Vụ người dân "cố thủ" chờ đền bù: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo nóng

Phong Quang |

Thái Nguyên - Sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động về vụ việc 7 hộ dân quyết "cố thủ" không bàn giao mặt bằng để xây dựng TTTM Phú Quý Thăng Long thì mới đây trên cơ sở kiến nghị của Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra tiến độ công trình và có những chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Chỉ đạo nóng

Chiều 30.12, trên cơ sở đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Du lịch Phú Quý Thăng Long (Công ty Phú Quý Thăng Long), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã ký văn bản số 6666/UBND-TH gửi UBND TP.Thái Nguyên và các cơ quan liên quan chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Theo đó, giao Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Xây dựng, và các ngành, đơn vị liên quan căn cứ quy định của pháp luật, khẩn trương giải quyết nội dung đề nghị của Công ty Phú Quý Thăng Long, báo cáo kết quả giải quyết với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10.1.2022.

Văn bản cũng nêu rõ, Giám đốc các sở: TNMT, Xây dựng, Thủ trưởng các đơn vị liên quan và Công ty Phú Quý Thăng Long có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND TP.Thái Nguyên tổ chức thực hiện.

7 căn nhà tập thể vẫn tồn tại giữa công trường TTTM Phú Quý Thăng Long, những vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm.
7 căn nhà tập thể vẫn tồn tại giữa công trường TTTM Phú Quý Thăng Long, những vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm. Ảnh: P.Q

Trước đó, ngày 29.12.2021 Công ty Phú Quý Thăng Long đã có văn bản số 125/BC-PQTL gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo tiến độ thực hiện dự án TTTM cũng như giải quyết những vướng mắc đối với 7 hộ dân.

Cũng theo văn bản này, trên cơ sở thông báo số 59/TB-TCD ngày 9.12.2021 của Trưởng ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên, Công ty Phú Quý Thăng Long có văn bản xin ý kiến và đề nghị các cơ quan liên quan giúp tính toán tiền hỗ trợ mặt bằng, khấu hao tài sản và định giá tài sản còn lại của 7 hộ dân.

Ngày 21.12.2021, công ty mời đại diện Sở Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, các phòng ban của TP.Thái Nguyên, UBND phường Trưng Vương cho ý kiến và thống nhất mời Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng) để thẩm định giá trị tài sản còn lại của 7 hộ dân.

Tiếp đó, ngày 24.12.2021, Công ty Phú Quý Thăng Long cùng Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, cán bộ địa chính phường Trưng Vương đã đến khu nhà của 7 hộ dân để tkiểm đếm, định giá tài sản. Tuy nhiên, vì chưa thống nhất, các hộ không đồng ý cho thực hiện việc này.

Chưa thống nhất

Theo phía các hộ dân, họ không đồng ý cho thực hiện kiểm đếm bởi thấy việc này đường đột và có nhiều điểm chưa hợp lý. Người dân đề nghị cần có quyết định cụ thể, có họp dân thông báo trước để đạt được sự đồng thuận.

Ông Nguyễn Văn Bộ (1 trong 7 hộ dân) khẳng định: "Chúng tôi chỉ chấp nhận việc kiểm đếm khi có đầy đủ các thành phần, ban bệ và có quyết định của cơ quan chức năng. Nếu các bên liên quan không thực hiện theo đúng quy định thì việc kiểm đếm là vô giá trị".

Ông Bộ cho biết, những vết nứt trên tường nhà ông ngày một rộng từ khi việc xây dựng TTTM được tiến hành.
Ông Bộ cho biết, những vết nứt trên tường nhà ông ngày một rộng từ khi việc xây dựng TTTM được tiến hành. Ảnh: Phùng Minh

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Đào Hoàng Phương - Phó Chủ tịch UBND phường Trưng Vương (TP.Thái Nguyên) - cho biết, ngày 24.12 trước đề nghị của Công ty Phú Quý Thăng Long về việc kiểm đếm, phường có cử 2 cán bộ địa chính, xây dựng để phối hợp thực hiện.

Vị này thông tin thêm, việc kiểm đếm này phía công ty thực hiện hơi gấp và cũng không có văn bản thông báo đối với chính quyền địa phương nên phường cũng chỉ có thể cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường để nắm bắt tình hình.

Ông Phương cho hay: "Tôi cũng đã trao đổi với phía Công ty Phú Quý Thăng Long, việc này nếu có văn bản thông báo trước cho người dân và chính quyền địa phương để thống nhất cách thực hiện thì sẽ hợp lý hơn. Tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra".

Trước đó, Báo Lao Động đã có loạt bài "Thái Nguyên: Nhiều hộ dân quyết "cố thủ" khi chưa được đền bù thoả đáng", "Vụ người dân quyết "cố thủ" chờ đền bù: Có đang đùn đẩy trách nhiệm?" phản ánh việc 7 hộ dân (tổ 4, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) không di dời nhà để xây TTTM Phú Quý Thăng Long trên vị trí mà họ đã được thanh lý nhà, sống ổn định gần 30 năm qua.

Nguyên do, họ đã bỏ ra tổng số tiền lớn để mua thanh lý và xây dựng lại khu tập thể của Công ty Thương nghiệp I Bắc Thái từ năm 1994. Nhưng nay khi Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp xây TTTM, họ lại không được hỗ trợ thoả đáng.

Trong diễn biến liên quan, trao đổi với PV, bà Phùng Thị Thanh Châm - Kế toán Công ty Phú Quý Thăng Long - cho biết, tại Đại hội cổ đông bất thường tháng 12.2002 (khi đó vẫn là Công ty Thương nghiệp I Bắc Thái), 7 hộ dân đề nghị tách đất nhưng không thể thực hiện được vì các hộ không có giấy tờ hợp pháp để thực hiện việc này.

Phía công ty luôn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm vụ việc và sẽ thực hiện đầy đủ việc hỗ trợ, bồi thường tài sản cho 7 hộ trên các căn cứ của pháp luật.

Bà Châm thông tin thêm: "Để đảm báo tối đa quyền lợi cho 7 hộ dân, lãnh đạo công ty cũng đã đồng ý trả hộ toàn bộ số tiền hơn 73 triệu đồng thuế đất mà mỗi hộ dân đang nợ từ năm 1994 đến nay nếu các hộ đồng ý với phương án hỗ trợ di chuyển và bàn giao mặt bằng".

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Vụ người dân quyết "cố thủ" chờ đền bù: Có đang đùn đẩy trách nhiệm?

Phong Quang |

Thái Nguyên - Đã nửa tháng trôi qua kể từ khi Ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên đối thoại với 7 hộ nhưng đến nay người dân chưa nhận được câu trả lời thoả đáng trong khi chính quyền địa phương đang có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Và họ vẫn quyết "cố thủ" giữa đại công trường.

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân quyết "cố thủ" khi chưa được đền bù thoả đáng

Phong Quang |

Thái Nguyên - Sau gần 30 năm sống ổn định trên dãy nhà đã được thanh lý, 7 hộ dân thuộc khu tập thể bách hóa thương nghiệp I (phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) đứng trước nguy cơ mất nhà khi bị yêu cầu di dời để xây trung tâm thương mại mà không được đền bù thoả đáng.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022. 

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp. 

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Vụ người dân quyết "cố thủ" chờ đền bù: Có đang đùn đẩy trách nhiệm?

Phong Quang |

Thái Nguyên - Đã nửa tháng trôi qua kể từ khi Ban tiếp công dân tỉnh Thái Nguyên đối thoại với 7 hộ nhưng đến nay người dân chưa nhận được câu trả lời thoả đáng trong khi chính quyền địa phương đang có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Và họ vẫn quyết "cố thủ" giữa đại công trường.

Thái Nguyên: Nhiều hộ dân quyết "cố thủ" khi chưa được đền bù thoả đáng

Phong Quang |

Thái Nguyên - Sau gần 30 năm sống ổn định trên dãy nhà đã được thanh lý, 7 hộ dân thuộc khu tập thể bách hóa thương nghiệp I (phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) đứng trước nguy cơ mất nhà khi bị yêu cầu di dời để xây trung tâm thương mại mà không được đền bù thoả đáng.