Thượng tướng Võ Trọng Việt: “Đại gia, đại ca làm hỏng cán bộ”

Hải Thành |

Ngày 19.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. 

Cho ý kiến về báo cáo công tác phòng chống tội phạm, thi hành án và tham nhũng, ông Đỗ Văn Đương - Phó Trưởng Ban Dân nguyện - đánh giá cao sự nỗ lực và đóng góp của ngành Công an. Án về trật tự trị an, như vụ hai tử tù vượt ngục bỏ trốn vừa qua, các trọng án giết người phá án và bắt được ngay.

Điều này khiến người dân khâm phục, nhiều người nói đất nước yên bình vì công an rất giỏi. Nhưng tiến độ xử lý, giải quyết án tham nhũng còn chậm, kéo dài. Tỷ lệ trả lại hồ sơ là 37%, đáng ngại là chủ yếu do toà trả, có vụ toà trả 3 lần kéo dài 6 năm.

Ông Đương cho rằng, công lý chậm trễ là dẫn đến bất công. UBTVQH cần có ý kiến sâu để bàn giải pháp.

Ở góc độ thi hành án, năm nào cũng nói khoảng 300-400 án tuyên khó thi hành. Có vụ 20 năm không thi hành được.

Theo ông Đương, với vụ việc lớn qua thanh tra phải công khai rộng rãi cho đúng thời gian quy định, bởi nhiều việc thanh tra xong cứ để đấy. Trong khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thực hiện đúng thời hạn, chỉ rõ đâu ra đấy, xử lý từng người, tạo sự quan tâm rất đặc biệt và đồng tình!

Còn Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, thời gian qua, nhiều vụ đại án được khởi tố, điều tra, xét xử cả ở hình sự, kinh tế, đã củng cố lòng tin cho nhân dân. Tuy nhiên, đơn thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều, mà đơn thư vòng vo thì khổ dân.

"Đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ, trong đó có một số cán bộ cấp cao, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật còn khá phổ biến, nhưng vẫn đứng ngoài vòng pháp luật. Đây là những đối tượng ít người nhắc đến, ít báo cáo nói đến. Nhưng theo quan điểm của tôi, trong dư luận xã hội còn nặng nề", ông Việt nói.

Ông Việt cũng đề nghị lưu ý đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ công chức ở khối này cần phải củng cố thêm. Bởi nhân dân thấy 9 - 10 việc tốt, nhưng chỉ một vài việc không tốt thì ảnh hưởng đến niềm tin.

Hải Thành
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bị ghép ảnh vào quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc

Hương Giang |

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cảnh báo trang quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã lấy hình ảnh của ông ghép vào.

Vụ nữ sinh bị tông khi đi thi tốt nghiệp: Gia đình tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Hữu Long |

Ninh Thuận - Gia đình nữ sinh tử vong do bị tai nạn giao thông khi đi làm thủ tục thi tốt nghiệp vừa có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa - Vi sinh của bệnh viện về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Xuất siêu kỷ lục, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ: Thành tựu rất ngoạn mục

Cường Ngô |

Tháng 11.2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỉ USD, giúp thặng dư 10,6 tỉ USD sau 11 tháng. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Công nhân sốt ruột chờ thưởng Tết

Minh Hương |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 1.235 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã làm ảnh hưởng tới 472.000 công nhân, trong đó 41.500 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Những công nhân mất việc sẽ rất khó có cơ hội nhận thưởng Tết, còn những người được tiếp tục với công việc cũng sốt ruột chờ thông báo nhận thưởng.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Giải đua xe F1 hoãn vô thời hạn, đường đua thành nơi hoang tàn

Minh Ánh - Phương Anh |

Đường đua công thức 1, Mỹ Đình, Hà Nội xây dựng năm 2019. Song đại dịch COVID-19 trong thời gian qua khiến giải đua xe F1 tại Hà Nội bị dừng vô thời hạn. Từ một công trình mang tầm cỡ quốc tế, là niềm tự hào, nhưng hiện nơi đây đang bị bỏ hoang, xung quanh cỏ dại, rác thải bủa vây.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Phong tỏa tài khoản, tạm giữ 1.700 tỉ đồng do các bị can nộp lại trong vụ Việt Á

PHẠM ĐÔNG - VƯƠNG TRẦN |

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (vụ Việt Á), theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay chỉ tính riêng Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can; Đồng thời kê biên tài sản, tạm giữ số tiền các bị can tự nộp lại là 1.700 tỉ đồng.