Phát hiện loạt vi phạm tại doanh nghiệp có nhiều công nhân mắc bụi phổi

Hải Đăng |

Qua kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghi Lộc - Nghệ An), cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Ngày 14.8, ông Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành vừa có báo cáo kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến (thuộc Khu Công nghiệp Nam Cấm, đóng tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Đây là đoàn kiểm tra được UBND tỉnh Nghệ An thành lập từ ngày 12.5 sau khi nhận được báo cáo nhiều công nhân ở đây bị bụi phổi silic.

Thời điểm kiểm tra, công ty có 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Tuy nhiên, công ty chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Trước đây, công ty được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Sau đó, công ty mở rộng đầu tư thêm dòng sản phẩm chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm. Nguyên liệu đầu vào là đá cuội silic. Sản phẩm đầu ra là bột đá silic trắng để làm nguyên liệu cho các nhà máy ép đá, đá lót sàn nồi nấu thép của nhà máy luyện thép.

Quy trình sản xuất bột đá silic tại nhà máy này có 3 công đoạn, gồm công đoạn xử lý ngâm sấy, đọc màu tách hạt; công đoạn nghiền thô và công đoạn nghiền tinh.

Về môi trường lao động, thời điểm kiểm tra tại đây có 3 phân xưởng nghiền tinh, nghiền thô và đóng bao đều đang làm việc, một số công nhân đang vận chuyển bốc xếp hàng, lái xe nâng.

Cảnh bụi bay mù mịt trong nhà máy. Ảnh: Hải Đăng
Hình ảnh bụi bay mù mịt trong nhà máy. Ảnh: Hải Đăng

Các phân xưởng này đều có bụi lắng đọng nhiều trên sàn và các bề mặt máy. Phân xưởng nghiền có phát sinh tiếng ồn, người lao động sử dụng trang thiết bị bảo hộ lao động như quần áo, mũ và khẩu trang, nhưng chỉ đeo nhiều lớp khẩu trang vải không đúng quy định.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, công ty có sử dụng phun sương ở phân xưởng đóng bao và nghiền tinh, có quạt hút trên tường sát mái phân xưởng nhưng ở quá cao so với vị trí làm việc của người lao động. Công ty trang bị bảo hộ lao động cá nhân cho người lao động nhưng trang thiết bị bảo vệ cá nhân chưa đúng với ngành nghề sản xuất theo quy định.

Với vấn đề quan trắc môi trường, tháng 3.2023, sau khi có yêu cầu của cơ quan chức năng, công ty đã tổ chức quan trắc môi trường lao động do Công ty TNHH TCS-Kỹ thuật môi trường thực hiện. Kết quả đã phát hiện 18 mẫu không đạt tiêu chuẩn, gồm 3 mẫu về ánh sáng và 15 mẫu về tiếng ồn.

Kết quả phân tích của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho thấy, hàm lượng silic tự do trong nguyên liệu và thành phẩm cao trên 99%.

Đoàn kiểm tra kết luận, từ năm 2017-2022, công ty thực hiện không đầy đủ theo quy định của pháp luật về quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động.

Bên cạnh đó, công ty cũng không thực hiện đầy đủ về khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động tiếp xúc với các yếu tố tác hại có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Công ty TNHH Châu Tiến không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng đối với những lao động làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Xuất hiện tình trạng người lao động được công ty giao kết hợp đồng lao động, thực tế có làm việc, hưởng lương nhưng công ty không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng với thời gian giao kết hợp đồng lao động.

Đối với việc chấp hành pháp luật về môi trường, đoàn kiểm tra đã phát hiện ra hàng loạt tồn tại, hạn chế ở công ty.

Cụ thể, công ty chưa lập hồ sơ báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép. Công tác thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định, còn để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường. Chất thải nguy hại thu gom chưa triệt để. Kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định.

Ngoài ra, công ty cũng chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải công nghiệp thông thường. Kho lưu giữ chất thải công nghiệp thông thường, chất thải sinh hoạt chưa đáp ứng được yêu cầu. Mạng lưới thoát nước nội bộ sân công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu. Chưa xây dựng hệ thống thoát nước cho toàn bộ nhà máy.

Bên cạnh đó, các loại hóa chất như Acid Oxalic, NaOH, Chrome Oxide Green, Acid Boric… sử dụng cho hoạt động sản xuất chưa được bố trí kho lưu giữ riêng, còn để chung trong xưởng sản xuất.

Hơi axit phát tán trong nhà xưởng làm ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Quá trình ngâm tẩm, tẩy trắng đá silic được thực hiện trong bể, không có biện pháp thu axit cưỡng bức, công nghệ thô sơ, hơi axit tạo ra làm ảnh hưởng sức khỏe người lao động. Dây chuyền nghiền đá silic được thực hiện bằng công nghệ “dã chiến” ngoài trời, không có biện pháp thu bụi.

Dây chuyền nghiền đá silic được thực hiện bằng công nghệ “dã chiến” ngoài trời, không có biện pháp thu bụi. Ảnh: Hải Đăng
Dây chuyền nghiền đá silic được thực hiện bằng công nghệ “dã chiến” ngoài trời và không có biện pháp thu bụi. Ảnh: Hải Đăng

Trong khi đó, băng chuyền vận chuyển từ lò sấy hơi đốt vào công đoạn nghiền tinh là băng chuyền hở, là nơi phát sinh bụi khi hoạt động. Công ty chưa lắp đặt hệ thống xử lý bụi phát sinh từ lò sấy hơi đốt, hơi axit phát sinh từ quá trình sấy sau khi ngâm tẩy trắng. Tại khu vực nghiền tinh, bụi mịn silic phát tán rất nhiều làm ảnh hưởng tới môi trường làm việc và sức khỏe người lao động.

Cũng qua kiểm tra, ghi nhận thêm nhiều công nhân ở đây bị các bệnh liên quan đến phổi. Cụ thể, ngoài 4 trường hợp đã mất, đến nay có 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 người đang điều trị các bệnh liên quan đến phổi. Nâng tổng số người mắc bệnh lên 14.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xử phạt theo thẩm quyền đối với Công ty TNHH Châu Tiến trong 2 lĩnh vực lao động, gồm không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động và không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Hải Đăng
TIN LIÊN QUAN

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua Nghệ An bị đập phá

HÀ THỦY |

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã bị đập phá gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường này.

Nghệ An khẩn cấp gia cố hồ đập để ứng phó mưa lũ

Đại Lâm |

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi Nghệ An, tỉnh Nghệ An hiện có 1.061 hồ chứa nước, trong đó, có 55 hồ, đập lớn; 220 hồ đập vừa và 786 hồ đập nhỏ. Hiện tại, đã có gần 400 hồ được nâng cấp, sửa chữa, còn trên 700 hồ chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Ngành Công an hỗ trợ 2.820 ngôi nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

HẢI ĐĂNG |

Ngày 9.8, tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức lễ tổng kết xây dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn vận động hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh.

Thanh Nhã: Từ cô gái nhút nhát, dễ khóc đến tuyển thủ mạnh dạn tự tin

HOÀNG HUÊ - AN NGUYÊN (ghi) |

Mẹ tiền vệ Thanh Nhã - bà Vũ Thị Chi - chia sẻ về thời điểm con gái muốn bỏ bóng đá do áp lực về việc tập luyện...

Triệt xóa nạn vẽ bậy, bôi bẩn ở đô thị

HỮU CHÁNH |

Theo một số chuyên gia, hành vi viết, vẽ bậy nơi công cộng không đơn thuần là tệ nạn đáng lên án, mà cần phải xem như một hành vi vi phạm pháp luật để kiên quyết loại trừ tận gốc.

Xu hướng của thị trường chứng khoán vẫn cho thấy sự tích cực

Gia Miêu |

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán có dấu hiệu suy giảm và có phần thận trọng hơn khi không tìm thấy chất xúc tác mới để dẫn dắt xu hướng.

Nhà nguyên căn “đẻ” ra tiền, sinh viên thu nhập "khủng" nhờ cho thuê trọ

Tuyết Lan |

Tập trung nhiều người lao động và sinh viên nên nhu cầu thuê trọ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM luôn ở mức cao. Nhận thấy đây là thị trường kinh doanh tốt, nhiều sinh viên kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ việc thuê nhà nguyên căn kinh doanh phòng trọ.

Thắng Rangers, Hải Phòng gặp Incheon United tranh vé dự AFC Champions League

HOÀNG HUÊ |

Chiến thắng 4-1 trước Rangers của Hong Kong (Trung Quốc) giúp câu lạc bộ Hải Phòng giành quyền vào chơi trận play-off tranh vé dự AFC Champions League.

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua Nghệ An bị đập phá

HÀ THỦY |

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã bị đập phá gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường này.

Nghệ An khẩn cấp gia cố hồ đập để ứng phó mưa lũ

Đại Lâm |

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi Nghệ An, tỉnh Nghệ An hiện có 1.061 hồ chứa nước, trong đó, có 55 hồ, đập lớn; 220 hồ đập vừa và 786 hồ đập nhỏ. Hiện tại, đã có gần 400 hồ được nâng cấp, sửa chữa, còn trên 700 hồ chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Ngành Công an hỗ trợ 2.820 ngôi nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

HẢI ĐĂNG |

Ngày 9.8, tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức lễ tổng kết xây dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn vận động hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh.