Xã nghèo từ chối 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vì “đã nhận được nhiều quà” (!)

QUANG ĐẠI |

Khi đoàn từ thiện từ tỉnh Hưng Yên mang theo 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm và hàng nghìn quyển vở tặng học sinh nghèo đến nơi, bị chính quyền xã Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An) từ chối.

Theo phản ánh của đoàn từ thiện, cách đây vài tháng, đoàn đã làm việc, đặt vấn đề với HĐND huyện Tương Dương về chương trình thiện nguyện, và đã được chấp thuận. Đoàn cũng đã liên hệ, làm việc và hẹn trước với UBND xã Hữu Khuông.

Sáng 5.10, đoàn khởi hành từ Hưng Yên, mang theo quà tặng học sinh và người dân bản Con Phen, xã Hữu Khuông, gồm: 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm, hàng nghìn cuốn vở viết, bút bi…

Vượt qua hơn 400 km, với số hàng nói trên, liên hệ với UBND xã Hữu Khuông thì họ cho biết chưa thể cho đoàn vào, vì chờ xin ý kiến của huyện. Đã quá trưa, đoàn thông tin tới PV về sự việc.

Liên hệ với ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương, ông Hợi cho biết cách đây mấy tháng đoàn có làm việc với ông về việc từ thiện. “Việc tiếp nhận là quyền của địa phương, tôi không can thiệp”, ông Hợi nói và cho biết sẽ gọi điện chỉ đạo cán bộ xã Hữu Khuông.

Lâu không thấy hồi âm, PV liên hệ với ông Lô Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông, thì được trả lời: “Do đợt Trung thu vừa qua, xã cũng đã nhận được nhiều quà, và đợt này do cán bộ còn bận công việc nên chưa tiếp nhận được, đề nghị hoãn đợt sau”(?).

Còn bà Lương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông thì cho biết: “Do Bí thư, Chủ tịch xã chỉ đạo nên chưa thể tiếp nhận được quà tặng, mong đoàn thông cảm và hẹn đến dịp Tết. Vì đợt này bà con bận làm mùa, khó tập hợp, chi phí chở gạo lên bản tốn kém. Gạo để tại UBND xã thì không bảo quản được” (?).

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, đề nghị chỉ đạo địa phương tiếp nhận gạo cho dân, ông Hải cũng đã liên hệ với địa phương, nhưng cũng không có kết quả.

Đại diện đoàn từ thiện buồn bã cho biết: “Chúng tôi, vì tình cảm với con em vùng cao Nghệ An khó khăn, đưa quà tặng từ ngoài Bắc vào, mà họ trả lời như thế, thì đành chấp nhận. Toàn bộ chi phí vận chuyển đến tận nơi, chúng tôi lo hết, xã không phải bỏ ra bất cứ khoản nào. Chúng tôi sẽ chuyển số quà này lên Hà Giang”.

Được biết, xã Hữu Khuông thuộc diện đặc biệt khó khăn, 80% dân là hộ nghèo.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Miễn học phí cấp 2: Đừng để dân lại mừng hụt

Đào Tuấn |

Theo “lộ trình” thì học phí bậc học THCS đã được “miễn” từ năm 2020, nhưng cả Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả các địa phương, trừ duy nhất Hải Phòng - đều “quên”, trong khi chỉ nhớ mỗi lộ trình tăng học phí bậc THPT.

Bí thư TPHCM: Nếu để dịch chồng dịch, nguy cơ sẽ đứt gãy hệ thống y tế

MINH QUÂN |

TPHCM – Trước việc TPHCM đã xuất hiện biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron và số ca sốt xuất huyết tăng cao, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảnh báo nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải là hiện hữu, còn nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

V.League 2022 và hệ luỵ của quãng nghỉ dài

AN NGUYÊN |

Sau nhiều tháng tạm dừng, Night Wolf V.League 2022 trở lại nhưng không mang đến sự hấp dẫn như kỳ vọng của người hâm mộ. 

Thời tiết nắng nóng "cháy da vàng mắt", số ca đột quỵ tăng mạnh

AN AN - MINH HÀ |

Ghi nhận tại khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trong thời tiết nắng nóng số bệnh nhân tăng lên 2 - 3 lần. Đặc biệt có những bệnh nhân đã đột quỵ lần thứ 3. 

Tour de France: Chuyện về những đôi chân "dị"…

TAM NGUYÊN |

Nhiều người có thể cảm thấy sốc khi nhìn thấy hình ảnh về đôi chân của các cua-rơ tranh tài tại Tour de France...

Công bố loạt vi phạm của nhiều lãnh đạo Sở Y tế và CDC Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận các sai phạm của một số cá nhân, tập thể.

Xả súng đẫm máu trong lễ diễu hành Quốc khánh Mỹ

Hải Anh |

Vụ xả súng hàng loạt ở Chicago ngày Quốc khánh Mỹ 4.7 khiến 6 người chết, ít nhất 30 người bị thương.