Bán đất vàng cho Vũ Nhôm, một loạt cán bộ Đà Nẵng tiếp tục bị điều tra

An Thượng |

Sáng 18.3, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà ở và làm việc với hàng loạt cán bộ của TP.Đà Nẵng để điều tra các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai. Trong đó, phần lớn liên quan đến các dự án mua bán, sang nhượng không qua đấu giá các nhà, đất công sản cho công ty (Cty) của Vũ nhôm.

Cơ quan điều tra bộ Công an đã đồng loạt khám xét nhà của các cán bộ gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Đình Thống - nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất TP Đà Nẵng. Ông Phan Minh Cương - Giám đốc các Cty I.V.C, Cty Minh Hưng Phát (đều của ông Vũ nhôm). Cty Minh Hưng Phát là doanh nghiệp từng tặng xe sang cho cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

 
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.

Riêng ông Nguyễn Đình Thống - nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất TP.Đà Nẵng từng bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo vì đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Sai phạm của ông Thống liên quan đến vụ bán sân vận động Chi Lăng và một số sai phạm khác.

 
Cơ quan chức năng khám xét nhà ở của ông Nguyễn Ngọc Tuấn sáng 18.3. 

Mới đây, đầu tháng 3.2019, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc, công bố kết luận liên quan đến sai phạm đất đai tại TP.Đà Nẵng. Theo kết luận mới nhất này, sai phạm chủ yếu ở Đà Nẵng liên quan đến việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Trong đó, nhiều nhà đất công sản được chuyển nhượng, bán cho các Cty của ông Vũ nhôm.

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2010-2016, TP.Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi đối với 52 nhà đất thuộc thành phố quản lý tại các đường phố trung tâm, có vị trí đắc địa hàng đầu thành phố sang mục đích khác, trong đó bán lại cho bên thuê 31 cơ sở và bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở.

Trong số 31 cơ sở bán lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất. Việc bán không thông qua đấu giá 4 nhà đất này vi phạm điều 58 Luật đất đai, gồm: Nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất 73 Nguyễn Thái Học, 39 Pasteur.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện 2 khu tập thể xuống cấp được TP.Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua làm đất thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu gồm: 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp - hiện là quán cà phê nổi tiếng Trúc Lâm Viên.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.Đà Nẵng cho thuê đất 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng với diện tích 1.799m2 sau khi được thành phố phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự. Cụ thể, số 5 Trần Phú giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2, trong khi số 34 Bạch Đằng (có mặt tiền sông Hàn, vị trí đắc địa và sinh lợi nhiều hơn) thì chỉ xác định giá trị cho công ty cung ứng tàu biển có 18,3 triệu đồng/m2.

Nhà đất 124 Bạch Đằng được bán trực tiếp cho công ty TNHH TMDV Thái Khanh, nhưng việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn...

Có 14 cơ sở nhà đất được giảm hệ số sinh lợi không có căn cứ cơ sở, sai quy định với tổng số tiền gần 84 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Đà Nẵng phải xác định lại giá thu tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Có 31 cơ sở nhà đất được giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền trên 52 tỉ đồng.

Tổng hợp kết quả kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỉ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm để dẫn đến những vi phạm nêu trên thuộc về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Tài chính, TN&MT.

Phần lớn các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ cho Bộ Công an. Theo đó, việc khám xét nhà, câu lưu điều tra và nhiều khả năng khởi tố bị can thêm đối với hàng loạt cán bộ TP.Đà Nẵng là điều tất yếu.

An Thượng
TIN LIÊN QUAN

Công an làm việc tại nhà nguyên Phó Chủ tịch Đà Nẵng

HOÀNG VINH - THUỲ TRANG |

Sáng 18.3, lực lượng công an cùng một số cơ quan chức năng đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng điều động Giám đốc Sở Xây dựng làm Bí thư quận

THUỲ TRANG |

Sáng 15.3, Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng đã công bố quyết định phân công ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng điều động giữ chức vụ Bí thư Quận uỷ Liên Chiểu.

Đà Nẵng yêu cầu Công an điều tra thông tin giả đẩy giá đất lên cao

THUỲ TRANG |

Thành uỷ Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Công an TP. Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tung tin đồn để đẩy giá đất lên cao trục lợi.

Kết hôn 1 năm vẫn chưa ở cùng, tôi chết lặng khi biết bí mật của chồng (P1)

Nhóm PV |

Người phụ nữ nào cũng đều muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và những đứa con ngoan. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện ngày hôm nay gần như phải trải qua những bất hạnh lớn nhất của đời người. Cô đã kết hôn nhưng lại không thể ở cùng phòng với chính người chồng của mình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin về clip được cho là công an đánh dân

NHẬT HỒ |

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nắm được vụ việc và đang cho kiểm tra, xác minh video clip lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh Công an đánh người được cho là tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền sau bão số 4

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định sau bão số 4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn tiếp tục mưa lớn từ hôm nay đến ngày mai. Ngoài ra, thời tiết biển vẫn đang diễn biến nguy hiểm. 

Thái Bình: Soi từng chỉ số thành phần, thấy kết quả DDCI 2022... không oan

TRUNG DU |

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (viết tắt là DDCI) năm 2022, theo tìm hiểu của PV Lao Động, 25 sở, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức họp bàn, xem xét, tự đánh giá cũng như kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đơn vị, địa phương mình.

Chuyện ghi ở chung cư: Thắp nhang cũng lo cháy nổ

Tiến Phát |

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng, thắp nhang tại chung cư lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Công an làm việc tại nhà nguyên Phó Chủ tịch Đà Nẵng

HOÀNG VINH - THUỲ TRANG |

Sáng 18.3, lực lượng công an cùng một số cơ quan chức năng đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng điều động Giám đốc Sở Xây dựng làm Bí thư quận

THUỲ TRANG |

Sáng 15.3, Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng đã công bố quyết định phân công ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng điều động giữ chức vụ Bí thư Quận uỷ Liên Chiểu.

Đà Nẵng yêu cầu Công an điều tra thông tin giả đẩy giá đất lên cao

THUỲ TRANG |

Thành uỷ Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Công an TP. Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tung tin đồn để đẩy giá đất lên cao trục lợi.