Xem xét cho mở lại mỏ đá tai tiếng ở Hoà Bình dù chưa khắc phục hết tồn tại

Minh Chuyên |

Hoà Bình - Mỏ đá nhiều tai tiếng ở huyện Lạc Thuỷ từng mắc nhiều vi phạm, bị tố làm nứt nhà dân và xảy ra vụ tai nạn lao động chết người đang được xem xét hoạt động trở lại dù so với báo cáo, ở đây vẫn còn một số tồn tại chưa được khắc phục.

Sau nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động, ngày 30.3, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hoà Bình (TNMT) có văn bản số 1213 kiến nghị UBND tỉnh cho tạm dừng hoạt động đối với mỏ đá Hang Voi (xã Khoan Dụ, Lạc Thuỷ) của Công ty CP VLXD Hoà Bình.

Khi đó, báo cáo của Sở TNMT Hoà Bình nêu rõ một số tồn tại của mỏ đá này gồm: Không lắp đặt trạm cân tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan; Không lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu vực vận chuyển đá nguyên khai theo quy định; Không thông báo bằng văn bản ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ hoặc ngày bắt đầu khai thác cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép; Các vấn đề về huấn luyện an toàn lao động...

Những vách đá dựng đứng tại mỏ đá Hang Voi
Những vách đá dựng đứng tại mỏ đá Hang Voi khi bị đình chỉ vào tháng 4.2023 và hiện tại mà PV ghi nhận. Ảnh: Minh Chuyên.

Đến cuối tháng 11.2023, Sở TNMT Hoà Bình có văn bản 4745 đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình cho phép Công ty VLXD Hoà Bình hoạt động trở lại vì cho rằng đơn vị này đã cơ bản khắc phục xong các vấn đề tồn tại, vi phạm được cơ quan có thẩm quyền chỉ ra.

Tuy nhiên, trong báo cáo 4745 của Sở TNTMT Hoà Bình lại đã tự chỉ ra những vấn đề chưa được khắc phục tại thời điểm hiện tại.

Cụ thể, đối với văn bản thông báo ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, sau khi được hoạt động trở lại công ty sẽ báo cáo Sở TNMT Hoà Bình hướng dẫn thủ tục xin cấp lại.

Ngày 18.3, Công ty đã ký hợp đồng huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động. Ngày 5.4 UBND tỉnh Hoà Bình yêu cầu Công ty tạm dừng hoạt động khai thác, nên hiện tại Công ty chưa tổ chức huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động. Công ty sẽ tổ chức huấn luyện sau khi được phép hoạt động trở lại.

Đối với diện tích đất khoảng 5.904,5 m2 giáp ranh giữa núi đá và mặt bằng chế biến, Công ty đã nộp hồ sơ tại UBND huyện Lạc Thủy để hoàn thiện về thủ tục thuê đất phần diện tích đất này theo quy định.

Ngày 4.12, trao đổi với PV, đại điện Công ty VLXD Hoà Bình xác nhận nội dung trên và cho biết sẽ thực hiện sau khi mỏ đá được hoạt động trở lại.

Cùng ngày, ông Nguyễn Khắc Long - Phó Giám đốc Sở TNMT Hoà Binh thông tin - hiện chưa nhận được văn bản phản hồi của UBND tỉnh liên quan đến đề xuất để Công ty VLXD Hoà Bình hoạt động trở lại.

Khi PV đề cấp đến vấn đề mà chính văn bản của Sở cho thấy Công ty VLXD Hoà Bình chưa khắc phục, ông Long cho biết: "Có những tồn tại sẽ khắc phục được ngay nhưng có vấn đề khi đi vào hoạt động thì mới làm hoặc công ty đang làm. Trong văn bản cũng đã nêu rõ việc này".

a
2 văn bản của Sở TNMT tỉnh Hoà Bình về việc đề nghị tạm dừng hoạt động và cho phép hoạt động trở lại đối với mỏ đá Hang Voi. Ảnh: Minh Chuyên

Thực tế PV ghi nhận vào tháng 11, tuyến đường di chuyển thiết bị máy móc của mỏ đá không rõ ràng và vẫn còn vách núi đá dựng thẳng đứng, cây xanh so với thời điểm bị đình chỉ vào tháng 4.2023 không thay đổi nhiều.

Mỏ đá này nằm cách Trung tâm hành chính của huyện Lạc Thuỷ khoảng hơn 1 km, từ trụ sở UBND huyện Lạc Thuỷ có thể quan sát mỏ đá này với một phần núi đã nham nhở.

a
Cây cối xung quanh mỏ thời điểm hiện tại và khi bị đình chỉ vào tháng 4.2023. Ảnh: Minh Chuyên

Trước đó, Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về những bất cập trong hoạt động của mỏ đá này. Cụ thể, nhiều người dân ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ bức xúc trước việc mỏ đá Hang Voi nổ mìn làm nứt nhà cũng như ảnh hưởng đến sản xuất.

Ngày 20.3, tại mỏ đá Hang Voi xảy ra vụ tai nạn khiến 1 công nhân 48 tuổi, quê Hà Nam tử vong. Đến ngày 5.4, UBND tỉnh Hoà Bình tạm dừng việc khai thác khoáng sản của mỏ đá này.

Minh Chuyên
TIN LIÊN QUAN

Hoà Bình xem xét cho mỏ đá nhiều tai tiếng hoạt động trở lại

Minh Nguyễn |

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình cho phép mỏ đá Hang Voi tại huyện Lạc Thuỷ hoạt động trở lại. Đây là mỏ đá từng mắc nhiều vi phạm, bị tố làm nứt nhà dân và xảy ra vụ tai nạn lao động chết người.

Hoà Bình đình chỉ hoạt động mỏ đá nhiều tai tiếng

Minh Nguyễn |

Mỏ đá mắc nhiều vi phạm, bị tố làm nứt nhà dân và vừa xảy vụ tai nạn lao động chết người ở huyện Lạc Thuỷ đã bị dừng hoạt động.

Công an thông tin vụ nam thanh niên đâm chết 2 nữ sinh cấp 3 ở Bắc Ninh

Vân Trường |

Trưa 5.12, công an tỉnh Bắc Ninh đã có thông tin ban đầu vụ án Giết người xảy ra ngày 4.12.2023 tại phường Trang Hạ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Khu chợ sỉ bánh kẹo lớn nhất TPHCM, tiểu thương ngồi ngóng khách mùa mua sắm Tết

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Vào mùa cao điểm kinh doanh dịp Tết, tại chợ Bình Tây (Quận 6) - chợ sỉ bánh kẹo lớn nhất TPHCM, việc buôn bán ảm đạm, tiểu thương ngồi chờ khách mua.

Hoạt động công đoàn tiếp tục hướng mạnh về cơ sở

Vương Trần |

Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động là một trong 3 đột phá trong hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028, được nêu rõ tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bí thư Hà Nội nêu loạt vấn đề cấp bách cần giải quyết ngay

PHẠM ĐÔNG - HOÀI ANH |

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt xảy ra cục bộ tại một số quận, huyện; kỷ luật, kỷ cương đã được tăng cường nhưng có nơi, có lúc còn chưa nghiêm...

Đức vô tình lộ tin nhạy cảm của NATO cho Nga khi xây Nord Stream 2

Thanh Hà |

Vấn đề về giám sát của cơ quan hàng hải Đức trong vụ đường ống dẫn khí Nord Stream 2 mới đây đã được hé lộ trong cuộc điều tra của một ủy ban Quốc hội Đức.

Thị trường chứng khoán giữ đà tăng điểm với thanh khoản phục hồi

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán tăng điểm với biên độ lớn đi kèm với thanh khoản bùng nổ là một tín hiệu xác nhận xu hướng tăng điểm khá rõ nét.

Hoà Bình xem xét cho mỏ đá nhiều tai tiếng hoạt động trở lại

Minh Nguyễn |

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình cho phép mỏ đá Hang Voi tại huyện Lạc Thuỷ hoạt động trở lại. Đây là mỏ đá từng mắc nhiều vi phạm, bị tố làm nứt nhà dân và xảy ra vụ tai nạn lao động chết người.

Hoà Bình đình chỉ hoạt động mỏ đá nhiều tai tiếng

Minh Nguyễn |

Mỏ đá mắc nhiều vi phạm, bị tố làm nứt nhà dân và vừa xảy vụ tai nạn lao động chết người ở huyện Lạc Thuỷ đã bị dừng hoạt động.