Quán cà phê nhạc sống ở TPHCM được phép hoạt động như thế nào?

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Thời gian gần đây, nhiều quán cà phê nhạc sống, quán ăn có hát với nhau hoạt động trở lại. Theo quy định, những cơ sở này phải đáp ứng 10 tiêu chí mới có thể hoạt động.

Trả lời câu hỏi liên quan việc quán cà phê nhạc sống, quán ăn có hát với nhau hoạt động trở lại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Mai Bá Hùng cho hay, thành phố đã ban hành Quyết định 3582/QĐ-BCĐ về Bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động thư viện, nghệ thuật biểu diễn, bảo tàng, di tích (gồm 10 tiêu chí đánh giá).

Theo đó, các quán cà phê nhạc sống và quán ăn nêu trên sẽ áp dụng Bộ tiêu chí này để tổ chức hoạt động.

Bộ tiêu chí gồm 10 tiêu chí đánh giá.

Tiêu chí 1: Người đến sử dụng dịch vụ phải đảm bảo có mã QR xanh trên ứng dụng “Y tế HCM” hoặc xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm). Đối với người dưới 18 tuổi cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định, đeo khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

Tiêu chí 2: Đảm bảo nhân viên phục vụ có mã QR xanh trên ứng dụng “Y tế HCM” hoặc xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), có sử dụng khẩu trang, kính chắn giọt bắn, rửa tay sau mỗi lần phục vụ trong suốt thời gian làm việc.

Tiêu chí 3: Đơn vị phải đăng ký và được cấp mã QR của đơn vị, thu thập thông tin khách hàng, theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với người đến cơ sở.

Tiêu chí 4: Số lượng khách đang sử dụng dịch vụ tại cơ sở đảm bảo theo số lượng quy định của các cấp độ dịch được cơ quan có thẩm quyền công bố. Bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m theo quy định.

Tiêu chí 5: Kiểm tra thân nhiệt của khách và nhân viên trước khi vào cơ sở làm việc và sử dụng dịch vụ mỗi ngày (nếu có dấu hiệu sốt, ho thì không được vào cơ sở).

Tiêu chí 6: Bố trí khu vực rửa tay có xà phòng hoặc nước sát khuẩn cho khách sử dụng trước khi vào cơ sở.

Tiêu chí 7: Đảm bảo bố trí khoảng cách ghế ngồi từ 2m trở lên.

Tiêu chí 8: Tổ chức khử khuẩn định kỳ 2 ngày/lần toàn bộ cơ sở (kể cả các bề mặt và không khí)

Tiêu chí 9: Đảm bảo vệ sinh và thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở như phòng làm việc, phong đọc, phòng chức năng, khuôn viên, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa,… theo quy định. Nhiệt độ phòng, khu vực phục vụ khách được mở theo đúng khuyến cáo của cơ quan y tế.

Tiêu chí 10: Có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 hoặc các Tổ an toàn COVID-19 của đơn vị; có kế hoạch và các phương án phòng chống dịch COVID-19; bố trí tối thiểu 1 phòng/khu vực cách ly tạm thời.

Các cơ sở kinh doanh đạt các tiêu chí nêu trên thì đủ điều kiện hoạt động. Nếu không đảm bảo điều kiện phải ngưng hoạt động để khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn.

Các đơn vị tự đánh giá tại Cổng thông tin an toàn COVID-19 https://antoan-covid.tphcm.gov.vn/

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Nguy kịch do ngộ độc cồn công nghiệp methanol, ngủ li bì, mờ mắt

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Một bệnh nhân nam tại TPHCM rơi vào tình trạng nguy kịch với các triệu chứng ngủ li bì, mờ mắt, nặng ngực. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).

Đối tượng nào dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng tử vong?

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Nhóm nguy cơ cao hiện nay của thành phố là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền- đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm, dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 nhưng vẫn có thể tử vong. Ngành y tế TPHCM đang lên phương án bảo vệ nhóm người này.

Số ca COVID-19 tăng, cần giải quyết các “điểm nóng” dịch bệnh tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Một trong những nguyên nhân khiến số ca COVID-19 ở TPHCM có dấu hiệu tăng là do người dân chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Cùng với đó, giai đoạn đầu bình thường mới, chính quyền, doanh nghiệp cũng còn lúng túng trong công tác phòng dịch.

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Nguy kịch do ngộ độc cồn công nghiệp methanol, ngủ li bì, mờ mắt

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Một bệnh nhân nam tại TPHCM rơi vào tình trạng nguy kịch với các triệu chứng ngủ li bì, mờ mắt, nặng ngực. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).

Đối tượng nào dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng tử vong?

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Nhóm nguy cơ cao hiện nay của thành phố là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền- đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm, dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 nhưng vẫn có thể tử vong. Ngành y tế TPHCM đang lên phương án bảo vệ nhóm người này.

Số ca COVID-19 tăng, cần giải quyết các “điểm nóng” dịch bệnh tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Một trong những nguyên nhân khiến số ca COVID-19 ở TPHCM có dấu hiệu tăng là do người dân chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Cùng với đó, giai đoạn đầu bình thường mới, chính quyền, doanh nghiệp cũng còn lúng túng trong công tác phòng dịch.