Xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM: Loạn giá, chênh mức Bộ Y tế đề nghị 3-4 lần

KHÁNH LINH |

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca nhiễm liên tục tăng lên từng ngày tại TPHCM, dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu cũng ngày càng được nhiều người dân quan tâm hơn. Hiện mỗi bệnh viện đưa ra một mức giá và mức chênh lệch giữa các bệnh viện không hề nhỏ.

Sau loạt bài loạn giá xét nghiệm nhanh COVID-19 của Báo Lao Động, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 710/KCB-QLCL&CĐT ngày 23.6.2021 yêu cầu các bệnh viện báo cáo thu phí xét nghiệm nhanh COVID-19. Tuy nhiên, không chỉ mức giá xét nghiệm nhanh, mà thực tế hiện nay mức giá xét nghiệm RT-PCR cũng đang rơi vào tình trạng "loạn giá" tương tự nhưng với mức chênh lệch đến hàng triệu đồng. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về lí do của sự chênh lệch đó.

Thực tế, hiện tại TPHCM đã có nhiều cơ sở bệnh viện cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo công nghệ RT-PCR theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân. Tuy nhiên, một số bệnh viện trong danh sách các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 đã tạm dừng cung cấp dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu để phục vụ công tác xét nghiệm và truy vết của TP.

Ở một số bệnh viện còn lại, giá dịch vụ này ở mức cao hơn đến 3-4 lần so với mức giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm/người mà Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo mức giá dịch vụ số 1735 (xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BYT là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm).

Khi được hỏi về dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, nhân viên tư vấn hotline tại Bệnh viện FV (Quận 7) cho biết: "Mức giá xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR tại bệnh viện có giá 3.350.000 đồng/người/lần lấy mẫu. Kết quả sẽ có sau khoảng từ 8-24h kể từ khi lấy mẫu. Sau khi có kết quả, người lấy mẫu sẽ nhận được giấy xác nhận với hiệu lực 3 ngày".

Trong khi đó, qua đường dây nóng tại Bệnh viện Gia An 115, chi phí xét nghiệm COVID-19 tại đây được chia làm 2 mức với chênh lệch khá lớn. Cụ thể: "Nếu đi riêng 1 mình, chi phí xét nghiệm RT-PCR là 2.700.000 đồng cộng với phí khám sàng lọc 150.000 đồng. Tổng cộng là 2.850.000 đồng/người/lần xét nghiệm.

Nếu đi theo nhóm gia đình từ 3 người trở lên, đến cùng 1 lúc thì chi phí sẽ là 1.400.000 đồng cộng 150.000 đồng phí khám sàng lọc, tổng cộng hết 1.550.000 đồng/người/lần xét nghiệm. Kết quả sẽ có trong vòng 24h sau khi lấy mẫu và giấy xác nhận kết quả có giá trị sử dụng trong vòng từ 2 đến 3 ngày"- Nhân viên y tế của BV Gia An 115 cho biết.

Như vậy mức chi phí phổ biến cho loại xét nghiệm RT-PCR tại các bệnh viện tư nhân hiện đang cao hơn mức Bộ Y tế đưa ra khoảng 3-4 lần. Tuy nhiên, về chi phí xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 tại một số cơ sở, bệnh viện công, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (Quận 3) là 734.000 đồng (mẫu xét nghiệm/người); Bệnh viện Nhi Đồng TP (Bình Chánh) có giá 1.250.000 đồng cho 5 mẫu gộp...

Tuy chi phí xét nghiệm RT-PCR còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp, song thực trạng mỗi nơi một giá và mức chênh so với Bộ Y tế yêu cầu hàng triệu đồng khiến người dân đang khá đắn đo về việc điều gì khác biệt khi họ phải mất thêm khoản chi phí đáng kể để xét nghiệm.

Hiện Bộ Y tế có hướng dẫn tạm thời về việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam hoặc người Việt Nam có yêu cầu được cấp giấy xác nhận không dương tính để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

KHÁNH LINH
TIN LIÊN QUAN

80% bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM có triệu chứng nhẹ

Thanh Chân |

Theo Sở Y tế TPHCM, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%).

Đà Nẵng quy định giá xét nghiệm COVID-19

THUỲ TRANG |

UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.Đà Nẵng về mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Loạn giá xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các bệnh viện, người dân băn khoăn

Thảo Anh |

Việc xét nghiệm COVID-19 nhanh cho bệnh nhân điều trị và người chăm bệnh là phương án cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Song, hiện trạng mỗi bệnh viện một giá khiến người bệnh loay hoay tìm câu trả lời "đâu là giá đúng".

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

80% bệnh nhân mắc COVID-19 ở TPHCM có triệu chứng nhẹ

Thanh Chân |

Theo Sở Y tế TPHCM, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với số ca mắc tăng cao nhưng phần lớn là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (chiếm trên 80%).

Đà Nẵng quy định giá xét nghiệm COVID-19

THUỲ TRANG |

UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.Đà Nẵng về mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Loạn giá xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các bệnh viện, người dân băn khoăn

Thảo Anh |

Việc xét nghiệm COVID-19 nhanh cho bệnh nhân điều trị và người chăm bệnh là phương án cần thiết trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Song, hiện trạng mỗi bệnh viện một giá khiến người bệnh loay hoay tìm câu trả lời "đâu là giá đúng".