Từ những vụ bê bối trong giáo dục: Đâu là "nhân vật số 1" trong nhà trường?

HẢI ĐĂNG |

Thời gian gần đây, diễn ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, bê bối trong giáo dục liên quan đến mối quan hệ giáo viên – học sinh, làm chúng ta băn khoăn: Đâu là "nhân vật số 1" trong nhà trường hiện nay?

Có hai quan niệm khác biệt: quan điểm thứ nhất thể hiện ở khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh (HS)  thân yêu”; quan điểm thứ hai thể hiện ở quan niệm nhà giáo đóng vai trò quyết định chất lượng giáo dục.

Đối với sự việc giáo viên (GV) buộc HS “súc miệng” bằng nước giặt giẻ lau bảng, ban đầu nhà trường đã kỷ luật cô Hương bằng hình thức cảnh cáo, phê bình trước toàn trường. Đây là cách ứng xử thể hiện việc quá coi trọng GV, coi thường sức khỏe, nhân phẩm HS. Trước phản ứng dư luận, trường buộc phải chấm dứt hợp đồng đối với GV.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn bức xúc, đề nghị truy tố người đã có hành vi thiếu nhân tính.

Tương tự là việc em Phạm Song Toàn, Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) không những không được khen mà còn bị kỳ thị đến mức phải xin chuyển trường. Trong khi với GV vi phạm nghiêm trọng lại “hòa giải” qua loa rồi tiếp tục đứng trên bục giảng. Cách ứng xử này cho thấy câu “Tất cả vì HS thân yêu” vẫn đang là… khẩu hiệu, chứ chưa được thực hành.

Sau đó, dư luận phản ứng mạnh mẽ nên GV “im lặng” mới bị đình chỉ để xem xét kỷ luật. Có rất nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị buộc thôi việc với GV này.

Không phải dư luận thiếu khoan dung, “đuổi cùng diệt tận” với 2 nữ GV nói trên, mà ý kiến của họ đều xuất phát từ nguyên lý “Tất cả vì HS thân yêu” do chính ngành GD đề xuất. Họ đều coi HS là nhân vật “số 1” trong nhà trường, tất cả các yếu tố của môi trường giáo dục, từ con người, cơ sở vật chất, các mối quan hệ, quy tắc… đều được lập trình để phục vụ tốt nhất cho nhân vật này.

Những yếu tố phương hại đến sự phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của trẻ đều phải được loại trừ. Nếu chúng ta khoan dung với những GV vi phạm nghiêm trọng, vô hình trung đã làm phương hại đến HS, vi phạm nguyên tắc nói trên.

Đây là nguyên tắc tiến bộ và nhân văn, phù hợp với thông lệ quốc tế và đã dần trở nên quen thuộc, phổ biến trong môi trường giáo dục hiện nay. Một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình này là vai trò của truyền thông, dư luận, mạng xã hội.

HẢI ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, thủy sản Việt Nam bàn cách thích ứng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Trần Ngọc Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII đề nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bởi Trung Quốc đã siết chặt quy định nhập khẩu, nếu các doanh nghiệp không chủ động sẽ khó vào thị trường Trung Quốc.