Sao không có tiêu chuẩn nước mắm và nước chấm để không gây tranh cãi?

Quỳnh Trang |

Nước mắm là một trong những sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Nhiều bạn đọc mong muốn, nhà nước cần bảo vệ nước mắm truyền thống, giữ được món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Liên quan đến dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm, nhiều bạn đọc cho rằng, quy trình làm nước mắm truyền thống với nguyên liệu từ cá đã có từ hàng mấy trăm năm nay, được các thế hệ ưa chuộng. Điều cần làm hiện nay với sản phẩm truyền thống này là chống nước mắm giả. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đảm bảo nguồn nguyên, nhiên liệu sạch dùng để sản xuất nước mắm.

Bày tỏ quan điểm của mình về nước chấm và nước mắm, bạn đọc Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, nước mắm truyền thống là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Còn nước chấm là pha hàng loạt theo quy trình công nghiêp. Đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau, không thể gọi chung là nước mắm rồi thêm chữ truyền thống và công nghiệp.

Do vậy, đã là 2 sản phẩm thì phải làm tiêu chuẩn và quy chuẩn riêng cho từng sản phẩm chứ không thể làm chung cho 2 sản phẩm đó. Như vậy, sẽ không có vấn đề tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn gây bất lợi cho sản phẩm nào.

Đa số các bạn đọc đều cho rằng, để có thể bám trụ lại thị trường, đến tay những người tiêu dùng khó tính thì nước mắm đang có những cạnh tranh khốc liệt trong thời gian qua. Những người làm nên công thức của nước mắm truyền thống cũng quyết bảo vệ niềm tự hào của mình.

Bạn đọc Phạm Dương cho hay, việc phân loại nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống phải được thực hiện một cách rõ ràng, tránh việc mập mờ để người tiêu dùng có thể nhận biết được. Bởi lẽ, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho con người là phải trên hết. Sức khỏe con người là rất quan trọng.

“Có thể phân biệt tên gọi, phân loại tiêu chuẩn, tuy nhiên nước mắm là phải từ cá và muối thì mới gọi là nước mắm. Còn chỉ sử dụng hương liệu thì không được gọi là nước mắm, chỉ là nước chấm hương liệu mà thôi” - bạn đọc Trương Thanh Sơn nói.

Cần phân loại nước mắm và nước chấm công nghiệp.
Cần phân loại nước mắm và nước chấm công nghiệp.

Ngoài ra, bạn đọc L.H cho biết, cần có tiêu chuẩn chung cho các cơ sở làm nước mắm truyền thống để loại bỏ những chất có hại không mong muốn, bảo vệ người tiêu dùng. Cần tránh lợi dụng sự mập mờ để đưa ra những sản phẩm công nghiệp nhưng lại mang danh nước mắm truyền thống.

Các bạn đọc đều cho rằng, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương - nơi có sản phẩm nước mắm truyền thống cần có chính sách bảo tồn các loại cá, đặc biệt là cá cơm. Có thể khoanh vùng đánh bắt cá để nước mắm truyền thống phát triển bền vững.

Theo bạn đọc Trần Khanh, việc phát triển làng nghề truyền thống cần phải được Nhà nước quan tâm trong việc phát triển thương hiệu, có hành lang pháp lý cho doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống và ban hành quy chuẩn kỹ thuật riêng cho từng sản phẩm nước mắm và nước chấm.

“Nước mắm là món ăn quốc hồn quốc túy của riêng Việt Nam cơ quan quản lý nên tìm cách giúp đỡ doanh nghiệp, đưa đặc sản ra thế giới” – bạn đọc Le Nguyen nói.

Quỳnh Trang
TIN LIÊN QUAN

Nước mắm truyền thống phải gìn giữ không thể lẫn lộn được

Nhiệt Băng |

Hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Đà Nẵng,... đều có điểm chung "3 cá 1 muối". Đó là một trong những cơ sở quan trọng để họ lên tiếng tranh luận với các loại nước chấm (nước mắm công nghiệp).

Phân loại nước mắm và nước chấm công nghiệp: Làm sao tránh sự mập mờ?

VƯƠNG TRẦN - CAO NGUYÊN |

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phân loại nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống phải được thực hiện một cách rõ ràng, tránh việc mập mờ để người tiêu dùng có thể nhận biết được.

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Bị "tuýt còi" để tiếp tục hoàn thiện

Khánh Vũ |

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục xin ý kiến, bổ sung, hoàn thiện…

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Nước mắm truyền thống phải gìn giữ không thể lẫn lộn được

Nhiệt Băng |

Hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Đà Nẵng,... đều có điểm chung "3 cá 1 muối". Đó là một trong những cơ sở quan trọng để họ lên tiếng tranh luận với các loại nước chấm (nước mắm công nghiệp).

Phân loại nước mắm và nước chấm công nghiệp: Làm sao tránh sự mập mờ?

VƯƠNG TRẦN - CAO NGUYÊN |

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phân loại nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống phải được thực hiện một cách rõ ràng, tránh việc mập mờ để người tiêu dùng có thể nhận biết được.

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Bị "tuýt còi" để tiếp tục hoàn thiện

Khánh Vũ |

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục xin ý kiến, bổ sung, hoàn thiện…