Tuyên Quang: Nhiều tổ dân phố không nhà văn hoá, dân ra khách sạn họp nhờ

Phong Quang |

Tuyên Quang - Thiếu nhà văn hoá là một thực tế khá phổ biến tại gần như tất cả các phường của TP. Tuyên Quang. Có những tổ dân phố hàng chục năm nay vẫn phải đi sinh hoạt nhờ từ hội trường khách sạn đến ngay trên hiên nhà dân mỗi khi có sự kiện hội họp đông người. 

Theo ông Nguyễn Minh Xiêm, tổ trường tổ 11, phường Tân Quang (TP. Tuyên Quang), mặc dù trải qua một số lần đổi tên rồi nhập nhưng có một thứ không thay đổi ở tổ 11, đó là nhà văn hoá sau hàng chục năm vẫn chưa có.

Trước kia để phục vụ cho các cuộc sinh hoạt tập thể, tổ 11 phải đi mượn hội trường của một khách sạn đóng trên địa bàn. Nhưng mượn cũng chỉ được hơn 1 năm, sau đó các cuộc hội họp đông người của tổ phải tổ chức ngay trên hiên nhà dân.

Ông Xiêm than thở: "Cả tổ có khoảng hơn 600 nhân khẩu, những sự kiện tập trung đông người mới thấy bất tiện, nhờ nhiều thì ngại, không nhờ không có chỗ tổ chức. Đơn cử như ngày hội Đại đoàn kết, không có nhà văn hoá thì dân biết tổ chức ở đâu?".

Ông Nguyễn Minh Xiêm (tổ trưởng tổ 11, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang) xót ra trước việc đất để xây dựng nhà văn hoá đã có nhưng sau nhiều năm vẫn chưa thể triển khai.
Ông Nguyễn Minh Xiêm (tổ trưởng tổ 11, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang) xót xa trước việc đất để xây dựng nhà văn hoá đã có nhưng sau nhiều năm vẫn chưa thể triển khai. 

Gần đây, tổ 11 nhờ được hội trường của UBND phường Tân Quang để làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, việc có một nhà văn hoá riêng của tổ dân phố thực sự rất cấp bách.

Dẫn PV tới khu đất dự định xây nhà văn hoá của tổ 11 trong Khu đô thị Việt Mỹ (phường Tân Quang), ông Xiêm cho biết, đất thì đã có nhưng hiện thiếu kinh phí để xây dựng. Cái khó nhất là huy động sự đóng góp của người dân, bởi không phải nhà nào cũng sẵn sàng bỏ ra hơn 1 triệu để làm việc chung.

Ông Vũ Xuân Quỳnh - Chủ tịch UBND phường Tân Quang (TP. Tuyên Quang) xác nhận, không chỉ riêng tổ 11 mà tại một số tổ khác của phường vẫn đang tồn tại tình trạng thiếu nhà văn hoá. Trên thực tế, nhiều tổ phải dùng chung một nhà văn hoá cũng khá bất tiện.

"Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, người dân nhiều lần đề nghị nhưng việc này phường cũng chỉ biết rà soát, đề xuất lên thành phố. Riêng với nhà văn hoá tổ 11, theo kế hoạch trong năm 2024 sẽ xây, hình thức thì nhà nước và nhân dân cùng làm", ông Quỳnh thông tin thêm.

Tình trạng không nhà văn hoá hoặc 3 đến 4 tổ phải dùng chung 1 nhà văn hoá tồn tại ở gần như tất cả các phường của thành phố Tuyên Quang. Vấn đề tưởng chừng như chỉ xảy ra ở những vùng sâu vùng xa nhưng lại đang hiện hữu ngay ở giữa lòng thành phố văn minh, hiện đại.

Qua rà soát tại 8 phường của TP. Tuyên Quang cho thấy còn tới 18 nhà văn hoá thôn, tổ dân phố cần được xây dựng mới để đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hoá, thể thao của người dân. Cá biệt có những phường vẫn đang thiếu tới 5, 6 nhà văn hoá.

Theo kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 31.3.2022 của UBND TP. Tuyên Quang về việc thực hiện Đề án xây dựng nhà văn hoá thôn, tổ dân phố trên địa bàn thì 18 nhà văn hoá trên sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2021-2025 theo phương thức "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ".

Nghị quyết số 88 của HĐND tỉnh Tuyên Quang ngày 21.12.2021 thông qua Đề án xây dựng nhà văn hoá thôn, tổ dân phố gắn với san thể thao và khuân viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025 với tiêu chí diện tích đất quy hoạch xây dựng nhà văn hoá gắn với sân thể thao và khuân viên phải đảm bảo 500m2 trở lên, trong đó diện tích nhà văn hoá phải từ 200m2 trở lên.

Phong Quang
TIN LIÊN QUAN

Nhà văn hoá huyện xuống cấp trầm trọng chỉ sau 2 năm sử dụng

Phong Nguyên |

Phú Thọ - Mặc dù tốn hàng chục tỉ đồng đầu tư xây dựng mới nhưng chỉ sau hơn 2 năm bàn giao, sử dụng, nhà văn hoá lao động huyện Hạ Hoà đã xuống cấp thảm hại, nhiều hạng mục như tường, nền vỡ nát, sụt lún. Người dân địa phương đang đặt câu hỏi về chất lượng của công trình này.

Công đoàn Tuyên Quang hỗ trợ 200 triệu đồng nâng cấp nhà văn hoá thôn

Thanh Hải |

Tuyên Quang - Mới đây, ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang đã dự lễ khánh thành, bàn giao công trình Nhà văn hóa cộng đồng tại thôn 1 Việt Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.  

2 xe khách đấu đầu, 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình – Vụ va chạm giữa 2 xe khách đi ngược chiều đã khiến 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 - nơi xảy ra tai nạn ùn tắc nhiều giờ.

Anh Tuấn - Nguyệt Hằng: Khi sống 10-15 năm sẽ đủ sâu nặng để bỏ qua tất cả

Nhóm PV |

Vợ chồng diễn viên Anh Tuấn - Nguyệt Hằng có cuộc trò chuyện với Lao Động về bí quyết giữ hôn nhân của họ.

Dự báo thời tiết 16.8: Miền Bắc nắng nóng oi bức, chiều tối giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Chiều tối giảm nhiệt với nhiệt độ thấp nhất khoảng 25 - 27 độ C. Miền Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. 

Người trẻ bị tổn thương, sống khép mình vì bị phân biệt vùng miền

Minh Quang |

Mới đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập thanh niên H.N.M, chủ tài khoản TikTok “H.M”, vì đã làm video sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội có nội dung chỉ trích, nhận xét tiêu cực về người miền Trung khiến dư luận bức xúc. Lối suy nghĩ đánh giá người khác theo kiểu cực đoan, “vơ đũa cả nắm” chắc chắn cần phải loại bỏ, tránh gây mất đoàn kết giữa các vùng miền và để lại  những hệ lụy lâu dài về sau.

Ông Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu trong cuộc đột kích tư dinh hôm 8.8.

Doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội, người lao động chịu thiệt

Hà Anh |

Thời gian qua, Báo Lao Động liên tục nhận đơn thư của người lao động (NLĐ) phản ánh về việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH dẫn đến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, có trường hợp mắc bệnh, muốn rút BHXH một lần để có tiền chữa bệnh nhưng không được vì doanh nghiệp nợ BHXH…

Nhà văn hoá huyện xuống cấp trầm trọng chỉ sau 2 năm sử dụng

Phong Nguyên |

Phú Thọ - Mặc dù tốn hàng chục tỉ đồng đầu tư xây dựng mới nhưng chỉ sau hơn 2 năm bàn giao, sử dụng, nhà văn hoá lao động huyện Hạ Hoà đã xuống cấp thảm hại, nhiều hạng mục như tường, nền vỡ nát, sụt lún. Người dân địa phương đang đặt câu hỏi về chất lượng của công trình này.

Công đoàn Tuyên Quang hỗ trợ 200 triệu đồng nâng cấp nhà văn hoá thôn

Thanh Hải |

Tuyên Quang - Mới đây, ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang đã dự lễ khánh thành, bàn giao công trình Nhà văn hóa cộng đồng tại thôn 1 Việt Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.