Xin quý vị hãy cho phép con mình được học dốt!

Hoàng Lâm |

Trước khi gieo mình tự tử, cậu học trò ấy có để lại thư tuyệt mệnh rằng mình tìm đến cái chết là do áp lực trong học tập, điểm số và áp lực từ gia đình muốn để được học lớp đứng đầu khối 10 trường Nguyễn Khuyến - TPHCM.

Tôi đọc những dòng tin này và rùng mình. Con tôi, con quý vị liệu trong sâu thẳm thầm kín của chúng cũng đang có những giằng co, cũng đang phải chịu những áp lực ghê gớm về việc phải học thật giỏi? Để rồi một ngày nào đó, những đứa trẻ, với suy nghĩ bồng bột, không kiểm soát được mình. Tôi không dám nghĩ tiếp nữa.

Năm con gái tôi học lớp 3, để vươn lên và vượt các bạn trong môn Toán, tôi đã ép con gái mình đi học thêm, sau giờ học chính. Và chỉ một thời gian ngắn sau, tôi chợt nhật ra con gái mình đã thay đổi: Mệt mỏi, trầm lắng, thậm chí tới mức như là tự kỷ.

Tối hôm đó, tôi quyết định viết cho con gái mình một bức thư. Bức thư thế này

“BỐ KHÔNG MUỐN CON LÀ THIÊN TÀI

Con gái học lớp 3, năm nào cũng Học sinh giỏi, ít nhất là Top 3 của lớp.

Dường như bố mẹ chưa hài lòng về điều ấy. Vậy là con được đăng ký học một lớp nâng cao của một ông Tiến sĩ Toán, chuyên luyện thi Học sinh giỏi.

Thực tình, bố mẹ hy vọng con thích học ông này. Nhưng không ngờ, ngay những buổi học đầu tiên, con đã rơi vào trạng thái, áp lực để (và phải) trở thành học sinh giỏi Toán quá khủng khiếp. Mỗi tuần chỉ một buổi thôi, vào buổi tối, nhưng với con, có lẽ là buổi tối kinh khủng nhất trong tuần.

Con gái à, ai cũng muốn con cái mình học thật giỏi. Và có lẽ sai lầm của bố mẹ chính là việc thay vì cho con được sống, chơi và học theo cách con muốn, bố mẹ bắt con cái học ngày đêm, bắt con học thay cho chính mình.

Bố không muốn sai lầm như thế và dù con không dám nói với bố là con không thích học ông Tiến sĩ với bài toán nâng cao thì ánh mắt, cái nhìn của con đã nói thay rồi.

Con cần sống với đúng những gì con mơ ước và điều bố muốn nói là BỐ KHÔNG MUỐN CON LÀ THIÊN TÀI, bố chỉ muốn con là đứa trẻ bình thường, được sống bình thường.

Và trong lúc này, bố quyết định buổi học hôm nay - buổi học Toán nâng cao sẽ là buổi học cuối cùng của con với tư cách là học trò ông Tiến sĩ Toán.

Tái bút: Ngày xưa bố cũng là một học sinh không giỏi Toán và bố chưa bao giờ hối tiếc về điều này”.

Cho đến bây giờ thì con gái tôi vẫn không giỏi toán. Ngay cả khi con có điểm số không tốt, chúng tôi không hề trách móc, cố gắng động viên con gái mình. Nguyên tắc là trong các môn học, ưu tiên những gì con thích học trước. Không bao giờ có chuyện ép buộc và thông thường là đưa ra những mức thưởng để con cố gắng.

Có lẽ tôi là người bố may mắn khi nhận thấy con gái mình tự giác học, tự biết cố gắng, dù không bị bố mẹ đặt ra bất kỳ chỉ tiêu cao nào.

Bây giờ, tôi vẫn nhận được thư của con gái mình. Những bức thư gửi từ Đông Âu - nơi cô con gái 14 tuổi của tôi đang du học tại một trường cấp 2. Con gái tôi nói rằng, gần như áp lực lớn nhất của học sinh ở đây là môn… thể dục, áp lực học hành cũng có nhưng nhà trường luôn tạo ra những kỳ thi mở, những cơ hội để học sinh tự giác lấy điểm và vượt qua môn.

Con gái tôi nhắn thêm rằng: “Với em Bách, bố hãy làm như đối với con, đừng bao giờ bắt em phải thật giỏi, thật xuất sắc hay phải đứng đầu lớp”.

Tôi chỉ dám nói mình may mắn. Mỗi đứa trẻ đều có những những khả năng tiềm tàng mà phải cần thời gian, cần phải tìm hiểu, cần tạo cho chúng những cơ hội phát huy.

Một đứa trẻ giỏi, xa hơn, để trở thành một người thành công trong cuộc sống không quyết định bởi những điểm số ở các kỳ thi. Những điểm số ấy dù thấp, thậm chí thậm tệ thì cũng không đánh giá được tài năng và nhân cách con cái chúng ta.

Hãy kiên nhẫn. Và quý vị, xin hãy cho phép con mình được học dốt.

Đừng bắt chúng sống thay chúng ta, sống bằng căn bệnh thành tích của người lớn và thói hư danh của chúng ta…

Hoàng Lâm
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.