Vô tư "yêu" nơi công cộng: Giới trẻ đang hiểu sai về cách thể hiện tình cảm

H.Long |

Thời gian gần đây, hàng loạt những hình ảnh, video nhạy cảm của một bộ phận giới trẻ tại khu vực công cộng được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội. Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam  - Đại học Giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội, đã có những phân tích nguyên nhân và giải pháp của thực trạng này với Báo Lao Động.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia tâm lý, ông nhận định như thế nào về xu hướng ngày càng cởi mở của giới trẻ hiện nay?

- Có thể thấy, việc một bộ phận giới trẻ công khai thể hiện tình cảm, bộc lộ cảm xúc... tại những điểm vui chơi công cộng là mạnh dạn hơn so với lứa tuổi cùng thế hệ trước đây.

Nguyên nhân xu hướng này là chúng ta chịu ảnh hưởng bởi sự du nhập của các nền văn hóa nước ngoài vào Việt Nam.

Tôi ví dụ những bộ phim các nước phương Tây hay Hàn Quốc chủ đề tình yêu tuổi học trò có những hình ảnh nhạy cảm cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi của các em.

Ở  nước ngoài, gia đình và chính quyền sở tại bao giờ cũng có quy định chặt chẽ về những hình ảnh nhạy cảm trong phim. Thế nhưng ở Việt Nam, gia đình đôi khi không quản lý việc con cái truy cập vào các trang web xem những bộ phim có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Cạnh đó, một bộ phận giới trẻ đang bị hụt hẫng trong quá trình phát triển về mặt tâm sinh lý. Nếu không có sự định hướng của gia đình, các em sẽ tìm kiếm những từ khóa như "sex", liên quan đến giới tính... qua bạn bè, mạng xã hội. Điều nay để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Mạng xã hội là nơi chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm nhưng chưa có sự kiểm duyệt chặt chẽ.
Mạng xã hội là nơi chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm nhưng chưa có sự kiểm duyệt chặt chẽ.
Có ý kiến cho rằng, hiện một bộ phận người sử dụng mạng xã hội thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm theo cảm tính. Ông có suy nghĩ gì về nhận định này? 

- Có một bộ phận người dân tham gia mạng xã hội thường phản ứng, thể hiện cảm xúc mang tính nhất thời. 

Chỉ cần xem những hình ảnh, video nhạy cảm, họ không nhận định mà chia sẻ rộng rãi. Việc chia sẻ thiếu trách nhiệm, mang tính cảm tính không chỉ gây ảnh hướng đến tâm lý của người trong video mà còn khiến người chia sẻ có thể rơi vào vòng lao lý.

Việc tiếp cận văn hóa nước ngoài nhưng chưa chọn lọc ảnh hưởng như thế nào để tâm sinh lý của các em và đâu là lời giải cho câu chuyện này?

- Khi tiếp cận văn hóa nước ngoài nhưng không chọn lọc, vô hình chung sẽ hình thành nên cách nhìn sai lầm về các biểu hiện tình cảm. Từ đó các em thường biểu hiện tình cảm yêu đương, công khai quan hệ tình dục tại những nơi công cộng mà mạng xã hội phản ánh như thời gian qua.

Để giúp các em điều chỉnh lại hành vi, tránh những sự việc đáng tiếc…, gia đình phải là nơi đầu tiên gần gũi, định hướng cho các em.

Gia đình, xã hội có vai trò như thế nào trong việc định hướng sự phát triển của các em?

- Thay vì cấm đoán, cha mẹ các em nên trở thành “ông chủ” tốt của con cái; cùng tâm sự, phân tích điều đúng sai, những nguy cơ có thể xảy ra đối với các em.

Bên cạnh gia đình, nhà trường – nơi các em học, cũng phải thường xuyên tổ chức những chương trình giáo dục giới tính chính thống, phù hợp để hỗ trợ trong giai đoạn phát triển về mặt sinh học của các em. Nhà trường phải dạy các hành vi cụ thể để khi xảy ra trong thực tế, các em sẽ sử dụng kiến thức, suy nghĩ để ứng xử phù hợp.

Việc quay video nhạy cảm tung lên mạng là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Những hành vi này phải có chế tài xử phạt rõ ràng, mang tính răn đe của các cơ quan có thẩm quyền. Tôi khẳng định, những người đưa video nhạy cảm lên mạng xã hội bên cạnh mong muốn cảnh tỉnh thì phần đông vẫn mang tính câu view. 

 Xin cảm ơn ông!

H.Long
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Ngày mai, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà

Việt Dũng |

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhóm cựu lãnh đạo tỉnh này và nhiều cá nhân bị cáo buộc gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng vụ bán rẻ “đất vàng” sẽ hầu tòa.