Phụ huynh đánh giáo viên nhập viện là thất bại của bậc làm cha làm mẹ!

Thế Lâm |

Phu huynh đánh giáo viên, lại dùng mũ bảo hiểm liên tục đánh vào đầu. Lực đánh mạnh, cô giáo bất ngờ, bị choáng, phải nhập viện cấp cứu. Khi bị đánh, cô giáo Đ.T.T (giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1 Trường tiểu học và trung học cơ sở Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An) đang đứng lớp…

Hành vi hành hung giáo viên của ông Nguyễn Hồng Phúc (42 tuổi, phụ huynh học sinh) đã là sai. Song còn xót xa hơn, cô giáo bị đánh ngay trên bục giảng, khi đang thực hiện nhiệm vụ dạy học sinh, bị đánh trước mặt hàng chục học sinh, khiến hình ảnh người thầy bị tổn thương nghiêm trọng.

Tại Long An, hơn hai năm trước, từng xảy ra một vụ việc phụ huynh học sinh hành hạ giáo viên khiến dư luận dậy sóng. Đó là trường hợp xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh, ông V.H.T ép buộc cô giáo B.T.T.N - giáo viên Trường tiểu học Bình Chánh – phải quì gối xin lỗi tại trường một cách ê chề…

Dùng lời nói để ép buộc, xúc phạm hay dùng hành động để hành hung, xét về bản chất đều là bạo lực – bạo lực tinh thần và bạo lực bằng cách dùng thượng cẳng chân hạ cẳng tay.

Hình ảnh người thầy bị tổn thương, bị xúc phạm vì những hành vi, hành động bạo lực từ một số phụ huynh. Nhưng những phụ huynh đó, cũng mất đi hình ảnh, tư cách của bậc làm cha làm mẹ khi sử dụng bạo lực làm tổn thương, xúc phạm người thầy.

Ở Nam bộ, tập quán xưa nay học trò thường gọi “thầy, cô” và xưng là “con”. Nghĩa là trong thâm tâm cũng coi thầy cô như bậc cha mẹ vì có công dạy dỗ không chỉ về kiến thức, học vấn mà cả đạo đức, tư cách làm người. Thầy cô là “cha, mẹ” ở trường của học sinh, với đạo lí truyền thống tôn sư trọng đạo. Ở những cấp học thấp, thầy cô thậm chí còn đóng cả vai trò chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ cho các học sinh bán trú.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng có những trường hợp đơn lẻ một số giáo viên có những hành vi ứng xử, hành xử không phù hợp với học sinh, thậm chí dùng các biện pháp trách phạt bằng roi vọt hơi nặng, khiến cho học sinh đau đớn, sợ hãi, còn phụ huynh thì đau lòng. Song không vì thế, phụ huynh có quyền trừng phạt lại người thầy bằng cách xông vào trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, hay bắt quì gối hạ nhục.

Nếu người thầy có lỗi thì còn có nhà trường, các tổ chức xem xét kiểm điểm, xử lí. Người thầy ngày nay không có quyền sử dụng bạo lực đối với học sinh, và các bậc phụ huynh càng không được sử dụng bạo lực đối với người thầy. Bởi đó không chỉ là hành vi bất chấp đạo lí tốt đẹp tôn sư trọng đạo, mà còn vi phạm pháp luật.

Chúng ta hẳn còn nhớ vụ “cô giáo 3 tháng không giảng bài” xảy ra tại TPHCM. Em học sinh lớp 12 khi kể lại việc này giàn giụa nước mắt. Bởi từ trong tâm khảm, chẳng học trò nào lại không muốn thầy cô luôn vui vẻ, thân thiện, ân cần với mình. Bởi trong tâm khảm người trò, thầy cô giáo như hình ảnh người cha người mẹ thứ hai cũng yêu thương trò như con như em.

Dùng lời  xúc phạm, dùng tay chân hành hung thầy cô giáo, là đánh vỡ hình ảnh người thầy đẹp đẽ trong tâm khảm học trò, đó chính là sự thất bại lớn của bậc làm cha làm mẹ.    

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Phụ huynh đánh cô giáo nhập viện: Hành động côn đồ

ANH THƯ |

Bạn đọc bức xúc trước vụ việc một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 ở tỉnh Long An bị cha mẹ học sinh hành hung đến nhập viện vì cho rằng con mình bị cô giáo đánh. 

Bố cầm mũ bảo hiểm đánh cô giáo nhập viện: Con sẽ học được gì tốt đẹp bố ơi?

Bằng Linh |

Lại là Long An, hai năm trước, chuyện phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối trước sân trường để xin lỗi khiến dư luận tức giận thì mới đây, lại là chuyện phụ huynh học sinh dùng mũ bảo hiểm đánh cô giáo tới nhập viện.

Hà Nội sắp có 2 tuyến phố mới Nguyễn Vĩnh Bảo và Hoàng Quán Chi

PHẠM ĐÔNG |

Sáng 6.10, UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức buổi họp triển khai lấy ý kiến thống nhất của cộng đồng dân cư trên các tuyến phố dự kiến đặt tên, điều chỉnh độ dài năm 2022.

Triết lý của Ten Hag tại Man United là tính nguyên tắc hay thực dụng?

VIỆT HÙNG |

Trận thua Man City gần nhất là lần thứ 2 trong mùa giải này, Man United thủng lưới tới 4 bàn chỉ sau 45 phút đầu tiên. 

Vì sao ôtô con liên tục húc ôtô tải khi qua trạm thu phí BOT ở Quảng Trị?

HƯNG THƠ |

Tại trạm thu phí BOT ở tỉnh Quảng Trị, đã xảy ra không ít trường hợp ôtô con húc vào đuôi ôtô tải gây hư hỏng.

Đề xuất xử phạt, tháo dỡ biệt phủ trái phép tại TP Pleiku

THANH TUẤN |

Ngày 6.10, tin từ UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai – cho biết, phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất lên UBND thành phố việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với biệt phủ tại xã Chư Á. 

Ông Putin ngạc nhiên trước kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin không chỉ vui mừng mà còn ngạc nhiên với kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng lãnh thổ Ukraina.

Người dùng có thể chọn những gì họ muốn thấy trên Facebook

Anh Tuấn |

Người dùng sẽ dần dần quyết định được những gì họ muốn thấy trên Facebook.

Phụ huynh đánh cô giáo nhập viện: Hành động côn đồ

ANH THƯ |

Bạn đọc bức xúc trước vụ việc một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 ở tỉnh Long An bị cha mẹ học sinh hành hung đến nhập viện vì cho rằng con mình bị cô giáo đánh. 

Bố cầm mũ bảo hiểm đánh cô giáo nhập viện: Con sẽ học được gì tốt đẹp bố ơi?

Bằng Linh |

Lại là Long An, hai năm trước, chuyện phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối trước sân trường để xin lỗi khiến dư luận tức giận thì mới đây, lại là chuyện phụ huynh học sinh dùng mũ bảo hiểm đánh cô giáo tới nhập viện.