Zalo thu phí, nhưng đừng “bóp tính năng” đối với người dùng thông thường

Thế Lâm |

Câu chuyện Zalo sẽ thực hiện những “cập nhật quan trọng” từ ngày 1.8 tới đang thu hút dư luận người dùng. Trong đó, Zalo thay đổi lớn nhất là tiến hành thu phí đối với các tài khoản của khối khách hàng doanh nghiệp (Zalo Official Account - Zalo OA).

Cần công bằng và sòng phẳng rằng, việc thu phí Zalo OA là quyền tự chủ trong kinh doanh và cung cấp dịch vụ của Zalo thuộc Công ty cổ phần VNG.

Zalo đã cán mốc 100 triệu người dùng từ khá lâu, nhưng ứng dụng này vẫn “loay hoay như gà mắc tóc” trong đường hướng phát triển kinh doanh, đúng hơn là chưa tương xứng với lượng người dùng hiện có.

Việc thu phí đối với Zalo OA cũng là hợp lý khi doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào xây dựng và phát triển ứng dụng trong những năm qua, tạo ra một nền tảng cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể… sử dụng Zalo làm công cụ quảng bá, tiếp thị, bán hàng mang đến doanh thu.

Chính vì thế, động thái Zalo thu phí (có 3 mức) đối với khách hàng Zalo OA không có gì đáng phải bàn cãi.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn ở đây là, trong những “cập nhật quan trọng” về chính sách của Zalo từ ngày 1.8 tới ngoài việc sẽ tiến hành thu phí Zalo OA, ứng dụng này cũng thừa cơ “bóp tính năng” đối với người dùng thông thường vốn dĩ hầu hết là người dùng cá nhân, sử dụng Zalo như một phương tiện truyền thông trong trao đổi, tương tác qua các hình thức nhắn tin, gọi điện, gửi nhận tài liệu… miễn phí.

Có 6 sự thay đổi lớn trong chính sách của Zalo đối với người dùng thông thường mà trong đó có thể thấy rõ động thái, dấu hiệu “bóp tính năng” đối với người dùng ở từng mức độ khác nhau.

Thứ nhất là tài khoản người dùng thông thường không cho phép người lạ xem hoặc bình luận trên nhật ký. Sự hạn chế này trên thực tế không thay đổi quá nhiều so với chính sách hiện hành của Zalo.

Thứ hai, Zalo chỉ cho phép tài khoản thông thường hiển thị tối đa 40 lần/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại. Trên thực tế, việc “bóp tính năng” trong trường hợp này là không cần thiết, bó buộc người dùng, thay vì hệ thống đưa ra cơ chế cho người dùng tự chọn.

Thứ ba, mỗi tài khoản được phản hồi tối đa 40 hội thoại từ người lạ. Ở sự hạn chế này cũng tương tự trường hợp thứ hai, tốt nhất hệ thống nên mở ra cho người dùng cơ chế tự chọn và điều chỉnh thì người dùng cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn.

Trong 3 thay đổi còn lại, một là Zalo không còn hỗ trợ tính năng Username, đồng nghĩa người dùng mất đi một tiện ích.

Qua tìm hiểu, hiện các tài khoản Zalo của người dùng thông thường, ở trường username đã được thay bằng số điện thoại, trong khi ở phần tên thì vẫn có thể điều chỉnh thay đổi được. Chưa biết từ ngày 1.8 tới thì sẽ như thế nào, và khi Zalo không hỗ trợ tính năng username thì người dùng sẽ định danh ra sao trên tài khoản.

Hai là mỗi tài khoản Zalo sẽ chỉ mặc định được 5 mẫu tin nhắn nhanh. Hạn chế này trên thực tế có ảnh hưởng tới người dùng thông thường hay không cũng còn tùy vào nhu cầu. Nhưng nếu quá số lượng 5 tin nhắn nhanh, người dùng phải xóa bớt, thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất và là chiêu “bóp tính năng” lộ liễu nhất chính là việc Zalo giới hạn danh bạ trong tài khoản Zalo thông thường không quá 1.000 liên hệ. Cần biết rằng, hầu hết mạng xã hội hiện nay đều cho phép người dùng lưu danh bạ từ mức 5.000 liên hệ trở lên. Việc Zalo giới hạn cho tài khoản thông thường chỉ 1.000 liên hệ, được dư luận cho rằng là chiêu cố tình ép người dùng chuyển sang sử dụng loại tài khoản trả phí.

Với những người sử dụng nhiều, có mối quan hệ và tương tác rộng, đây thực sự là một bất tiện và có khả năng sẽ gây tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông” đối với Zalo.   

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Zalo có theo bước Telegram với một gói dịch vụ trả phí?

Anh Vũ |

Zalo đã gửi tới người dùng của mình một số thông tin quan trọng về bản cập nhật ngày 1.8 tới đây.

Lập nhóm "Hội bon chen" trên Zalo để môi giới mại dâm 7 triệu/lượt

Quang Việt |

Hà Nội - Đào Quang Hiện lập 2 tài khoản Zalo tìm khách mua dâm, trong đó nhóm "Hội bon chen" để môi giới mại dâm mỗi lượt giá 7 triệu đồng.

Hacker chiếm đoạt Zalo, nhắn tin lừa đảo nửa tỉ đồng của nhiều người

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Văn Hoan gửi đường link chứa mã độc để lấy trộm thông tin, chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Zalo rồi nhắn tin lừa đảo.

Lý do trận đấu tuyển Việt Nam - Dortmund chỉ bù giờ 1 phút

AN NGUYÊN |

Dù trận đấu bị gián đoạn do sự cố kỹ thuật nhưng trận đấu giữa tuyển Việt Nam và câu lạc bộ Dortmund chỉ được bù giờ 1 phút.

Nguồn cung ôtô tăng đột biến dịp cuối năm

Anh Tuấn |

Tháng 11.2022, lượng ôtô sản xuất và nhập khẩu đạt sản lượng cao kỷ lục kể từ đầu năm.

Nga thông báo đà thắng lợi ở Donbass Ukraina

Song Minh |

Quân đội Nga thông báo đã đẩy lùi các lực lượng Ukraina khỏi nhiều địa điểm ở Donbass, miền đông Ukraina.

NSND Khải Hưng tiết lộ hậu trường "Giờ thứ 9"

NHÓM PV |

Lên sóng từ tháng 5.2022, chương trình "Giờ thứ 9" do Báo Lao Động phối hợp với NSND Khải Hưng sản xuất đã nhanh chóng trở thành chương trình được yêu thích đối với độc giả của báo. Từng số phát sóng đều được ekip thực hiện chăm chút để đưa một sản phẩm thật chỉn chu tới khán giả, đặc biệt là những người công nhân lao động sau 8 tiếng làm việc căng thẳng. 

Nhật Bản vs Tây Ban Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Những chiến binh Samurai xanh – nhân tố bất ngờ của bảng E đã đánh bại Đức trong trận ra quân nhưng lại để lỡ cơ hội ở trận gặp Costa Rica, hiện vẫn tạm xếp ở vị trí thứ 2. Nhật Bản sẽ đi tiếp nếu họ tiếp tục gây bất ngờ và giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu vào 2h ngày 2.12 trên sân Khalifa. Xác suất để Nhật thắng trong trận đấu này là 12,5% trong khi xác suất Tây Ban Nha không thắng là 31,6%. Khả năng hòa là 19,1%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Zalo có theo bước Telegram với một gói dịch vụ trả phí?

Anh Vũ |

Zalo đã gửi tới người dùng của mình một số thông tin quan trọng về bản cập nhật ngày 1.8 tới đây.

Lập nhóm "Hội bon chen" trên Zalo để môi giới mại dâm 7 triệu/lượt

Quang Việt |

Hà Nội - Đào Quang Hiện lập 2 tài khoản Zalo tìm khách mua dâm, trong đó nhóm "Hội bon chen" để môi giới mại dâm mỗi lượt giá 7 triệu đồng.

Hacker chiếm đoạt Zalo, nhắn tin lừa đảo nửa tỉ đồng của nhiều người

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Văn Hoan gửi đường link chứa mã độc để lấy trộm thông tin, chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Zalo rồi nhắn tin lừa đảo.