Bất thường kiểu gọi vốn của Công ty bất động sản Nhật Nam

Trần Tuấn - Bảo Chương |

Với mức lãi suất như mơ, thậm chí được tặng thêm cả bất động sản khi tham gia đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư - thương mại bất động sản Nhật Nam đang thu hút được rất nhiều người dân tham gia góp vốn.

Đầu tư nhận lãi suất 144% và tặng cả đất!

Gần đây, nhiều nhà đầu tư tại TPHCM truyền tai nhau về mức lãi suất như mơ lên tới 144%/24 tháng khi góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư - thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là Công ty Nhật Nam), địa chỉ số 54 Ngô Thị Thu Minh, quận Tân Bình, TPHCM. Bị hấp dẫn bởi mức lãi suất "khủng", không ít người đã bán nhà, bán xe thậm chí vay mượn người thân để tham gia góp vốn vào công ty này.

Đầu tháng 10.2020, chúng tôi có mặt tại trụ sở của Công ty Nhật Nam, cùng thời điểm, cũng có một số nhà đầu tư đến tìm hiểu về hình thức đầu tư vào công ty này.

Nhân viên của Công ty Nhật Nam giới thiệu cho khách hàng về 10 gói đầu tư vào công ty với giá trị các gói từ 20 triệu cho đến 5 tỉ đồng.

Nhân viên của cty Nhật Nam giới thiệu các gói đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn.
Nhân viên của Công ty Nhật Nam giới thiệu các gói đầu tư. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo phương án góp vốn Công ty Nhật Nam đưa ra, kỳ hạn góp vốn là 24 tháng, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất 20% (tương đương 10%/năm). Mỗi ngày, công ty sẽ chi trả vốn và lãi đều đặn cho người góp vốn trong suốt 24 tháng (không tính thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết). Chưa hết, sau khi được nhận đủ cả gốc và lãi sau 24 tháng, nhà đầu tư sẽ được nhận thêm voucher (phiếu) giảm giá bằng chính số tiền họ đầu tư ban đầu khi mua bất kỳ bất động sản nào thuộc sở hữu của Công ty Nhật Nam. Đây cũng điểm hấp dẫn đặc biệt những nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào doanh nghiệp này.

Nhân viên của Công ty bất động sản Nhật Nam còn đưa thêm cho chúng tôi một phương án góp vốn khác.

"Nếu anh chấp nhận tham gia gói đầu tư 1 tỉ đồng thì sẽ nhận được ưu đãi "khủng" hơn nữa là sau 24 tháng nhận về 1.440.000.000 (tương đương lãi suất 44%) cộng thêm voucher giảm giá 1 tỉ đồng khi mua bất kỳ bất động sản nào của Công ty Nhật Nam và ngay sau khi anh góp vốn công ty sẽ tặng thêm anh 500m2 đất ở Buôn Đôn (Đắk Lắk)", nữ nhân viên nói và khuyên chúng tôi quyết định sớm vì gói ưu đãi này chỉ còn thời hạn trong 3 ngày tới.

Thấy chúng tôi hoài nghi về mức lãi suất quá cao, nhân viên của Công ty Nhật Nam khẳng định công ty có tài sản bảo đảm để trả vốn và lãi cho nhà đầu tư là chuỗi nhà hàng, tiệm karaoke, càphê mang thương hiệu Nhật Nam; nhiều quỹ đất của công ty có vị trí đắc địa tại Tây Ninh, Phú Quốc, Thanh Hóa, Hà Nội, Buôn Ma Thuột..

"Trong trường hợp công ty phá sản thì nhà đầu tư sẽ được công ty hoàn trả khoản đầu tư bằng nhà hoặc đất của công ty", nữ nhân viên cho biết.

Nhiều bất động sản là... đất trồng lúa, đứng tên cá nhân

Từ thông tin các quỹ đất mà nhân viên cho rằng Công ty Nhật Nam đang phát triển ở Tây Ninh, Phú Quốc, Thanh Hóa, Hà Nội, Buôn Ma Thuột có khả năng sinh lời cao, chúng tôi tìm hiểu thì thấy không ít các khu đất trong số đó là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và đứng tên các cá nhân.

Cuối tháng 10.2020, phóng viên Báo Lao Động tìm về xã Long Vĩnh (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), nơi mà nhân viên Công ty Nhật Nam giới thiệu công ty này có 3 thửa đất với tổng diện tích lên tới gần 15.000 m2.

Phải mất rất nhiều thời gian và sự trợ giúp của cán bộ địa chính xã Long Vĩnh cùng người dân địa phương, chúng tôi mới xác định được vị trí chính xác của 3 thửa đất. Chúng nằm khá gần nhau trong khu cánh đồng lúa của ấp Long Đại, từ đường chính của ấp này phải đi thêm 1 km đường đất nhỏ hẹp, sâu hun hút mới tới được.

Thửa đất với diện tích gần 8.000m2 mà nhân viên Công ty Nhật Nam giới thiệu là tài sản đảm bảo cho nhà đầu tư thực tế là đất trồng lúa, thời hạn sử dụng còn hơn 40 năm. Ảnh: Trần Tuấn.

Cụ thể, thửa đất số 563 có diện tích 4.189,6 m2, mục đích sử dụng là: Đất trồng lúa nước còn lại, thời hạn sử dụng đến ngày 1.7.2064. Theo đại diện UBND xã Long Vĩnh, thửa đất này trước đây thuộc quyền sử dụng của một người dân ở huyện Hoà Thành (Tây Ninh). Người dân mua thửa đất trên với mục đích khai thác đất phục vụ làm lò gạch, tuy vậy sau đó không xin được giấy phép nên đã chuyển nhượng lại cho một người tại TPHCM có tên Mai Thanh Tùng.

Chúng tôi đến thửa đất 563 thì thấy bạt ngàn lau cỏ, một số cây tràm mọc hoang dại. Một người dân gần đó cho biết thửa đất bỏ hoang hoá đã lâu, cây tràm mọc dại chứ không phải trồng để thu hoạch.

Hai thửa đất 566 và 567 cũng nằm ngay gần đó, có thời hạn sử dụng đến năm 2066, do là đất trồng lúa nước nên xung quanh đều là ruộng của người dân và đất sình lầy. Đầu ngõ dẫn vào 3 thửa đất này có nghĩa địa của người dân địa phương. Hai thửa đất này cũng đều đứng tên cá nhân chứ không phải đứng tên của Công ty Nhật Nam. Theo giải thích của nhân viên Công ty Nhật Nam, những người đứng tên các thửa đất trên đều là "thành viên hội đồng quản trị của công ty".

Về giá thị trường của các thửa đất nói trên, thông tin từ cán bộ địa chính xã Long Vĩnh và người dân địa phương cho biết: "Dao động từ 40 - 60 triệu đồng/1 công đất (1 công đất = 1.000m2)".

Cán bộ địa chính xã Long Vĩnh cũng cho biết thêm, đối với quỹ đất được cho là của Công ty Nhật Nam nằm trên địa bàn xã thì cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng và hình thành dự án là cực thấp, thậm chí vô lý. Đồng thời, UBND xã Long Vĩnh cũng chưa nhận được thông tin về việc thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các thửa đất này.

Tiếp tục thu thập, chúng tôi xác định được nhiều bất động sản được cho là của Công ty Nhật Nam tại huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến năm 2043. Trong đó, nhiều thửa đất vẫn đứng tên cá nhân. Một số bất động sản khác của Công ty Nhật Nam tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang) thực chất cũng là đất trồng cây lâu năm có thời hạn đến tháng 7.2064.

Rủi ro nếu xảy ra tranh chấp

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: bất động sản thuộc quyền sử dụng cá nhân về nguyên tắc không phải là tài sản của Công ty BĐS Nhật Nam. Trong trường hợp, các cá nhân có văn bản xác nhận việc góp vốn là tài sản cá nhân đó vào Công ty BĐS Nhật Nam thì cũng phải làm thủ tục chuyển đổi sang tài sản của pháp nhân là Công ty Nhật Nam. Như vậy, nếu có xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư và Công ty Nhật Nam, các tài sản là các bất động sản trên mới được xem xét tới.

Trần Tuấn - Bảo Chương
TIN LIÊN QUAN

5 thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản

Trang Thiều |

Trong đầu tư bất động sản, việc tìm hiểu kỹ từng thay đổi của thị trường có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm tăng giá của một dự án.

Tín dụng bất động sản “tăng nhiệt”

Gia Miêu |

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp, tín dụng bất động sản vẫn giữ được đà tăng khi thị trường có dấu hiệu hồi phục.

“Bất động sản Việt Nam là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn”

Phạm Huệ (theo nguồn Gamuda) |

Đây là nhận định của ông Dennis Ng - Tổng Giám Đốc Gamuda Land Vietnam khi đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam và cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường này.

Hái lộc trời trên vịnh Nha Trang, thu tiền triệu mỗi ngày

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cứ đến độ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, ngư dân lại bơi thuyền thúng ra Vịnh Nha Trang để vớt rong mơ. Ngư dân ví rong mơ là lộc trời cho. Chỉ cần chăm chỉ, 1 người có thể kiếm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi ngày.

Chứng khoán: Đón chào phiên bùng nổ theo đà, cần hành động gì ngay lúc này?

Thế Lâm |

Phiên giao dịch sáng 25.5, chỉ số chứng khoán VN-Index cho thấy sắc xanh tươi tắn và thanh khoản nhích hơn các phiên trước. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, dấu hiệu của ngày/phiên bùng nổ theo đà đã xuất hiện.

Hạng mục chống sạt ở dự án 40 tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Hạng mục chống sạt ở TP. Hòa Bình có tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng gần một tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. 

Sổ hồng chung cư cấp 50-70 năm: "Điều gì sẽ xảy ra sau khi hết hạn"?

Tuyết Lan |

Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến nhiều người dân, nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn. Nhiều người lo lắng việc đầu tư một số tiền lớn mua nhà sẽ trở thành hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Vụ Việt Á: Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Quản lý giá của Cục Quản lý dược

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ nâng khống giá kit xét nghiệm xảy ra tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

5 thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản

Trang Thiều |

Trong đầu tư bất động sản, việc tìm hiểu kỹ từng thay đổi của thị trường có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm tăng giá của một dự án.

Tín dụng bất động sản “tăng nhiệt”

Gia Miêu |

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp, tín dụng bất động sản vẫn giữ được đà tăng khi thị trường có dấu hiệu hồi phục.

“Bất động sản Việt Nam là một khoản đầu tư đầy hứa hẹn”

Phạm Huệ (theo nguồn Gamuda) |

Đây là nhận định của ông Dennis Ng - Tổng Giám Đốc Gamuda Land Vietnam khi đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam và cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường này.