Cán bộ xỉn mặc quần đùi chỉ đạo cưỡng chế đất: Phú Quốc nợ câu trả lời

Long Nguyễn - Trần Khanh |

Xảy ra hôm 6.1.2019 nhưng cho đến nay, sau hơn 3 tháng, vụ việc ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bị người dân tố cáo đến chỉ đạo vụ cưỡng chế trong trạng thái "mặc quần cộc, đi dép tông, sặc hơi men" vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Lời hứa cao su của cơ quan chức năng

Sáng 8.4, qua điện thoại, ông Lê Thành - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phú Quốc nói với PV Báo Lao Động: "Tuần tới tôi mới nghe báo cáo của tổ kiểm tra, sau đó, UBKT mới có kết luận".

Đáng chú ý, gần 1 tháng trước, trong cuộc trao đổi với nội dung tương tự, ông Thành cũng hứa "tuần tới sẽ tiến hành đo đạc" và "sớm kết luận". Ông Thành giải thích thêm về nguồn cơn vụ lùm xùm:

Vụ việc xảy ra ngày 6.1 tại nhà ông Đỗ Văn Thơ (SN 1957, cán bộ về hưu, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc).

Ông Thơ sau đó đã đâm đơn lên UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang tố cáo ông Lê Quang Minh. UBKT Tỉnh ủy đã chuyển đơn về cấp dưới để giải quyết theo đúng trình tự. Hiện, tổ thẩm tra của UBKT Huyện ủy vẫn đang xác minh, chưa có kết luận nên không suy diễn được...

Ông minh bị tố là mặc quần cộc, đi dép tông và sặc mùi rượu có mặt tại buổi cưỡng chế.
Ông Minh (áo trắng) bị tố mặc quần cộc, đi dép tông và sặc mùi rượu chỉ đạo cưỡng chế.

Được biết trước đó, vào ngày 6.1, trong lúc gia đình ông Đỗ Văn Thơ đang tiến hành đổ khối bê tông chắn nhằm bảo vệ tài sản thì tổ công tác của UBND huyện Phú Quốc xuất hiện yêu cầu phá dỡ.

Cho rằng hoạt động xây dựng nằm hoàn toàn trong khu vực đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình, ông Thơ và người thân đã không đồng thuận.

Trong lúc mọi việc vẫn đang nhùng nhằng thì ông Lê Quang Minh tiến tới trong bộ dạng quần cộc, chân đi dép tông, sặc mùi bia rượu và lớn tiếng giữa đám đông.

Biên bản ghi nhận sự việc tại hiện trường.
Biên bản ghi nhận sự việc.

Kể từ thời khắc vị Trưởng phòng TNMT xuất hiện, các máy móc lập tức ào vào hiện trường nhanh chóng phá bỏ toàn bộ khối lượng vừa được xây dựng. Theo hóa đơn ông Thơ sau đó cung cấp, có giá trị khoảng 70 triệu đồng.

Quá bức xúc, chủ đất đã mời những người có chức vụ tại địa phương như ông Lê Văn Mót - Trưởng công an huyện Phú Quốc, ông Phan Anh Triệu - Đại diện công an xã Dương Tơ... đến để cùng xác nhận vào biên bản sự việc. Đồng thời, gia đình ông cũng yêu cầu giữ lại hiện trường chiếc máy xúc tang vật.

Từ một bản án không được thi hành

Theo ông Đỗ Văn Thơ, từ lâu ông đã ra Phú Quốc mua đất lập nghiệp. Trong số đất mua, có mảnh hình con dao nối ra biển có diện tích hơn 7.000m2. Sau này, cơn sốt đất lan khắp huyện đảo, giá đất tăng cao từng giờ. Các công trình nghỉ dưỡng mọc lên như nấm sau mưa, mảnh đất trên bị dự án Sunset Sonato do Công ty CP 99 Núi làm chủ đầu tư kẹp hai bên.

Trong thời gian này, do bận thu xếp công việc gia đình, cha con ông chưa chuyển hẳn ra đảo sống mà thường ở trong đất liền. Chỉ vài ngày ra thăm đã thấy đất của mình bị san ủi, công trình hạ tầng kiên cố được xây dựng chồng lên.

Mảnh đất của ông Thơ.
Mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận của gia đình ông Thơ.

Trước hành vi xâm phạm này, ông Thơ buộc lòng phải gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng. 

Vậy nhưng, dù dự án Sunset Sonato thuần túy là công trình tư nhân, phục vụ kinh doanh thương mại, nhưng gia đình ông Thơ đã không được quyền trao đổi, thương thảo với chủ đầu tư. Giá đền bù được áp cứng theo đúng quy định của nhà nước, vốn thấp hơn rất nhiều giá trị thực tế.

Cho rằng bị thu hồi đất trái luật, ông Thơ đưa vụ việc ra tòa.

Ngày 27.5.2016, trước những căn cứ xác đáng của nguyên đơn, TAND huyện Phú Quốc đã tuyên hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với ông Thơ.

Chủ dự án xây dựng trái phép công trình trên đất ông Thơ.
Một phần công trình được xác định là xây dựng sai phép trên đất của ông Thơ.

Nội dung bản án thể hiện, trong các cuộc làm việc, đại diện chính quyền Phú Quốc thừa nhận các quyết định thu hồi đất sai về đối tượng. Phía Công ty 99 Núi cũng thừa nhận đã xây dựng, san lấp chồng lấn lên đất của cha con ông Thơ một phần.

Vậy nhưng đến tháng 5.2018, hai năm sau ngày bị tuyên thua kiện, UBND huyện Phú Quốc và Công ty 99 Núi không những không thực thi phán quyết của tòa án là phải tháo dỡ những công trình lấn chiếm, mà một lần nữa, ra văn bản thu hồi đất của ông Thơ. Lần này, cha con ông Thơ cũng không được thương lượng.

Trang trại nuôi heo rừng bị thu hẹp do chủ đầu tư xây dựng xâm lấn.
Trang trại nuôi heo rừng của ông Thơ bị thu hẹp do chủ đầu tư xây dựng xâm lấn.

Không thể đồng tình, ông Thơ tiếp tục khiếu nại.

Vậy nhưng trong khi mọi việc vẫn còn rối ren thì ngày 26.12.2018, ông Thơ bất ngờ nhận được thông báo phải tự tháo dỡ một phần hàng rào trên đất của ông giao cho Công ty 99 Núi sử dụng.

Sau đó, một đoàn người đến phá dỡ, cưỡng chế trong lúc ông không có nhà, lấy đi một số tài sản giá trị như hàng rào, cổng thép trắng… Rồi đỉnh điểm chính là sự kiện hôm 6.1.2019 liên quan đến ông Trưởng phòng TNMT Lê Quang Minh.

Điều khiến gia đình ông Thơ lo lắng nhất chính là hiện tượng gia đình ông thường xuyên bị côn đồ đe dọa, tấn công.

Nhóm côn đồ dùng hung khí đập vỡ cửa kính nhà ông Thơ.
Tháng 8.2018, một nhóm "xã hội đen" cầm hung khí đuổi chém người thân và ném vỡ cửa kính nhà ông Thơ.

Hiện ông Thơ đã làm đơn gửi đến các cơ quan ban ngành tố cáo sự việc địa phương áp dụng sai luật đất đai, đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Mai Văn Huỳnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: 

Theo Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11.5.2010 và Quyết định số 20/2010/QĐ-TTg ngày 3.3.2010 của Chính phủ thì Phú Quốc có một số đặc quyền nhất định, trong đó có việc thu hồi đất của dân giao cho chủ đầu tư mà không nhất thiết phải thương lượng về mức đền bù.

Long Nguyễn - Trần Khanh
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An thu hồi 151 dự án chậm tiến độ

Theo báo Nghệ An |

 Từ năm 2012 đến 2018, UBND tỉnh thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 500 lượt dự án. Qua kiểm tra, tỉnh có quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích sử dụng 36 nghìn ha đất.

Dự án ngàn tỷ “đắp chiếu”, Bộ Tư pháp kết luận không có cơ sở kê biên

HOÀNG HƯNG |

Loạt bài “dự án ngàn tỷ đồng bị “đắp chiếu” ở Long An” phản ánh tranh chấp giữa Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát, với Công ty China Policy Limited (CPL), tại dự án khu dân cư và trường đua ngựa, tiếp tục có tình tiết mới. 

Sau thanh tra, dự án Vườn Tài tiếp tục bị UBND tỉnh "làm khó"

ĐÔNG ANH |

UBND tỉnh Khánh Hoà đã cho thanh tra toàn diện dự án Vườn Tài của Công ty Phúc Hậu. Kết luận thanh tra đã xong, chủ đầu tư không sai phạm, dự án được phép tiếp tục triển khai; nhưng trớ trêu, nay lại bị chỉ đạo tiếp tục... “rà soát”.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Quang Hải lần đầu họp báo tại Pau FC, lý giải việc chọn số áo 19

Hoài Thu |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải khẳng định, anh tới Pau FC để chơi bóng chứ không phải là ngôi sao có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công vải thiều không hạt

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Sau 2 năm thử nghiệm, năm nay một số cây vải thiều không hạt đã đậu quả, cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn rất đặc trưng.

Nghệ An thu hồi 151 dự án chậm tiến độ

Theo báo Nghệ An |

 Từ năm 2012 đến 2018, UBND tỉnh thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 500 lượt dự án. Qua kiểm tra, tỉnh có quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích sử dụng 36 nghìn ha đất.

Dự án ngàn tỷ “đắp chiếu”, Bộ Tư pháp kết luận không có cơ sở kê biên

HOÀNG HƯNG |

Loạt bài “dự án ngàn tỷ đồng bị “đắp chiếu” ở Long An” phản ánh tranh chấp giữa Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát, với Công ty China Policy Limited (CPL), tại dự án khu dân cư và trường đua ngựa, tiếp tục có tình tiết mới. 

Sau thanh tra, dự án Vườn Tài tiếp tục bị UBND tỉnh "làm khó"

ĐÔNG ANH |

UBND tỉnh Khánh Hoà đã cho thanh tra toàn diện dự án Vườn Tài của Công ty Phúc Hậu. Kết luận thanh tra đã xong, chủ đầu tư không sai phạm, dự án được phép tiếp tục triển khai; nhưng trớ trêu, nay lại bị chỉ đạo tiếp tục... “rà soát”.