Phụ nữ, hoa và quà

Mai Hạnh |

Cuộc trò chuyện của nhóm bạn bỗng trở nên sôi nổi khi một cô lên tiếng: “Lâu rồi, chồng em không tặng hoa cho vợ vào ngày lễ dành cho phụ nữ, như ngày 8/3, 20/10, 14/2, thậm chí thỉnh thoảng ngày sinh nhật cũng không tặng. Hồi yêu và mới lấy nhau á, chỉ tìm lý do để tặng hoa và quà, còn lấy về rồi thì bớt dần theo nhiệt độ và cũ mòn của hôn nhân”.

Hồng phì cười kể xấu chồng: "Lão nhà tớ á, giờ thỉnh thoảng bóng gió tặng quà ngày lễ hay sinh nhật là ổng quạu "Tiền lương đưa về đủ, thẻ ATM của anh em cũng giữ. Thích gì thì tự mua, ai cấm?!". Tức thế chứ. Đàn ông sau thời gian xoè lông xoè cánh như con công để mồi chài chúng mình thì họ mau chóng trở về thói vô tâm, khô khan. Hoặc trở lại lãng mạn, ăn mặc chải chuốt thì y rằng các lão có bồ!".

Mai cười cười: "Chồng em được tiếng là... ngoan bền. Đến giờ, mỗi năm sinh nhật vợ đều nhắc các con thực hiện "kế hoạch" sinh nhật vợ. Các chị cũng coi lại mình. Mình cũng phải "giáo dục", khuyến khích các lão có ý thức đem lại niềm vui cho vợ bằng sự quan tâm, món quà nhỏ, đơn giản. Em thì luôn vui hơn "quy định" khi nhận quà của chồng, làm ổng cũng vui và có thêm động lực... làm mình vui!"...

Những năm đầu sau khi cưới, mỗi tuần chồng tôi đều mua hoa về cắm ở phòng khách, hoa cỏ dại xinh xinh hiền dịu, yên bình. Có thể thấy anh rất yêu thích trang trí, làm đẹp nhà cửa-không gian sống của gia đình. Những năm sau đó, chồng tôi thường mua hoa vào tối bữa trước ngày lễ hay sinh nhật, đặt điện hoa trực tuyến tặng vợ nếu đi công tác hoặc về nhà muộn sau một ngày làm việc mỏi mệt. Những đứa con ra đời, chồng tôi bận hơn vì mưu sinh, cơm áo gạo tiền cho đời sống gia đình, con ăn học. Thời gian này, mỗi sinh nhật vợ hay dịp lễ, Tết, chồng tôi thường mua một giò hoa phong lan đặt trên bàn ăn gia đình làm "quà tặng vợ". Sau một, hai ngày anh đem giò lan ra treo trên giàn hoa trước hiên nhà. Năm tháng trôi qua, giàn hoa lan ngày càng nhiều, nở hoa quanh năm. Sáng cuối tuần nào tôi cũng ngồi ngoài hè uống cà phê và ngắm lan, lòng thấy vui vui và nghĩ chồng cho mình món quà là cái nhìn thảnh thơi vườn lan mỗi ngày, thế thôi, không sáo ngữ, cảnh vẻ.

Phụ nữ nói chung không hẳn luôn chờ đợi quà hay lời chúc tụng ngày lễ, sinh nhật từ chồng. Thật ra hình thức tổ chức, tặng hoa-quà "xã giao" thể hiện sự quan tâm đến phụ nữ cũng cần thiết, nó nhắc nhở xã hội nói chung, phái mạnh nói riêng rằng phụ nữ ta còn vất vả gánh nặng gia đình, xã hội. Họ cần được thương yêu, quan tâm chăm sóc. Đàn ông cũng vậy, dù hình thức họ không có "ngày" nào. "Có ngày" nghĩa là ngày... nhắc nhở, lưu tâm và động viên đối tượng cần được quan tâm, thế thôi. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, luôn đúng. "Ngôi nhà" mà người phụ nữ cảm thấy bình an, tin cậy, thương yêu, sẻ chia để họ có động lực và niềm vui xây tổ ấm. Sự quan tâm và thương yêu phụ nữ - mẹ mình, vợ mình và các con không chỉ trong một ngày lễ, mà là mỗi ngày, không ai có thể làm thay bạn. Hãy bắt đầu từ ý thức chính mình, nhà mình, để mỗi ngày đều là ngày lễ hay sinh nhật, với niềm vui giản dị, ấm cúng.

Phụ nữ không cần hoa đâu, được tặng cũng không từ chối đâu, hoa xấu cũng chẳng chê đâu, không có hoa thì cũng không trách đâu... Nếu họ cảm nhận được đủ đầy món quà quý giá nhất là tình thương yêu và sự chia sẻ của người thương.

Mai Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

Cựu sếp SCB nhiều lần đề xuất bà Trương Mỹ Lan dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu

Việt Dũng |

Trước việc ngân hàng SCB lâm vào bế tắc do phải chịu áp lực tài chính cùng với việc bị thanh tra, Nguyễn Phương Hồng đã nhiều lần đề xuất với bà chủ Vạn Thịnh Phát dùng Công ty An Đông phát hành trái phiếu giúp ngân hàng "vượt qua giai đoạn khó khăn".

Chủ xe tập lái chặn đầu, xịt hơi cay tài xế khác ở Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Bình đang rà soát, xác minh nội dung liên quan đến clip về một người đàn ông tự xưng là giáo viên dạy lái xe chặn xe một tài xế khác, chửi bới đe dọa, chỉ đạo tháo hơi lốp xe và xịt hơi cay vào trong xe nạn nhân.

Đà Nẵng bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Phó Chủ tịch UBND thành phố

An Thượng |

Sáng 10.6, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề, thông qua một số Nghị quyết quan trọng và tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền.