4 năm trở lại đây, chị Phạm Thuỳ Chung bắt đầu hành trình nấu ăn sáng, mang cơm trưa mỗi ngày đến cơ quan làm việc.
Chia sẻ về quyết định này, chị Chung cho biết: “Tại công sở, mọi người phải “đau đầu” lựa chọn trưa nay ăn gì? Nhiều khi bàn thảo rất sôi nổi, xong cuối cùng cũng không chốt được phương án. Nếu cứ mãi gọi đồ ăn thì sẽ khá tốn kém. Vì vậy, tôi nảy ra kế hoạch mang cơm đi làm”.
Hơn nữa, bố mẹ ở quê thường xuyên gửi thực phẩm sạch lên cho chị Thuỳ Chung. Vì vậy, đây cũng là cái cớ buộc chị phải xử lý hết những thực phẩm sẵn có.
Vốn có năng khiếu nấu nướng, nên đối với chị Thuỳ Chung, để có một bữa ăn vừa ngon, vừa đẹp đẽ cũng không quá vất vả. “Tôi chưa hề học qua lớp nấu ăn. Tất cả việc ăn gì, trang trí ra sao đều được mình lên ý tưởng và thực hiện theo cảm hứng của bản thân” – chị Thuỳ Chung nói.
Và cứ như vậy, những bữa sáng, hộp cơm trưa đầy sắc màu rực rỡ được hình thành. Mỗi bữa đều có nhiều món, đầy đủ dưỡng chất và rất đa dạng, phong phú. Chia sẻ những hình ảnh này trên mạng xã hội Facebook, không ít bạn bè phải trầm trồ trước sự tỉ mẩn chuẩn bị cho bữa ăn sáng, trưa của chị Chung.
Thông thường, 1 tuần có đến 6 ngày chị Thuỳ Chung chuẩn bị bữa trưa đến công sở. Song nói về bữa sáng của mình, chị này cho rằng vẫn quyết định vừa nấu bữa sáng ở nhà lại vừa ăn ở ngoài.
Chị Chung cho hay: “Bản thân tôi còn độc thân, mà giờ bắt đầu vào việc mỗi sáng là 8h nên có nhiều thời gian chuẩn bị bữa sáng. Với những người bắt đầu công việc sớm hơn, nhà xa, hoặc có con nhỏ mà chuẩn bị ở nhà mất khá nhiều thời gian, có thể ảnh hưởng đến giờ làm việc”.
Thông thường, bữa sáng của chị Chung khá lành mạnh. Chị tự cân đối, đổi món để bữa sáng hấp dẫn hơn như có thể ăn sữa chua với các loại hạt, bún gạo lứt… Nếu hôm nào quá vội vã, chị ăn sáng ở nhà món mì Quảng, bún…
“Thực ra với những món như vậy mà nấu cho một người thì ăn cũng không hết, bỏ lãng phí nên tôi quyết định lựa chọn linh hoạt cả việc ăn uống ở ngoài hàng” – chị Chung nói.
Để vừa chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa cho mình, chị Chung phải dậy từ 6h30 phút. Khoảng một giờ đồng hồ, chị sẽ chuẩn bị tất cả mọi thứ. Chị thường căn thời gian chuẩn, để 7h30 có thể bước chân ra khỏi nhà để đến công sở làm việc.
Trao đổi về việc nấu ăn sáng ở nhà có tiết kiệm hơn hay không, chị Thuỳ Chung cho rằng: “Thực ra nấu nướng tại nhà khó có thể tiết kiệm hơn so với việc ăn ngoài hàng. Nếu nấu nướng đơn giản thì khác, nhưng mà chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng thì chi phí sẽ khá cao”.
Theo chị Chung, chỉ cần 15.000-20.000 đồng sẽ có bữa sáng ở ngoài. Còn nếu muốn nấu một bán bún bò mà ra ngoài chợ mua 20.000 đồng thịt thì người bán đã không vui vẻ.
“Nhiều người lo cho sức khỏe của bản thân sẽ ăn ở nhà. Vừa ăn theo ý thích, có thể ăn những món sạch, lành mạnh” – chị Thuỳ Chung nói.
Chính vì những lý do trên, dù là người nấu nướng khá bắt mắt, nhưng chị vẫn quyết định vừa ăn sáng ở nhà, và ngoài hàng. Việc ăn uống ra sao phụ thuộc vào giờ giấc, công việc của ngày hôm đó.