Trâu bò thả rông trên quốc lộ: Những cái chết từ sự vô cảm

ĐĂNG TRUNG |

Trước nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng gây ra nhiều cái chết thương tâm và gây thương tích cho người tham gia giao thông, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn. Tuy nhiên, cần giải quyết vấn đề từ gốc, đó là sự vô cảm, vô trách nhiệm của người dân.

10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người và hơn 30 con trâu bò; trong đó có 50 vụ trên đường bộ (chủ yếu trên Quốc lộ 1 đoạn qua các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh) và 15 vụ trên đường sắt (qua huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ).

Ngoài ra, tình trạng trâu bò thả rông, phóng uế, đi lại thành đàn che kín hết quốc lộ diễn ra khá thường xuyên trên nhiều tuyến đường, gây ách tắc giao thông, bức xúc cho người đi đường.

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện, yêu cầu mở đợt cao điểm, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gắn với trách nhiệm cụ thể từng địa phương. Nhiều địa phương đã ra quân xử lý quyết liệt như TX Hồng Lĩnh, Thạch Hà, Can Lộc....

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nếu không giải quyết tận gốc vấn đề, thì nguy cơ tai nạn, ách tắc giao thông vẫn còn.

Đó là sự cẩu thả, vô trách nhiệm, nếu không nói là vô cảm của một số người dân chăn nuôi trâu, bò. Họ nuôi trâu, bò nhưng không bám sát, chăn dắt, mà thả rông vô tội vạ, để mặc cho trâu bò đi lại tự do, gây nên nhiều hậu quả khôn lường.

Nhiều trường hợp, họ thả trâu bò qua đêm, chỉ một người chăn dắt vài chục con trâu, bò, nên không thể quản lý được.

Khi có sự việc xảy ra, chủ trâu, bò thường có xu hướng “bắt vạ” tài xế, với quan điểm không cần biết đúng sai, xe tông vào trâu, bò thì phải đền. Nhiều tài xế do đất khách quê người, trước sức ép, thậm chí đe dọa của đám đông, đành bấm bụng chịu thiệt, chi tiền để được đi.

Vì vậy, đã thành lệ, hễ trâu bò bị xe cộ tông, là chủ gia súc yêu cầu bồi thường, thậm chí còn có tư duy bắt ép tài xế, đòi giá cao so với thực tế.

Buông lỏng quản lý, chế tài xử phạt không nghiêm, cách hành xử “phép vua thua lệ làng” đã tạo nên một nếp ứng xử tùy tiện, vô cảm, bất chấp sự an toàn của người khác.

Chúng ta chia sẻ với những khó khăn của người nông dân, nhưng không thể chấp nhận những hành vi của họ, nếu phương hại đến lợi ích của người khác, như phơi lúa, rơm rạ, để trâu bò thả rông giữa lòng đường.

Nếu không có chế tài nghiêm khắc để xử lý, thì chẳng khác nào dung túng cho những hành vi phạm pháp.

ĐĂNG TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Trần Lê Quốc Toàn: Nếu có huy chương sớm 9 năm trước, cuộc đời đã khác

HOÀI VIỆT |

Cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn không tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chàng trai người Đà Nẵng là câu chuyện đáng được nhắc đến cho tất cả vận động viên khi thành tích được trao lại nhờ hưởng lợi từ việc đối thủ dính chất cấm (doping). Trần Lê Quốc Toàn đã nhận Huy chương Đồng Olympic sau 9 năm, kể từ Olympic London (Anh) 2012 qua việc được đôn thứ hạng do người xếp trên bị tước thành tích do sử dụng chất cấm trong thể thao.

Siết chặt phòng, chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng

NGUYÊN ANH |

Tỉnh Kiên Giang quyết liệt trong triển khai thực hiện đấu tranh, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU ), chuẩn bị đón đoàn kiểm tra EC.

Chứng khoán: Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm tỉ trọng cổ phiếu thấp

Thế Lâm |

Cuối tuần giao dịch vừa qua, chỉ số chứng khoán VN-Index có một phiên giảm điểm mạnh đưa điểm số về sát ngưỡng 1.200 điểm. Từ đó, ngưỡng này cũng chính là tâm điểm chú ý trong tuần giao dịch mới từ 26-30.9.