Về quy định cam kết không được có thai của phạm nhân nữ khi gặp chồng

Đỗ Văn Nhân |

Vừa qua, Bộ Công an lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư về việc phạm nhân gặp thân nhân, nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân, trong đó có quy định phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng, nhưng phải cam kết không được có thai.

Quy định này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Có ý kiến đồng tình nhưng ý kiến khác lại không đồng tình cho rằng, cần phải tạo điều kiện để phạm nhân nữ được sinh con nhằm đảm bảo bình đẳng giới, quyền con người... tuy nhiên ý kiến của cơ quan quản lý lại cho rằng nếu để phạm nhân nữ mang thai sẽ rất khó khăn trong công tác chấp hành án.          

Phải khẳng định đây là chính sách tiến bộ, đảm bảo quyền con người, chính sách này đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng nhưng phải cam kết không được có thai, tôi cho rằng quy định này cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.           

Trước hết, về điều kiện phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng, theo tôi là những trường hợp những phạm nhân cải tạo tốt, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ 2 năm trở xuống thì được phép gặp chồng tại phòng riêng. Không nên quy định trường hợp nào cũng cho phép phạm nhân nữ được gặp chồng, sẽ ảnh hưởng đến quá trình cải tạo, ảnh hưởng đến ý thức chấp hành án, chấp hành pháp luật và tư tưởng hoàn lương của phạm nhân nữ.          

Phạm nhân nữ khi gặp chồng phải cam kết không có thai, đây là quy định thiếu sự ràng buộc cụ thể và khó có thể thực hiện. Việc cam kết không phải là biện pháp bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm cam kết có thể phạm nhân nữ sẽ không được gặp chồng, không được giảm án và hạn chế một số các quyền khác. Nhưng trường hợp phạm nhân nữ có thai thì phải xử lý như thế nào? Vì phạm nhân nữ có tư tưởng bất chấp, khát khao quyền được làm mẹ thì cơ quan quản lý trại giam có thể buộc họ phá thai, từ bỏ con của mình hay không? Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người; vi phạm chính sách của nhà nước trong việc bảo vệ bà mẹ và trẻ em.          

Như đã đề cập ở trên, cho phép phạm nhân nữ được gặp chồng đối với những trường hợp cải tạo tốt, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại từ 2 năm trở xuống, thì trong trường hợp này có thể phạm nhân nữ được mang thai và có quyền sinh con trong trại giam. Vấn đề mang thai, sinh con sau khi gặp chồng của phạm nhân nữ thì cơ quan quản lý trại giam chỉ nên khuyến cáo, giải thích rõ những mặt được và hạn chế, khó khăn của việc sinh con trong trại giam, không nên quy định cấm đoán... Do đó, quy định này cần phải nghiên cứu thận trọng, đảm bảo thực thi chính sách nhân đạo của Nhà nước, vừa đảm bảo quyền con người, quyền làm mẹ của phạm nhân nữ nếu đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Đỗ Văn Nhân  TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum      

Đỗ Văn Nhân
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".