Từ ngày 1.3: Thanh toán nợ tiền sử dụng đất như thế nào?

Khánh An |

Từ ngày 10.12.2019, việc trả nợ tiền sử dụng đất đã có nhiều điểm mới, đặc biệt là mốc từ ngày 1.3.2021.

Theo quy định, các trường hợp sau đây, người sử dụng đất sẽ phải nộp tiền (gọi là tiền sử dụng đất) vào ngân sách Nhà nước:

- Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

- Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng đang sử dụng đất thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

- Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa có mục đích kinh doanh thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất.

Khi được cấp Giấy chứng nhận một số đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất trong vòng 05 năm.

Tuy nhiên, từ ngày 10.12.2019, Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, thì việc trả nợ tiền sử dụng đất đã có nhiều điểm mới, đặc biệt cần lưu ý thời điểm từ ngày 1.3.2021. Cụ thể:

1. Ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1.3.2016

Nếu được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1.3.2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28.2.2021.

Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Còn kể từ ngày 1.3.2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

2. Ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1.3.2016 đến trước ngày 10.12.2019

Hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1.3.2016 đến trước ngày đến trước ngày 10.12.2019 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP trong thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

3. Ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 10.12.2019 đến nay

Quy định của Nghị định 79/2019/NĐ-CP, ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 10.12.2019 đến nay đã bị thu hẹp.

Theo đó, trường hợp được ghi nợ chỉ còn hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư khi thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong đó, hộ gia đình, cá nhân gồm: Người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Quy định về trả nợ tiền sử dụng đất

- Hộ gia đình, cá nhân được trả nợ dần trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải nộp tiền chậm nộp trong thời hạn 05 năm này.

- Sau 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà hộ gia đình, cá nhân chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế từ thời điểm hết thời hạn 05 năm được ghi nợ tới thời điểm trả nợ.

Khánh An
TIN LIÊN QUAN

Trường hợp nào chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ?

Kim Nhung (T/H) |

Tùy theo từng trường hợp sử dụng đất khi cấp sổ đỏ, người dân sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo mức quy định khác nhau.

Chậm nộp tiền sử dụng đất khi được cấp sổ đỏ 2021 bị phạt thế nào?

Minh Hương |

Khi làm sổ đỏ nếu thuộc trường hợp nộp tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ nộp đầy đủ và đúng thời hạn theo thông báo nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Không phải nộp tiền sử dụng đất cần những loại giấy tờ nào?

Minh Hương |

Có 3 nhóm giấy tờ chứng minh để có thể không phải nộp tiền sử dụng đất:

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Trường hợp nào chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ?

Kim Nhung (T/H) |

Tùy theo từng trường hợp sử dụng đất khi cấp sổ đỏ, người dân sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo mức quy định khác nhau.

Chậm nộp tiền sử dụng đất khi được cấp sổ đỏ 2021 bị phạt thế nào?

Minh Hương |

Khi làm sổ đỏ nếu thuộc trường hợp nộp tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ nộp đầy đủ và đúng thời hạn theo thông báo nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Không phải nộp tiền sử dụng đất cần những loại giấy tờ nào?

Minh Hương |

Có 3 nhóm giấy tờ chứng minh để có thể không phải nộp tiền sử dụng đất: