Bắt ông Nguyễn Thành Tài: Liên quan đến bán rẻ nghìn tỉ khu đất vàng

Ngô Nguyên |

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM (2011-2015) vừa bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1. 

Hành trình bán rẻ "đất vàng" 

Liên quan khu đất "vàng" gần 5000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) và hành vi của ông Nguyễn Thành Tài, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP. 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất nói trên có diện tích gần 5000m2, sau năm 1975 do Bộ Vật tư (nay là Bộ Công thương) tiếp quản.

Về sau do Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM quản lý, ký hợp đồng cho thuê nhà, đất đối với 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương gồm Công ty CP Hoá chất vật liệu điện thành phố, Công ty CP Kim khí thành phố, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP Vận tải xăng dầu VITACO.

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn hiện đang làm bãi giữ xe
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn hiện đang làm bãi giữ xe

Thực hiện phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP thu hồi, quản lý mặt bằng khu đất trên để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và có một phần trung tâm thương mại.

Tháng 10.2010, UBND TPHCM thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án.

Theo đó, tỷ lệ góp vốn của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP là 50% và 50% còn lại do 4 công ty cổ phần của Bộ Công thương nắm.

4 công ty thuộc Bộ Công thương đã lập ra Công ty CP Đầu tư Lavenue (viết tắt Lavenue), ký thoả thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido-viết tắt Kido) đồng ý chuyển nhượng quyền đầu tư dự án cho Kido.

Tháng 6.2011, UBND TPHCM chấp thuận cho Lavenue sử dụng gần 5.000m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao. Sau đó, UBND TPHCM duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại đây với gần 650 tỉ đồng.

Ngân sách thất thu "khủng"

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM đã không thực hiện đấu giá khu đất thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn; không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia.

Việc giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, đồng thời cho dịch chuyển tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn
Khu đất 8-12 Lê Duẩn

Khu đất tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1 có 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm.

Giá đất có giá từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng chứ không phải số tiền "bèo" vài trăm tỉ mà UBND TPHCM duyệt. 

Mặt khác, việc cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không quá đấu thầu, chuyển tỷ lệ góp vốn tham gia từ 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP xuống còn 20% để Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia là trái pháp luật.

Mặt khác, trong khi quy hoạch tỷ lệ 1/2000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu thành phố chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng nhưng sau đó thành phố đã điều chỉnh lên 36 tầng.

Việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc xây dựng của UBND thành phố không phù hợp với Luật Quy hoạch đô thị. Thành phố giao đất và cho thuê đất không đúng đối tượng, không xin ý kiến Thường trực UBND và báo cáo HĐND thành phố.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực dự án khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, làm giảm nguồn thu cho ngân sách.

Cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài
Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Để xảy ra sai phạm này, có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011 – 2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TPHCM thu hồi toàn bộ khu đất 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng ngân sách nhà nước.

Ngô Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Nóng: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Linh Anh |

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM (2011-2015) vừa bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Góc nhìn thể thao 69: Pau FC và lựa chọn của Quang Hải

Nhóm PV |

Tiền vệ Quang Hải đã chính thức ra mắt Pau FC sau nhiều đồn đoán thời gian qua. Góc nhìn thể thao số 69 sẽ cùng nói về câu chuyện sự lựa chọn của Quang Hải. 

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Cán bộ phường nghỉ việc hàng loạt: Thu nhập thấp, quy định tạo thêm áp lực

Phương Ngân |

Nhiều quy định thay đổi nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ đối với người dân, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế những quy định đó đã tạo nên áp lực đối với bộ phận cán bộ tại cơ sở.

Tin bão mới nhất: Bão số 1 Chaba cách Hoàng Sa 370km, giật cấp 11

AN AN |

Hồi 22h ngày 30.6, vị trí tâm bão số 1 Chaba ở vào khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 114,9 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía đông.

Nóng: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Linh Anh |

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM (2011-2015) vừa bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.