Cấp sổ đỏ cho dân, khi xảy ra tranh chấp, chính quyền lại lúng túng xác định vị trí

CAO NGUYÊN |

Sau một thời gian ra nước ngoài công tác, khi trở về Việt Nam, bà Đặng Thị Bích Hòa phát hiện đất của gia đình mình ngang nhiên bị lấn chiếm. Điều đáng nói, đất nhà bà Hòa được UBND huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cấp sổ đỏ nhưng khi xảy ra tranh chấp, phía chính quyền lại không xác định được vị trí cụ thể.

Lúng túng trong việc quản lý giấy chứng nhận cấp đất

Không chỉ để sai phạm đất đai tràn lan, chính quyền huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) còn đang lúng túng trong việc quản lý giấy chứng nhận cấp đất cho người dân.

Điển hình là trường hợp của gia đình bà Đặng Thị Bích Hòa (67 tuổi, trú tại thôn Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Hiện nay, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đang thụ lý 2 vụ án liên quan đến mảnh đất có sổ đỏ của gia đình bà Hòa.

Nguyên đơn là bà Đặng Thị Bích Hòa được ủy quyền bởi con trai là Hà Chí Công. Bị đơn là bà Nguyễn Hồng Thủy (ở Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) và bà Hoàng Bảo Khánh (Làng Việt Kiều châu Âu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Theo thông báo về việc thụ lý vụ án của TAND huyện Sóc Sơn, nguyên đơn yêu cầu bà Nguyễn Hồng Thủy trả lại toàn bộ diện tích đất lấn chiếm khoảng 3.600m2, trong đó gồm 800 m2 đất ở và 2.800m2 đất trồng cây.

Đối với bà Hoàng Bảo Khánh, nguyên đơn yêu cầu bà Khánh trả lại toàn bộ diện tích lấn chiếm khoảng 15.000m2, trong đó gồm 1.200m2 đất ở và 13.800m2 đất trồng cây.

Nguyên đơn yêu cầu bà Thủy, bà Khánh buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất theo cấu trúc nguyên vẹn mà gia đình bà Hòa đã bỏ công đầu tư…

Trong đơn khởi kiện, bà Hòa cho biết, năm 1996, bà có đầu tư tiền để nhận chuyển nhượng từ hộ gia đình ông Ngô Văn Cam (mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Tằm) quyền sử dụng 2ha đất gồm 2 loại là đất trồng cây và đất thổ cư (vị trí giáp hồ Anh Bé, thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) đứng tên ông Hà Chí Công (con trai) và ông Đỗ Ngọc Bình (người quen).

a
Khu vực đất đang diễn ra tranh chấp. Ảnh: Vĩnh Hoàng.

Đến năm 1997, UBND huyện Sóc Sơn cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K 696844 cho hộ ông Hà Chí Công được quyền sử dụng 1.000m2 đất ở lâu dài (số thửa 11, tờ bản đồ số 35) và 1 giấy chứng nhận số K 696843 đối quyền sử dụng đất 1.000m2 đất ở lâu dài (số thửa 12, tờ bản đồ 35 mang tên hộ ông Đỗ Ngọc Bình).

Năm 2004, gia đình bà Hòa nhận chuyển nhượng lại từ ông Bình toàn bộ diện tích theo giấy chứng nhận số K 696843, việc chuyện nhượng và nhận chuyển nhượng giữa các bên đã hoàn tất, đến nay đều không có tranh chấp.

Sau khi nhận chuyển nhượng hai thửa đất trên, gia đình bà Hòa đã cắm mốc xác định vị trí ranh giới, rào dây thép gai, xây cổng, đào ao thả cá và trồng cây lâu năm.

Cho đến năm 2014, gia đình bà Hòa đi công tác nước ngoài nên không thể thường xuyên qua lại để trông nom. Đến tháng 9.2021, khi bà Hòa về khu đất thì phát hiện diện tích đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình đã bị chiếm dụng, thay đổi mốc giới, phá bỏ hàng rào…

Khởi tố vụ án đối với vụ việc hủy hoại tài sản

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn - thừa nhận, số đỏ và chữ ký là đúng, phôi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người nhà bà Hòa là chính xác.

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn và UBND xã Minh Phú không lưu giữ và không có được tờ bản đồ số 35 dẫn đến việc không xác định được vị trí, tọa độ đất ở cụ thể. Thậm chí, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không lưu giữ tờ bản đồ này.

Liên quan đến việc này, bà Đặng Thị Bích Hòa cũng có đơn tố cáo việc chiếm đoạt và phá hoại tài sản trên mảnh đất của gia đình bà.

Phía Công an huyện Sóc Sơn đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản xảy ra ngày 4.3.2022 theo Thông báo số 52/TB-CQCSĐT-ĐTTH ngày 23.5.2022.

Chia sẻ với PV Lao Động ngày 17.12, bà Hòa cho biết, đến nay đã gần 2 năm trôi qua, vụ việc gia đình bà bị lấn chiếm đất vẫn chưa được giải quyết. Tại khu đất đang tranh chấp giữa gia đình bà Hòa và bà Nguyễn Hồng Thủy lại mọc lên nhiều villa.

Tìm hiểu của PV cũng cho thấy, các villa được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

“Tôi mong muốn tòa án, các cấp chính quyền của Hà Nội giải quyết nhanh để gia đình chúng tôi sớm lấy lại đất, an cư lạc nghiệp trên mảnh đất hợp pháp của mình”, bà Hòa chia sẻ.

CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất có bị thu hồi hay không?

Nhóm PV |

Việc thu hồi sổ đỏ được thực hiện đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được không?

Hồng Nhung |

Sổ đỏ không được xem là tài sản mà chỉ được xem là chứng thư pháp lý và không thể được cầm cố.

Năm 2023 xây nhà trên đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ trong trường hợp nào

Thạch Lam (T/H) |

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích khác mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xem là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt tương ứng.

Bộ Tài chính sẽ gỡ khó cho cơ quan báo chí về vấn đề tự chủ tài chính

Minh Ánh |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang tiếp thu, giải trình các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 60/2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong vấn đề tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các cơ quan báo chí.

Xe trọng tải lớn hoành hành bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Nhóm PV |

Dù ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã có văn bản chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt với các xe quá khổ, quá tải, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra từ đường làng đến quốc lộ, khiến người dân bất an.

Tạm hoãn hợp đồng lao động với công nhân đánh học sinh nhập viện cấp cứu

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Ông Phan Thượng Mỹ - công nhân làm việc tại Điện lực huyện Tư Nghĩa - bị bắt tạm giam 3 tháng vì đánh một học sinh nhập viện cấp cứu. Điện lực tỉnh Quảng Ngãi cũng quyết định tạm hoãn hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đối với người này.

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội thông thoáng hơn sau khi xén dải phân cách, mở rộng làn

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau khi đường Trịnh Văn Bô được xén dải phân cách, phần làn đường cho phương tiện lưu thông trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn.

Nhận hối lộ 350 triệu đồng, cựu Chấp hành viên Cục Thi hành án khai, chỉ muốn xin một ít chi phí

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 20.12, TAND tuyên phạt bị cáo Kim Thanh Hạnh, nguyên là Chấp hành viên Cục Thi hành án Dân sự (THADS) TPHCM 4 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất có bị thu hồi hay không?

Nhóm PV |

Việc thu hồi sổ đỏ được thực hiện đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được không?

Hồng Nhung |

Sổ đỏ không được xem là tài sản mà chỉ được xem là chứng thư pháp lý và không thể được cầm cố.

Năm 2023 xây nhà trên đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ trong trường hợp nào

Thạch Lam (T/H) |

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích khác mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xem là vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt tương ứng.