xác nhận, ngày 1.6 mới đây, với dự án có tổng diện tích 154ha, Cty Thăng Long mới có quyết định giao đất đợt 1 với quy mô 12ha, trong đó, có 5,5ha để xây nhà kiên cố, diện tích còn lại dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Về lô đất được giao, ông Hải cho biết, đến nay Cty này chưa đóng một đồng tiền thuế đất nào cho Nhà nước. Khi được hỏi về việc doanh nghiệp bán đất khi chưa có quyết định giao đất theo hình thức lách luật ký hợp đồng góp vốn.

Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp đã xây nhà, bàn giao cho khách hàng đến hoàn thiện, sinh sống, kinh doanh công khai thì ông Hải nói: “Như vậy là doanh nghiệp đã làm sai. Chúng tôi không biết, sẽ cho kiểm tra xem thế nào. Từ trước đến nay, chưa bao giờ cho kiểm tra dự án”.

Theo ông Hải, theo quy định, chủ đầu tư phải thực hiện đủ các nghĩa vụ tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi nào doanh nghiệp hoàn thiện hạ tầng, được các cơ quan chức năng nghiệm thu hạ tầng thì khi đó doanh nghiệp mới đủ điều kiện chuyển nhượng cho các chủ sử dụng đất.

“Về trách nhiệm của Sở TNMT là giám sát diện tích đất được giao nhưng trách nhiệm cũng là của chính quyền địa phương. Nếu có phản ánh về sai phạm thì phải xem xét. Về việc doanh nghiệp bán nhà cho người dân dưới hình thức góp vốn là sai. Về nguyên tắc, chưa giao đất thì chưa được phép” - ông Hải khẳng định.

Thông Chí
TIN LIÊN QUAN

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Hà Chi |

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường trong khối Sư phạm công bố điểm chuẩn rất cao, đặc biệt là ngành Sư phạm Lịch sử. Có trường, mức điểm trúng tuyển tăng đến 13,17 điểm.

Cảnh hoang tàn trên đại công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chính thức được khởi công từ tháng 10.2010 đến nay đã được gần 12 năm. Hiện nay công trình vẫn chưa hẹn ngày đưa vào sử dụng, công trường bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng ngổn ngang đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến Việt Á, Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 23.9, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu).

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề. 

Khu du lịch Mộc Châu Island bị tố tự ý xây tường rào để lấn đất

Nhóm PV |

Sơn La - Người dân tại huyện Mộc Châu bức xúc vì khu du lịch Mộc Châu Island tự ý xây tường rào ven đường dân sinh, "tự tiện" lấn chiếm và sử dụng đất.

Bắt đầu trưng cầu sáp nhập Nga ở 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu trong ngày 23.9 tại các vùng lãnh thổ Ukraina do Mátxcơva kiểm soát, truyền thông Nga đưa tin. 

Xây dựng thêm gần 1.000 căn nhà ở xã hội gần sông Sài Gòn tại Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Ngày 23.9, tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương diễn ra lễ khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội an sinh với quy mô gần 1.000 căn hộ.

Hồ thủy lợi bị xâm hại: Vấn đề rất nghiêm trọng

Nhóm Phóng viên |

Xoay quanh loạt bài hồ thủy lợi bị xâm hại, phóng viên Báo Lao Động đã có buổi làm việc với Hội Thủy lợi Việt Nam. Theo đó, Hội Thủy lợi khẳng định vấn đề này rất nghiêm trọng, cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.