Quán nhậu vắng khách – nên buồn hay nên vui?

Thế Lâm |

Với việc triển khai xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Nghị định 100/NĐ-CP, rất nhiều quán nhậu đang thưa vắng khách. Nhiều người tiêu dùng trước đây có thói quen thường xuyên lái xe đi nhậu, nay phải cân nhắc trước mức phạt nặng và nghiêm khắc.

Các quán nhậu vắng khách là hệ quả tất yếu của việc triển khai nghiêm Nghị định 100/NĐ-CP. Quán vắng thì sẽ thất thu. Thậm chí, các doanh nghiệp sản xuất rượu bia cũng bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội đều giảm trong những phiên vừa qua.

Tất nhiên, với chủ các quán nhậu là một nỗi buồn. Nhưng nhìn rộng ra, lợi ích lớn hơn thì không chỉ nên đánh giá ở góc độ kinh doanh của các nhà sản xuất rượu bia hay quán nhậu. Lợi ích lớn hơn chính là ít ca nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông do bia rượu, ít người thương vong.

Những năm qua, mỗi dịp lễ tết thường xảy ra hàng ngàn vụ ẩu đả, thậm chí gây ra chết người cũng xuất phát từ việc sử dụng bia rượu dẫn đến thiếu kiểm soát.

Nghị định 100/NĐ-CP cũng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp buộc người dân phải nâng cao ý thức văn minh hơn và tuân thủ pháp luật hơn: Không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia.

Cái mất của một ngành nhưng cái được cho cả xã hội.

Một cái được nữa là, Nghị định 100/NĐ-CP đã gián tiếp tác động đến cách thức kinh doanh rượu bia của các nhà sản xuất và quán nhậu.

Đơn cử, nhiều quán nhậu phải mở thêm tiện ích là cung cấp dịch vụ đưa khách về nhà sau khi sử dụng rượu bia tại quán, hoặc các nhà sản xuất bia cũng phải nghĩ ra cách để làm sao người tiêu dùng sau khi sử dụng rượu bia sẽ có cách di chuyển về nhà an toàn hơn bằng cách đi xe ôm, taxi… chứ không được điều khiển phương tiện.

Ở một góc nhìn khác, nhiều người uống rượu bia về đêm quá nhiều, sáng hôm sau hơi cồn trong hơi thở vẫn còn, nếu bị dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cũng có thể khó tránh bị xử phạt; cho nên từ đó cũng phải biết tự điều tiết lượng bia rượu nạp vào, nhờ vậy sẽ giảm được tác hại đối với sức khỏe.

Nước ta nhiều năm qua có những năm số người chết vượt mức 10.000 người. Những năm gần đây, số người chết vì tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới ngưỡng trên.

Đã có nhiều quán nhậu tung chiêu tiện ích đưa khách nhậu về nhà bằng dịch vụ xe ôm, taxi... (ảnh: Nhàn - Chân).
Đã có nhiều quán nhậu tung chiêu tiện ích đưa khách nhậu về nhà bằng dịch vụ xe ôm, taxi... Ảnh: Nhàn - Chân.

Có lần trao đổi với một người bạn ngoại quốc, khi đề cập đến số người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam, anh ta thốt lên rằng “còn hơn cả một cuộc chiến tranh!”.

Chúng ta đã nhiều năm “tuyên chiến” với tình trạng tai nạn giao thông mà một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chính là điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng bia rượu, song số ca tử vong vì tai nạn giao thông cũng chưa thể giảm được nhiều.

Với Nghị định 100/NĐ-CP, sự điều chỉnh về hành vi ở mức nghiêm và sâu hơn, đặc biệt là có tính tác động mạnh mẽ đến ý thức, nhận thức từ đó giúp điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực đối với việc uống rượu bia.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Phạt nặng lái xe uống rượu bia: Nhà hàng, quán nhậu phố Tây TPHCM vắng hoe

Anh Nhàn - Thanh Chân |

Nhiều quán nhậu tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) trở nên vắng khách sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và những quy định mới về xử phạt theo Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020.

Phạt nặng lái xe uống rượu bia: Quán nhậu Hà Nội "vắng như chùa bà Đanh"

Anh Tuấn |

Nhiều quán ăn, quán nhậu tại Hà Nội thời điểm này tình hình buôn bán ảm đạm vì lượng khách giảm rất mạnh.

Quán nhậu "tung chiêu" đưa khách về sau Nghị định xử phạt nồng độ cồn

Nhật Vũ |

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm nồng độ cồn được thực thi, nhiều quán nhậu đã không còn đông khách như trước. Trước vấn đề này nhiều chủ quán lên kế hoạch đưa đón khách đến quán nhậu để đảm bảo không mất khách và nguồn thu cho quán.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Phạt nặng lái xe uống rượu bia: Nhà hàng, quán nhậu phố Tây TPHCM vắng hoe

Anh Nhàn - Thanh Chân |

Nhiều quán nhậu tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) trở nên vắng khách sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và những quy định mới về xử phạt theo Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020.

Phạt nặng lái xe uống rượu bia: Quán nhậu Hà Nội "vắng như chùa bà Đanh"

Anh Tuấn |

Nhiều quán ăn, quán nhậu tại Hà Nội thời điểm này tình hình buôn bán ảm đạm vì lượng khách giảm rất mạnh.

Quán nhậu "tung chiêu" đưa khách về sau Nghị định xử phạt nồng độ cồn

Nhật Vũ |

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm nồng độ cồn được thực thi, nhiều quán nhậu đã không còn đông khách như trước. Trước vấn đề này nhiều chủ quán lên kế hoạch đưa đón khách đến quán nhậu để đảm bảo không mất khách và nguồn thu cho quán.