Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin bạn đọc liên quan đến những quy định đóng bảo hiểm xã hội một lần để về hưu sớm.
Bạn đọc hỏi: Tôi sinh năm 1974, đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2009. Nay do sức khỏe yếu tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội một lần những năm còn lại để được nghỉ hưu sớm hưởng 75% lương hưu. Vậy, nguyện vọng trên của tôi có thực hiện được không?
Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Điều 9, Điều 12 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
Đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng).
Đối chiếu với quy định nêu trên, bạn sinh năm 1974, tương ứng với 46 tuổi, đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trên 10 năm, nay muốn nghỉ việc (không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) và có nguyện vọng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ được lựa chọn một trong các phương thức đóng đóng hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần; hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.
Pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành không có quy định để người lao động hoặc người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng ngay bảo hiểm xã hội còn lại một lần cho đủ tuổi và đủ năm công tác để được nghỉ hưu sớm, hưởng đủ 75%.