Bắc Ninh: Dân chưa nhận đền bù, đất ruộng đã được doanh nghiệp phân lô bán nền

Trần Tuấn |

Trong khi có hàng chục hộ dân chưa nhận tiền đền bù đất ruộng thì hơn 8 hécta đất ruộng đã được chính quyền địa phương giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền với giá hàng chục triệu đồng/m2. Việc này khiến nhiều người dân băn khoăn về trình tự thu hồi đất giao cho doanh nghiệp của chính quyền địa phương. 

Dân chưa nhận đền bù, đất dự án đã bán gần hết

Chỉ tay vào khu đất rộng 8,2ha ở đầu thôn Mẫn Xá (xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), bà Nguyễn Thị Tấn cho biết, khu đất này trước đây vốn là đất nông nghiệp nhưng năm 2017, UBND xã Long Châu đã ra quyết định thu hồi để giao đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá thôn Mẫn Xá.

Gia đình bà Tấn có 2 sào ruộng thuộc diện thu hồi nhưng do không đồng thuận với quyết định của xã nên đến giờ vẫn chưa nhận tiền đền bù.

“Trước khi bị cưỡng chế, khu ruộng này gia đình tôi mỗi năm vẫn trồng 2 vụ lúa, 2 vụ màu. Nếu UBND xã thu hồi để làm các công trình công ích chung như điện, đường, trường, trạm... thì người dân sẽ rất vui vẻ bàn giao. Nhưng thu hồi xong lại giao cho tư nhân phân lô, bán nền nên chúng tôi rất bức xúc” - bà Tấn cho biết. 

Còn ông Nguyễn Văn Lực chia sẻ, do xung quanh thôn đều là khu công nghiệp, các hộ gia đình đều muốn giữ lại chút ít đất nông nghiệp vì sợ sau này sẽ không còn đất canh tác, sản xuất. Bên cạnh đó, nếu thu hồi vào mục đích công ích chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Thế nhưng, ở đây thu hồi cho tư nhân phân lô bán nền, không có thỏa thuận gì với chúng tôi. Vì thế chúng tôi không đồng thuận - ông Lực nói.

Ông Lực, bà Tấn chỉ là hai trong số 80 hộ dân tại thôn Mẫn Xá không đồng tình giao đất ruộng cho xã làm dự án đất đấu giá và chưa chịu nhận tiền đền bù. Dù vậy, hiện dự án này đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được phép chuyển nhượng với tên thương mại là Long Châu Star City. Liên hệ với một môi giới tại dự án thì được biết, các lô đất có giá từ 2 tỉ - 6 tỉ đồng. Hiện, dự án đã bán được 320 lô đất trên tổng số 340 lô, các lô này đều đã được cấp sổ đỏ.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân xã Long Châu bày tỏ sự băn khoăn về tính pháp lý của dự án bởi trong khi người dân chưa nhận đền bù, đồng tình thu hồi đất giao cho nhà nước dự án đã được bán với giá cao và cấp sổ đỏ.

“Xã có báo cáo lên huyện là 80% người dân đồng tình bàn giao đất ruộng nhưng chúng tôi cho rằng, con số này không có cơ sở vì số hộ dân không đồng tình thu hồi đất rất lớn” - ông Lực nói.

Thu hồi đất đúng quy định pháp luật(?)

Trao đổi với phóng viên về thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Long Châu - cho biết, dự án khu đất đấu giá thôn Mẫn Xá có tổng diện tích là 8,2 hécta, trước đây vốn là đất nông nghiệp. Sau đó, UBND xã Long Châu đã thực hiện dự án đất đấu giá để lấy nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Dự án bắt đầu tiến hành thu hồi, đền bù cho người từ năm 2017. Sau khi thu hồi đất, xã đã tổ chức đấu giá và bàn giao đất cho đơn vị trúng đấu giá. Hiện tại cơ sở hạ tầng cơ bản xây dựng xong, dự án đã được các cấp có thẩm quyền cho phép mua bán, chuyển nhượng.

Liên quan đến thắc mắc của người dân về tính pháp lý của dự án khi hàng chục hộ dân chưa nhận tiền đền bù, đất đã được doanh nghiệp phân lô, bán nền gần hết, ông Thái cho hay, dự án cơ bản đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương, khoảng trên 80%. Tuy vậy, hiện vẫn có 70/400 hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Số tiền đền bù mà các hộ chưa nhận đã được UBND xã chuyển vào kho bạc Nhà nước huyện Yên Phong theo quy định.

“Trình tự thu hồi đất tại dự án đã được UBND xã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hộ dân vẫn còn băn khoăn, chưa đồng ý nhận đền bù chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp tuyên truyền hướng tới đảm bảo an ninh tuyệt đối và đặc biệt ổn định trên địa bàn" - ông Thái nói.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, Nhà nước được thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

"Tuy vậy, cần hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, chủ đầu tư và người dân trong việc thu hồi đất nông nghiệp phục vụ phát triển kinh tế xây dựng các khu đô thị, dự án bất động sản" - luật sư Lực nói. 

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Kết quả xử lý các sàn giao dịch bất động sản phân lô bán nền ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa đã có kết quả xử lý dấu hiệu phân lô bán nền của các sàn giao dịch bất động sản ở huyện Cam Lâm.

Nha Trang ngăn chặn trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương phát hiện người dân có dấu hiệu tự ý san ủi đất làm đường bêtông, phân lô bán nền và xây dựng trái phép nên kiểm tra, xử lý.

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Morocco vs Tây Ban Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Morocco chưa từng thắng trong 3 trận đối đầu với Tây Ban Nha trước đây. Trong trận đấu vào 22h ngày hôm nay trên sân Education City, Morocco có 15,6% cơ hội thắng. Tây Ban Nha có 60,8% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 23,6%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Tây Ban Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Sắc màu cổ động viên Châu Á tại World Cup 2022

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia đã tạo nên dấu ấn rất lớn trên sân cỏ, với việc vào vòng knock-out một cách đầy nghẹt thở và giàu cảm xúc. Song song với đó ở phía trên khán đài, những cổ động viên Châu Á cũng đem đến nhiều màu sắc, tạo cho World Cup 2022 sự sinh động trong phong cách cổ động.

Tiền trực của nhân viên y tế hiện không đổ đầy bình xăng

Trang Hà - Phùng Nhung |

Nhiều người cho rằng, chế độ phụ cấp, trực ca của nhân viên y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh đang rất thấp, chưa phù hợp với cơ chế thị trường.

Chuyên gia ngôn ngữ học: Phân biệt Đại học với Trường Đại học là thất sách

PGS-TS Nguyễn Hồng Cổn |

Ở Việt Nam, khi lập các trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, người ta dùng 2 (cụm) từ Đại học và Trường Đại học để phân biệt University với School/College trong tiếng Anh. Ý tưởng này tưởng là hay, nhưng hoá ra thất sách. 

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

. |

Lãnh đạo hai nước khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Kết quả xử lý các sàn giao dịch bất động sản phân lô bán nền ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa đã có kết quả xử lý dấu hiệu phân lô bán nền của các sàn giao dịch bất động sản ở huyện Cam Lâm.

Nha Trang ngăn chặn trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương phát hiện người dân có dấu hiệu tự ý san ủi đất làm đường bêtông, phân lô bán nền và xây dựng trái phép nên kiểm tra, xử lý.